TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Về Giám Chức Danh Dự

04/05/2021 09:59:53 |   612

THÔNG BÁO
VỀ GIÁM CHỨC DANH DỰ ĐẦU TIÊN CỦA GIÁO PHẬN

 

Ban Mê Thuột, ngày 12 tháng 03 năm 2012
 
Kính thưa quí Cha,
quí Tu Sĩ , Chủng Sinh,
và quí Ông Bà Anh Chị Em trong gia đình Giáo phận,

           
Tôi hân hoan báo tin mừng cho các thành phần Dân Chúa của Giáo phận:
 
Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã chấp nhận lời thỉnh cầu của tôi mà ban cho cha Tổng Đại diện Đaminh HÀ DUY KHÂM của Giáo phận chúng ta tước vị GIÁM CHỨC DANH DỰ - quen gọi là Đức Ông.
 
Sắc phong đã được ban ngày 11 tháng 11 năm 2011 và sẽ được công bố trong Thánh lễ Làm Phép Dầu ngày 04 tháng 04 năm 2012.
 
Vì thế xin mọi thành phần Dân Chúa hợp với tôi để cảm tạ Thiên Chúa đã ban  cho Giáo phận vị Đức Ông đầu tiên và cũng để cầu nguyện cho ngài được dồi dào ơn Chúa mà chu toàn nhiệm vụ Giáo Hội trao phó.
 
Kính chúc quí Cha, các Tu sĩ, Chủng sinh và Ông Bà Anh Chị Em
Tuần Thánh sốt sắng và mùa Phục sinh đầy tràn an vui.
             

+ Vinhsơn NGUYỄN VĂN BẢN
Giám mục Giáo phận

 


 
**********************
          

 
 

Tìm hiểu về Đức Ông


 
Đức Ông (Monseigneur, Monsignor, Msgr.) là một TƯỚC VỊ DANH DỰ do Đức Thánh Cha (ĐTC) ban tặng cho một số linh mục có công trạng trong việc phục vụ Giáo Hội tại các Giáo Phận trên toàn thế giới, hoặc cho các linh mục nhân viên của Tòa Thánh làm việc trong các cơ quan trung ương tại Giáo Đô Rôma hoặc trong các phái bộ ngoại giao của Tòa Thánh ở các quốc gia trên thế giới. Tước vị Đức Ông KHÔNG PHẢI là một chức thánh; vì vậy, Đức Ông vẫn là một linh mục.
 
Các Giám Mục cai quản các Giáo Phận lập hồ sơ đề cử các linh mục xứng đáng lên ĐTC và chính ĐTC quyết định trao ban tước vị Đức Ông. Theo quyết định của ĐTC, tên của các tân Đức Ông sẽ được ghi vào Niên Giám của Tòa Thánh (Annuario Pontificio) và Bộ Ngoại Giao Tòa Thánh sẽ gửi văn thư và văn bằng chính thức đến các Tòa Giám Mục để ấn định nghi thức trao văn bằng và phẩm phục cho các tân Đức Ông. Nghi thức này thường diễn ra trong giờ Kinh Chiều (Vespers) của Giáo Hội tại nhà thờ chính tòa của Giáo Phận.
 
Hiện tại Tòa Thánh có ba cấp bậc (rank) Đức Ông, ta tạm gọi là Bậc Nhất, Bậc Nhì, và Bậc Ba:
 
- Bậc Nhất, Protonotary Apostolic: dành cho 1) Bẩy linh mục phục vụ trong bẩy chức vụ đã được ấn định tại Giáo Đô (Roman Curia), các Đức Ông này mang danh Protonotary of Numer và 2) một số rất ít linh mục ngoài Giáo Đô Rôma, mang danh Protonotary Apostolic Supernumery. Phẩm phục: áo chùng đen (soutane, cassock) có nút và viền màu ĐỎ, đai TÍM và áo choàng TÍM.
 
- Bậc Nhì, Prelate of Honor of His Holiness: dành cho các linh mục xứng đáng trong Giáo Hội hoàn vũ. Phẩm phục: áo chùng đen dành cho giám mục, có nút và viền màu ĐỎ và đai TÍM. Trong các nghi thức phụng vụ trọng thể, các Đức Ông này mặc áo chùng TÍM có nút ĐỎ, viền ĐỎ và cổ tay áo ĐỎ.
 
- Bậc Ba, Chaplain to His Holiness: dành cho các linh mục xứng đáng trong Giáo Hội hoàn vũ. Phẩm phục: áo chùng đen có nút và viền màu TÍM và đai TÍM.
 
(Theo Bản Thông tin Muối Men, Công đồng Anrê Dũng Lạc)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây