TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XI Thường Niên -Năm B

“Nước Thiên Chúa tựa như hạt giống nẩy mầm và mọc lên” (Mc 4,26-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Tháng Hoa và Đức Mẹ Thác Mơ

04/05/2022 07:00:41 |   1656

Tháng Hoa và Đức Mẹ Thác Mơ
 

linh dai thac mo

 

Tháng Năm về, cũng là tháng Hoa kính Đức Mẹ Maria: “Các tín hữu hãy nhớ rằng lòng tôn sùng chân chính không hệ tại tình cảm chóng qua và vô bổ, cũng không hệ tại một sự dễ tin phù phiếm, nhưng phát sinh từ một đức tin chân thật. Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc đẩy chúng ta lấy tình con thảo yêu mến Mẹ chúng ta và noi gương các nhân đức của Mẹ” (LG 67).

Vào những thế kỷ đầu, cứ đến tháng Năm, sau mùa đông dài của thiên nhiên, người dân Rôma thường tổ chức những ngày lễ tôn kính Hoa là Nữ thần mùa Xuân. Các tín hữu Công giáo trong các xứ đạo đã thánh hóa tập tục trên bằng những cuộc rước kiệu hoa và cầu nguyện cho mùa màng tốt tươi.

- Đức Giáo hoàng Piô XII, trong Thông điệp “Đấng Trung gian Thiên Chúa”, cho “việc tôn kính Đức Mẹ trong tháng Năm là việc đạo đức được thêm vào nghi thức Phụng vụ, được Giáo hội công nhận và cổ võ”.

- Đức Giáo hoàng Phaolô VI, trong Thông điệp Tháng Năm, số 1 viết: “Tháng Năm là Tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ”. Đó là dịp để “bày tỏ niềm tin và lòng kính mến, tình yêu mà người Công giáo khắp nơi trên thế giới đối với Đức Mẹ Nữ Vương Thiên đàng.

- Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi những người trẻ trong tháng Năm này: “Hãy nhìn vào cuộc đời của Mẹ Maria để khám phá cách lắng nghe, chiều sâu phân định, lòng can đảm của đức tin và sự tận tâm phục vụ”.

Sứ điệp của ĐTC cho tháng Năm cũng nhấn mạnh đến việc phục vụ, qua đó, sự phân định mang lại tác động tích cực cho những người khác. Sứ điệp nhấn mạnh: Hãy can đảm và quyết định nói “xin vâng” với Chúa giống như Mẹ Maria. Đức Thánh Cha mời gọi: “Hỡi các bạn trẻ, những người muốn xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, hãy noi gương Đức Mẹ.”

Trong tháng Năm, các tín hữu, từ nơi thánh đường cũng như tại tư gia, luôn dâng lên Mẹ những lời cầu nguyện, sự tôn kính sốt sắng và mến yêu cách đặc biệt. “Trong tháng Năm, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ cũng đổ tràn trên chúng ta từ ngai toà rất dồi dào của Đức Mẹ”. (Dictionary of Mary, Catholic book Pub. 1985, p. 236).

Mẹ Maria được ví như Người Nữ tuyệt vời, đẹp nhất trong muôn ngàn phụ nữ, Mẹ đẹp tâm hồn, Mẹ đẹp thân xác. Vì thế, nơi Hoa tỏa ra mùi thơm ngào ngạt, tượng trưng cho các nhân đức của Mẹ. Đồng thời, những sắc màu của hoa tượng trưng cho Mẹ là Mẹ muôn loài khi đón nhận vai trò làm Mẹ Thiên Chúa. Như vậy, Hoa biểu trưng cho lòng Mẹ và cũng biểu trưng của lòng con người:

Hoa huệ trắng biểu trưng sự trong sạch khiết trinh nơi Mẹ;

Hoa hồng diễn tả lòng mến nồng nàn mà Mẹ dành cho Chúa;

Hoa lan toát lên sự trung thành, mạnh mẽ và can đảm nơi Mẹ;

Hoa sen tượng trưng phó thác, đại lượng và cung kính nơi Mẹ;

Hoa có màu tím tượng trung cho sự khiêm cung...

Tháng Năm về, mang theo mùa hạ với những sắc đỏ, sắc vàng rực rỡ, những âm thanh sôi động, tạo cảm xúc tươi mới cho nhân loại. Tháng Năm về, không đơn thuần là khoảnh khắc giao mùa diệu kỳ của đất trời, Xuân Hạ Thu Đông. Bởi, Giáo Hội đã dành trọn tháng Năm để tôn kính Mẹ với những việc làm tỏ lòng yêu mến Mẹ, với những vần thơ ý nhạc, những giai điệu thiết tha mượt mà dâng lên trước ngai tòa Mẹ.

Ngày 13 tháng 5 năm 1917, tại đồi Cova da Iria, Fatima, nước Bồ Đào Nha xa xôi, Mẹ đã hiện ra với ba trẻ chăn chiên nghèo Lucia, Jacinta và Phanxicô. Mẹ xưng mình là Mẹ Rất Thánh Mân Côi và mời gọi các em cầu nguyện, làm việc đền tạ để chiến tranh thế giới mau kết thúc.

Tại Giáo phận Ban Mê Thuột, theo thông lệ đạo đức và lòng yêu mến Mẹ, cứ đến tháng Năm các tín hữu lại tổ chức làm việc kính Đức Mẹ, như: lần chuỗi Mân Côi, dâng hoa, hành hương, thăm viếng những người nghèo khó,…

Đặc biệt là vào ngày 13 tháng 5 năm nay, kỷ niệm 105 năm Đức Mẹ Fatima, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản -Giám mục Giám quản, sẽ về khánh thành và làm phép Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Thác Mơ –Linh địa mang ý nghĩa về lịch sử và thần học.

Linh địa Đức Mẹ Vô Nhiễm Thác Mơ do Đức Giám mục Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi kiến thiết và đặt tượng từ ngày 08.12.1960. Địa chỉ: phường Thác Mơ, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước, cách Nhà thờ Phước Long khoảng 3 km về hướng Đông, được bao quanh bởi ngọn Bà Rá hùng vĩ và dòng sông Đăk R’lấp lượn lờ uốn quanh.

Từ năm 1991, sau khi Giáo phận Ban Mê Thuột tiếp nhận Hạt Phước Long, Linh địa Đức Mẹ Vô Nhiễm Thác Mơ đã bắt đầu lập lại chương trình hành hương cấp giáo phận do Đức Giám mục chủ sự vào ngày lễ trọng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm hằng năm.

Ngày 25.5.1995, Cha Phaolô Võ Quốc Ngữ -Quản hạt Phước Long, tổ chức trùng tu, trồng thêm cây xanh, tân trang lối đi, sân vườn… Năm 2004, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Huy Bắc -Quản xứ giáo xứ Phước Long, xây dựng lễ đài, tường rào và cổng chính của Trung tâm Hành hương.

Đến ngày 01.9.2006, Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột đã ra văn thư số 12/06/VT công bố Linh địa Đức Mẹ Vô Nhiễm Thác Mơ trở thành Trung tâm hành hương cấp Giáo phận và trao quyền Phụ trách Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Thác Mơ cho Linh mục Quản xứ giáo xứ Phước Long.

Từ đầu năm 2008 đến nay, vào ngày 13 hàng tháng, các giáo xứ trong Giáo hạt Phước Long luân phiên phụ trách Thánh lễ đồng tế phục vụ các đoàn hành hương từ khắp nơi đến tôn kính Mẹ.

Ngày 13.9.2018, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản -Giám mục Giáo phận, dâng Thánh lễ tạ ơn và cử hành nghi thức đặt viên đá xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Thác Mơ.

Nhờ hồng ân Thiên Chúa dưới sự bảo trợ của Mẹ Vô Nhiễm, nhờ sự hiệp nhất chung tay, chung lòng của mọi thành phần Dân Chúa, nhờ lòng quảng đại của các ân nhân xa gần, công trình xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Thác Mơ đã hoàn thành.

Như đã nói ở trên, Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Thác Mơ – Linh địa mang ý nghĩa về lịch sử và thần học. Theo giải thích của Cha GB. Nguyễn Huy Bắc, như sau:

Phước Long đã trải qua hành trình đức tin thăng trầm đầy sóng gió. Trong thời gian đó có 4 vị mục tử đã hy sinh trọn vẹn thân mình cho đến chết: Cha Phêrô Trần Đức Sâm (Giáo xứ Phước Long), Cha Phêrô Nguyễn Quý Cảnh (Giáo xứ Phước Vĩnh), Cha Batôlômêô Đinh Văn Toàn (Giáo xứ Sông Bé), Cha FX, Phạm Đình Nhã (Giáo xứ Nhơn Hòa) đã hiến trọn đời mình để bảo vệ đoàn chiên đến cùng. Các ngài đã sống đạo và tử đạo cách anh dũng để làm chứng nhân cho Chúa (tử đạo đỏ, tử đạo trắng, và tử đạo xanh)…

Sống tâm tình tháng Năm, tôn vinh Đức Maria là Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo, Mẹ như là người tín hữu đầu tiên đã lướt qua mọi gian nan thử thách để chứng tỏ lòng trung tín và yêu mến Chúa cho đến cùng. Ước chi các tín hữu biết noi gương Mẹ Maria, kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu, vâng phục Chúa Cha trong tín thác, theo ơn soi sáng và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để xứng đáng lãnh nhận những ơn lành Chúa ban.
 

nha nguyen thac mo


Vũ Đình Bình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây