TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Tám chút về Tình Yêu

27/11/2023 08:36:17 |   214

Tám chút về Tình Yêu

tbd 051123a


Anh chàng kia mê một chiếc xe mà điều kiện chưa đủ để sở hữu nó. Nỗi khát khao khiến anh ăn không ngon ngủ không yên, mà có ngủ được cũng nằm mơ thấy nó. Bằng đam mê, nỗ lực và kiên trì, cuối cùng anh cũng rước được nó về nhà. Thời gian đầu sở hữu nó, anh chăm sóc lau chùi mỗi ngày. Anh tự hào mỗi khi cùng nó đi đây đó, anh hãnh diện với mọi người về nó…

Được một thời gian đam mê nguôi ngoai, chiếc xe vẫn trang trọng nằm ở vị trí đó trong nhà, nhưng ít còn được anh sử dụng. Thấy anh hiếm khi xài, nhiều người thích hỏi mua nhưng anh nhất định không bán. Không xài không hẳn là không thích, chẳng qua anh đã quân bình lại cảm xúc, phân tán đam mê vào các công việc và sở thích khác.

Đàn ông với phụ nữ tương tự vậy. Một cú sét tình ái đánh trúng tim chàng trai khiến anh đam mê cô nàng kia mãnh liệt. Thiên đàng cũng không bằng ở bên nàng. Sau bao ngày mất ăn mất ngủ, từ trồng cây si đến múa mép, từ chiều chuộng đến nịnh cả dòng họ nàng… cuối cùng anh cũng rước nàng được về dinh. Qua vài tháng mấy năm trăng mật, số phận nàng như chiếc xe kia, ít được sử dụng lau chùi… nhưng anh vẫn để đó ngắm hằng ngày, và đừng ai mong sở hữu nó.

Bài học về Tâm lý Nam Nữ trong Bí tích Hôn Nhân có nói đến Tim đàn ông Bốn Ngăn: Tình yêu, Công danh sự nghiệp, Lý tưởng sở thích và Vui chơi giải trí. Đàn ông khi đam mê 1 trong 4, thì tập trung mọi nguồn lực kia vào để chinh phục, sau khi đạt được rồi thì quân bình lại 4 ngăn như cũ. Phụ nữ Tim Một Ngăn, và toàn bộ ngăn đó họ dành cho tình yêu đã lựa chọn.

Đàn ông tim nhiều ngăn nên thoáng, mau quên, sáng tạo, năng động… Tố chất làm cho họ dễ sống cao thượng. Tuy nhiên điểm yếu là hời hợt, vô tâm, vô lo, và dễ vô tình lạnh nhạt, làm cho họ trở thành con người vô trách nhiệm.

Đàn bà toàn tâm toàn ý trong tình yêu nên trách nhiệm và hy sinh cho gia đình vô cùng cao cả. Bởi thế đàn bà mới là nhân tố quan trọng để xây tổ ấm, làm hậu phương vững chắc cho sự thăng tiến của chồng con. Ở chiều ngược lại, duy tình yêu dễ rơi vào tư tưởng cực đoan: Dễ buồn tủi, hờn giận, càm ràm trách móc… khi thấy người mình yêu không thỏa mãn những ước vọng của mình. Từ sự tủi hờn nguy cơ đưa đến lãnh đạm, vô cảm và cả thù hận.

Tình yêu con người không bao giờ là tuyệt đối. Nó cho chúng cảm cảm nếm, chiêm ngắm và khát khao về một tình yêu tuyệt đối duy nhất nơi Đấng Tác Tạo mình. Sống tốt tình yêu này là cơ sở để dễ dàng vươn tới và đạt được Tình Yêu Tuyệt Đối đó.

Thế nên đừng cực đoan trong tình yêu con người bằng thái độ quá coi trọng, hay ngộ nhận nó là tuyệt đối. Biết quân bình tình cảm, kết hợp với sự tôn trọng và hiểu biết nhau trong cuộc sống, thì tình yêu trần thế này giúp ta thăng hoa lên nguồn tình yêu tròn đầy nơi Thiên Chúa.

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây