TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XI Thường Niên -Năm B

“Nước Thiên Chúa tựa như hạt giống nẩy mầm và mọc lên” (Mc 4,26-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Dốt hay ngóng!

27/03/2024 10:29:26 |   180

Dốt hay ngóng!

QL 280324a


Sáng lướt Fb thấy Cha anh họ, đăng thông tin Hội bác ái Hoa Kỳ “Hope And Love” hỗ trợ cho bà con nghề xe ôm và vé số đang thất nghiệp trong lúc dịch bệnh. Thật ấm lòng và biết ơn dân tộc Mỹ.

Vui chưa được phút thì bị báo chí “theo chỉ đạo” dập tắt với tiêu đề gây sốc: “Ngân Hàng Lương Thực Cạn Kiệt, Hàng Triệu Người Mỹ Đối Diện Với Nạn Đói” (Baomoi.com, 26/04/2020). Đọc xong tôi hình dung cái cảnh một anh đang sống trong mái nhà tranh vách đất, tối ngày dòm qua căn biệt thự của ông hàng xóm để suy đoán họ đang giẫy chết vì đói.

Hôm trước điện thoại hỏi thăm một người quen bên Mỹ xem có bị ảnh hưởng Covid không, chị nói chính phủ hỗ trợ tiền đến tất cả người dân. Chị khoe đang giữ tấm Sec có chữ ký của TT Trump. Trong một ngày chính phủ chuyển khoản đến 80 triệu người dân, từ già đến trẻ. Tiền không thiếu, nhưng việc phong tỏa khiến người dân bức bí, nhất là trong giai đoạn thời tiết nắng đẹp nên biểu tình đòi ra đường đi chơi, du lịch.


Trở lại chuyện nhà mình. Việt Nam tự hào dân giàu nước mạnh, xuất khẩu lúa gạo đứng hàng đầu thế giới… vậy mà trong dịch bệnh, khắp nơi đều phải hỗ trợ gạo ăn cho bà con. Ngay cả ĐBSCL là vựa lúa chính cả nước mà rất nhiều người dân phải trông mong sự hỗ trợ của các mạnh thường quân với vài kg gạo, đôi gói mì… Cứ xem ATM Gạo xuất hiện khắp nơi và từng hàng dài người xếp hàng chờ lãnh thì biết. Cái đó không đáng xấu hổ sao mà báo chí nào cũng đem lên khoe! Trên TV nghe mấy cái ông không thiếu sự gì vẽ ra đủ thứ lấy tiếng với thế giới, nào là Heo giảm giá, gạo có dư xuất khẩu, dân hạnh phúc chờ đón gói cứu trợ 62 ngàn tỷ, giá điện sẽ giảm… Tất cả được dân kết luận là lên TV mà mua hay nhận.

Báo chí là niềm hy vọng thay cho tiếng nói của những người dân thấp cổ bé miệng, nhưng thực tế họ đang làm gì? Một hai dòng chữ trên Twiiter của TT Trump cũng bị cố tình dịch sai để cho tầng lớp bình dân hiểu lầm ta đang quá giàu quá mạnh, hỗ trợ y tế cho cả Mỹ! Hoặc là trình độ quá thấp đến nỗi không dịch nổi, đến nỗi viết không chuẩn một cái tiêu đề, và sai cả đến chính tả…

Dù vô tình hay hữu ý thì trên hết tất cả phải tôn trọng sự thật, vì chỉ có “Sự thật mới giải thoát chúng ta”.

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh
(27/04/2020)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây