TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XII Thường Niên -Năm B

“Chúng ta sang bờ bên kia đi!” (Mc 4,35-41)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Tĩnh tâm Mùa Chay để làm gì?

13/03/2023 04:59:14 |   894

Tĩnh tâm Mùa Chay để làm gì?

ccct 130323a

 

Cứ sau Lễ Tro, người tín hữu Công giáo, từ giáo triều Rôma đến các cộng đoàn Giáo xứ, các đoàn thể, các nhóm đạo đức,… lại tổ chức những buổi Tĩnh tâm Mùa Chay. Vậy, Tĩnh tâm Mùa Chay để làm gì?

Từ khi lên làm Giáo Hoàng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định thực hiện tuần tĩnh tâm Mùa Chay của giáo triều Rôma tại “Nhà Thầy Chí Thánh” (Casa Divin Maestro), thuộc thị trấn Ariccia, do tu đoàn thánh Phaolô đảm trách, cách Rôma khoảng 30 cây số về phía nam. Đây là một khu vực biệt lập, có 12 hécta rừng cây bao quanh, rất thích hợp cho những người đến tĩnh tâm.

Năm 2021 và 2022, do đại dịch, không thể tập trung về Casa Divin Maestro, Đức Thánh Cha và giáo triều tĩnh tâm riêng. Năm nay, tuy đại dịch đã chấm dứt, nhưng tuần Tĩnh tâm Mùa Chay của giáo triều vẫn không thực hiện tại Ariccia. Đức Thánh Cha mời gọi các Hồng Y cư trú ở Rôma, các vị đứng đầu và các Bề trên của giáo triều Rôma, hãy sống riêng thời kỳ tĩnh tâm, ngưng mọi hoạt động lao tác để hồi tâm trong kinh nguyện.

Cốt lõi của các cuộc tĩnh tâm Mùa Chay, đó là hồi tâm: “trở về với lòng mình”. Lời Chúa trong sách Ngôn Sứ Gio-en: “Hãy trở về cùng ta với trọn tâm hồn” (Ge 2, 12) mời gọi người tín hữu: trở về với sự thật bản thân chúng ta, trở về với Chúa và với anh chị em.

- Trước tiên, trở về với sự thật bản thân. Chúng ta là tro bụi, chỉ có Thiên Chúa là Chúa. Mùa Chay là mùa sự thật, giúp chúng ta lột bỏ những mặt nạ giả dối, làm ra vẻ là hoàn hảo trước mặt thế gian.

- Tiếp đến là trở về cùng Thiên Chúa và anh chị em. Nếu chúng ta trở về với sự thật liên quan đến chính mình, chúng ta sẽ nhận thức rằng cái tôi của mình có được là nhờ tương quan nguyên thủy với Chúa và tương quan sống còn với tha nhân.

Trong Mùa Chay, các tín hữu được mời gọi thực hiện 3 điều “cầu nguyện, ăn chay và làm phúc”. Sứ điệp Mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha diễn giải biến cố Chúa Giêsu dẫn 3 môn đệ lên núi Tabor và hiển dung sáng láng. Đức Thánh Cha muốn đào sâu sự hiểu biết của chúng ta về Thầy Chí Thánh, để hiểu và đón nhận mầu nhiệm cứu độ của Chúa, được thực hiện trong sự hiến thân trọn vẹn vì yêu thương. Chúng ta cần phải để cho mình được Chúa dẫn riêng lên cao, tách rời khỏi những gì là tầm thường và phù vân. Đây là hành trình lên dốc, đòi cố gắng, hy sinh và tập trung, giống như một cuộc leo núi.

- “Các con hãy nghe lời Người” (Mt 17, 5). Tĩnh tâm Mùa Chay để chúng ta có cơ hội lắng nghe tiếng Chúa. Tiếng Chúa trước hết trong Lời Chúa mà Giáo Hội trao cho chúng ta trong Phụng Vụ. Tiếng Chúa còn nói với chúng ta qua những anh chị em, nhất là nơi những khuôn mặt và những chuyện đời của những người đang cần được giúp đỡ.

- “Chỗi dậy đi, đừng sợ! (Mt 17, 8). Tĩnh tâm Mùa Chay để chúng ta vững tin vào Chúa, dám đương đầu với thực tại cùng những cơ cực hằng ngày, những cam go và đối nghịch. Ánh sáng mà Chúa Giêsu tỏ cho các môn đệ báo trước vinh quang phục sinh cũng giúp chúng ta sống trong niềm tin, cậy, mến cuộc khổ nạn và thập giá tiến đến sự phục sinh.

- “Ai uống nước giếng này sẽ còn khát, nhưng ai uống nước Ta sẽ cho thì không bao giờ còn khát nữa, vì nước Ta cho ai thì nơi người ấy sẽ trở thành mạch nước vọt đến sự sống đời đời” (Ga 4, 14). Tĩnh tâm Mùa Chay để chúng ta có cơ hội trở về với Chúa, khát khao công bằng và chân lý, khát khao được Thánh Thần hướng dẫn đến nguồn mạch ơn cứu độ là Chúa Kitô.

- Và, tĩnh tâm Mùa Chay để chúng ta cảm nghiệm được tình Chúa yêu thương, mặc dù thân phận chúng ta yếu hèn và tội lỗi: “Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở, nên Ta vẫn dành cho ngươi lòng xót thương.” (Gr 31, 3).

Vũ Đình Bình

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây