TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật V Phục Sinh -Năm B

“Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sinh nhiều trái”. (Ga 15, 1-8)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Thiên Đàng Mở Lối, Mấy Ai Vào?

26/02/2024 11:08:43 |   140

Thiên Đàng Mở Lối, My Ai Vào?
 

tbd 221223a

 

Phần lớn người Việt Nam chúng ta quan niệm về hạnh phúc là làm sao thụ hưởng một cuộc sống đầy đủ vật chất, thỏa mãn các nhu cầu thể xác, đam mê và khát vọng... Ngay từ lúc mới sinh con, số đông ông bố bà mẹ đã lo cho tương lai con mình được đảm bảo an nhàn và an toàn với của hồi môn, cùng định hướng sống cho chúng trong hai chữ Danh Lợi.

Câu hỏi là: Những thứ này có thật sự mang lại hạnh phúc cho chúng ta không?

Trong chuyến viếng thăm Nhật Bản của ĐGH Phanxicô vừa qua (23/11/2019), các Giám mục trình bày cho ngài một vấn nạn đau thương của đất nước có nền kinh tế giầu thứ hai trên thế giới: Trung bình có hơn 50 người tự tử/ngày và tình trạng rất nhiều người già chết trong cô đơn cô độc.

Ngày 24/11/2019, ngôi sao Goo Hara tự sát tại nhà riêng, là một trong rất nhiều trường hợp nghệ sĩ nổi tiếng của Hàn Quốc tìm đến cái chết trong tuyệt vọng. Ở VN, nhiều nghệ sĩ cũng đã chia sẻ về cuộc khủng hoảng đời tư từng đưa đến ý định kết liễu cuộc đời. Năm vừa qua cũng chứng kiến rất nhiều nhân vật thế giá nhảy lầu hay chết đau thương không rõ nguyên nhân.

Chia sẻ về vấn nạn tự tử, các Giám mục Nhật Bản cho ĐGH biết có hơn 90% người Nhật không tin có đời sau, thế nên khi họ thất vọng hay chán nản với cuộc sống tầm thường này, họ rơi vào tuyệt vọng không còn gì để bám víu.

Con người mầu nhiệm chúng ta đâu chỉ giới hạn trong miếng cơm manh áo, trong xác đất vật hèn, trong lạc thú chóng qua...!

Con người vốn là tinh anh, vượt trên những giới hạn mong manh của trần gian, vươn mình vào vô tận, vào nguồn sự sống thần thiêng của Thiên Chúa.

Từ sâu thẳm tâm hồn, một lời mời gọi chúng ta sống vượt trên cái tầm thường của giới hạn kiếp người, như tâm tư của thánh Augustino: “Trần gian mọi sự đều dở dang, bao hoang mang, bao thổn thức ngập tràn. Chúa đã dựng con nên cho Chúa, nên lòng con khắc khoải khôn nguôi, cho tới khi nghỉ yên trong Chúa nguồn hạnh phúc đời con”.

Sự trăn trở, khắc khoải của chúng ta là mong ước tìm về hạnh phúc tuyệt đối nơi Thiên Chúa, mà hạnh phúc đó chính là Thiên đàng.

Chúa Giêsu nói: “Nước Thiên Chúa đang ở giữa các ông rồi” (Lc 17,21). Như vậy Thiên đàng đang tồn tại trong chính cuộc sống này rồi. Thế chúng ta có cách nào nhận ra nó?

Các nhà thần học gợi cho chúng ta một phương thế rất hay, giúp suy luận về sự hiện hữu của Thiên đàng và Hoả ngục một cách dễ dàng và thuyết phục:

Ví dụ chúng ta có khái niệm về màu trắng. Có nhiều mức độ trắng: Tờ giấy trắng nhưng không trắng bằng cái áo, cái áo không trắng bằng tấm lụa, lụa không trắng bằng mây... suy ra sẽ có một màu trắng tuyệt đối, màu trắng đó đã tiềm tàng sẵn trong ý niệm của ta, cho ta cơ sở để so sánh.

Tương tự thế khi nói về sự thiện: Cho người đói ăn một bữa là thiện tâm, nhưng nuôi họ một tuần thì giá trị cao hơn nữa, chăm sóc họ một đời thì giá trị lại càng to lớn. Suy ra sẽ có một sự thiện tuyệt đối mà chúng ta được mời gọi đạt tới. Sự thiện đó ở nơi Thiên Chúa.

Có những người trong suốt hành trình cuộc sống được trải nghiệm nhiều mức độ của hạnh phúc do lòng bác ái thiện tâm, do công khó hy sinh, do nhiệt tâm cống hiến... Họ đã được nếm mùi Thiên đàng do thành quả mang lại, được mời gọi đạt tới hạnh phúc tuyệt đối nơi Đấng Tác Tạo thưởng công.

Đối ngược lại, có những người cả cuộc đời phải nếm biết bao đau khổ do u mê lạc lối, do tham lam mê muội, do thù hận ác tâm... Họ bị lương tâm dằn vặt từng phút giây, bị người đời khinh dể, bị xã hội loại trừ... Hỏa ngục âm thầm đốt cháy tâm hồn họ để cảnh báo một hình phạt khủng khiếp đón chờ ở đời sau.

Trong mọi sự, hãy nhớ đến cùng đích”. Lời khuyên hơn 2000 năm trước của triết gia Diogenes sẽ giữ mãi giá trị tuyệt đối cho thế gian này.

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây