TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XII Thường Niên -Năm B

“Chúng ta sang bờ bên kia đi!” (Mc 4,35-41)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Sự giận dữ

02/03/2023 05:22:17 |   442

SỰ GIẬN DỮ

ccct 020323a

 

Có một vị hiền triết đã hỏi các đệ tử rằng:    

“Tại sao trong cơn giận dữ người ta thường phải thét thật to vào mặt nhau?”

Sau một lúc suy nghĩ, một trong những đệ tử ấy đã trả lời:        

“Bởi vì người ta mất bình tĩnh, mất tự chủ!”

Vị hiền triết không đồng ý với câu trả lời chung chung như thế, ngài bảo:     

“Nhưng tại sao phải hét lên trong khi cả hai đang ở cạnh nhau, tại sao không thể nói với một âm thanh vừa phải đủ nghe?”

Các đệ tử lại phải ngẫm nghĩ để trả lời nhưng không có câu giải thích nào khiến vị thầy của họ hài lòng. Sau cùng ông bảo:     

“Khi hai người đang giận nhau thì trái tim của họ đã không còn ở gần nhau nữa. Từ trong thâm tâm họ cảm thấy giữa họ và người kia có một khoảng cách rất xa, nên muốn nói cho nhau nghe thì họ phải dùng hết sức bình sinh để nói thật to. Sự giận dữ càng lớn thì khoảng cách càng xa, họ càng phải nói to hơn để tiếng nói của họ bao trùm khoảng cách ấy.”        

Ngưng một chút, ngài lại hỏi:   

“Còn khi hai người bắt đầu yêu nhau thì thế nào? Họ không bao giờ hét to mà chỉ nói nhỏ nhẹ, tại sao? Bởi vì trái tim của họ cận kề nhau. Khoảng cách giữa họ rất nhỏ…”

Rồi ngài lại tiếp tục:       

“Khi hai người ấy đã yêu nhau thật đậm đà thì họ không nói nữa, họ chỉ thì thầm, họ đã đến rất gần nhau bằng tình yêu của họ. Cuối cùng ngay cả thì thầm cũng không cần thiết nữa, họ chỉ cần đưa mắt nhìn nhau, thế thôi! Vì qua ánh mắt đó họ đã biết đối phương nghĩ gì, muốn gì…”         

Ngài kết luận:      

“Khi các con bàn cãi với nhau về một vấn đề, phải giữ trái tim của các con lúc nào cũng cận kề. Đừng bao giờ thốt ra điều gì khiến các con cảm thấy xa cách nhau… Nếu không thì có một ngày khoảng cách ấy càng lúc càng rộng, càng xa thì các con sẽ không còn tìm ra được đường quay trở về!”       

Hằng ngày chúng ta thường chứng kiến hoặc nghe xảy ra đây đó những chuyện đau lòng, những điều đáng tiếc ấy bắt nguồn từ sự nóng nảy mà sinh ra, do người ta không kềm chế được cơn nóng giận của mình.       

Ông bà xưa có câu: “Giận quá mất khôn”. Thật vậy, trong nhiều trường hợp bất đồng với nhau hoặc bị xúc phạm, nếu mọi người trong cuộc biết bình tĩnh làm chủ cảm xúc của mình, biết dùng lời lẽ nhẹ nhàng phải trái mà nói với nhau; thì đâu có chuyện bạo lực đáng tiếc xảy ra, để rồi dẫn đến những kết cục đau thương, về sau phải ân hận vì không còn cơ hội sửa chữa nữa.         

Muốn cư xử chừng mực, đúng đắn; thì điều quan trọng là phải có lòng hiền hậu, mà muốn có được tấm lòng hiền hậu thì ta phải có nhân đức khiêm nhường. Khiêm nhường không phải là nhu nhược mà là biết mình nhỏ bé, biết mình chỉ là một thọ tạo bất toàn; nên từ đó dẹp bỏ tự ái, dẹp bỏ cái tôi của mình để rồi sẵn sàng chấp nhận thua thiệt một chút trước kẻ khác, để từ đó tìm được sự bình an trong tâm hồn, đồng thời cũng học hỏi nơi người khác những điều tốt đẹp với ước mong ngày mình càng tiến bộ hơn. 

Là một Kitô hữu, chúng ta có một mẫu gương tuyệt vời ở nơi Thầy Giêsu. Khi bị người khác xúc phạm chà đạp, thì hãy nghĩ ngay đến Đức Giêsu khi xưa trong cuộc thương khó và tử nạn. Ngài đã bị quân lính đánh đòn, khạc nhổ, nhục mạ; ấy vậy mà Ngài vẫn im lặng nhẫn nhục chịu đựng, chỉ đến khi có kẻ vả vào mặt Ngài, thì Đức Giêsu mới lên tiếng: “Nếu tôi nói sai, anh chứng minh xem sai ở chỗ nào, còn nếu tôi nói phải, sao anh lại đánh tôi” (Ga 18, 23). Thái độ ứng xử của Thầy Chí Thánh thật là tuyệt vời, thể hiện một tấm lòng đại lương bao dung biết bao! Đức Giêsu là Chúa, là Vua trên muôn vua. Ngài cầm quyền sinh tử, thế mà khi bị loài người tội lỗi xúc phạm, bị giễu cợt Ngài vẫn thinh lặng chấp nhận! Vậy còn chúng ta là gì mà mỗi khi bị người khác coi thường hoặc bị xúc phạm thì liền nổi đóa lên?         

Đức Giêsu đã từng mời gọi mọi người: “Hãy học cùng tôi vì tôi có lòng hiền hậu khiêm nhường” (Mt 11, 29). Nếu như ai nấy đều cùng nghe và thực hành theo lòi kêu gọi này của Đức Giêsu thì xã hội hôm nay sẽ trở nên tốt đẹp biết bao. 

02/3/2023
HỒNG LONG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây