TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

THƯ MỤC VỤ - Ngày 07.10.2021

07/10/2021 04:15:58 |   1584

TÒA GIÁM MỤC BAN MÊ THUỘT
           104 Phan Chu Trinh
   TP. Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk


THƯ MỤC VỤ - Ngày 07.10.2021

Kính gởi Quý linh mục, tu sĩ, và anh chị em tín hữu trong giáo phận Ban Mê Thuột.
 

Anh chị em thân mến,

Tình hình dịch bệnh kéo dài trong nhiều tháng qua đã làm cho các sinh hoạt tôn giáo của chúng ta bị ngưng trệ. Dẫu rằng có thể tham dự thánh lễ trực tuyến và giờ kinh gia đình để hiệp thông với Chúa và cộng đoàn một cách thiêng liêng, nhưng việc không được quy tụ bên nhau, không được rước Mình Thánh Chúa, không được gặp gỡ trực tiếp các linh mục khi có việc cần, không được học giáo lý... vẫn làm cho đời sống đạo của người tín hữu chưa được trọn vẹn.

Hiện nay, có một số nơi trước đây bị dịch bệnh hoành hành nặng nề, như tp. HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, đã bắt đầu mở cửa để cố gắng phục hồi kinh tế. Những nơi này, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên đã được ưu tiên chích ngừa[1] với số lượng lớn. Theo trang thông tin điện tử của Chính Phủ về chích ngừa, cho đến ngày 05/10/21, tp. HCM đã chích được 11.649.112 mũi, Hà Nội 7.596.718, Bình Dương 2.716.769, Đồng Nai 2.217.414, Long An 2.032.777. Trong khi đó, số người được chích ngừa tại các tỉnh trong Giáo phận của chúng ta còn rất khiêm tốn: Daklak 253.956, Daknong 153.076, Bình Phước 235.405. Theo cách phòng chống dịch hiện nay, có lẽ phải đợi đến khi số người được tiêm chủng chiếm tỉ lệ 70% dân số, nghĩa là đạt được tình trạng miễn dịch cộng đồng, thì các sinh hoạt trong xã hội, cách riêng là sinh hoạt tôn giáo, mới trở lại trong trạng thái bình thường mới. Hiện nay, trong giáo phận của chúng ta, chỉ có một vài huyện trong tỉnh Daknong theo chỉ thị 19, còn lại đều theo chỉ thị 15, 15+ hoặc 16. Vì thế, chúng ta vẫn còn tiếp tục sống trong tinh thần bị giãn cách trong một thời gian nữa.

Trong hoàn cảnh này, tôi xin anh chị em đừng nản lòng và đừng phàn nàn trách móc. Dẫu cho tình trạng bị giãn cách có thể làm cho anh chị em bị thiệt hại về kinh tế, thiếu thốn về đời sống thiêng liêng, nhưng mạng sống của anh chị em vẫn được bảo toàn. Qua phương tiện truyền thông, anh chị em cũng biết được số người bị nhiễm covid trên toàn quốc vẫn còn ở mức đáng lo ngại, số người qua đời tại tp. HCM, bao nhiêu em bé bị mồ côi cha mẹ, từng đoàn anh chị em di dân phải rời bỏ nơi kiếm sống để trở về quê bằng mọi giá. Bao nhiêu thảm cảnh được phơi bày rõ nét trong trận đại dịch này. Nhắc lại những điều trên, tôi muốn cùng với anh chị em nhận ra những ơn lành Chúa ban và biết nghĩ đến những khó khăn của bà con đồng bào trong cả nước đang gồng mình gánh chịu trong cơn dịch này, hơn là chỉ nhìn thấy những khó khăn và những thiệt hại của gia đình mình. Chúng ta cũng phải chuẩn bị tinh thần để làm mới lại cuộc sống trong niềm hy vọng sau cơn đại dịch nữa.

Trong dịp này, HĐGMVN quyết định dành riêng ngày Chúa nhật 17/10/21 để toàn thể Giáo Hội Việt Nam dâng lễ cầu nguyện “XIN ƠN CHỮA LÀNH MÙA ĐẠI DỊCH”, và ngày “TOÀN QUỐC GIỮ CHAY” vào ngày thứ Sáu 22/10/21.

Vì thế, trong ngày Chúa nhật 17/10/21, xin tất cả các linh mục cử hành Thánh lễ “TRONG THỜI GIAN ĐẠI DỊCH” của Bộ Phụng Tự, theo ý chỉ chung: cầu cho các bệnh nhân, cho những người đã qua đời, cho các y bác sĩ và nhân viên y tế, cho những người đang gánh chịu hậu quả do dịch bệnh, và xin Chúa thương cho cơn dịch chóng qua. Do tình hình giãn cách xã hội nên không thể tập trung tham dự thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ, xin anh chị em tham dự thánh lễ trực tuyến của giáo phận để cùng nhau hiệp thông.

Vào ngày thứ Sáu 22/10/21, xin anh chị em giữ chay như ngày thứ Sáu tuần thánh và làm một việc thiện để giúp các nạn nhân trong đại dịch, bằng cách gởi những hy sinh về cho UB Caritas của HĐGMVN.

Ngày 24/10/21 là Chúa Nhật Truyền Giáo. Dẫu cho không thể tham dự thánh lễ tại giáo xứ và hoàn cảnh khó khăn trong thời dịch bệnh, xin anh chị em hy sinh đóng góp cho công việc truyền giáo của Giáo Hội.

Hiện nay, chủng viện chưa thể mở cửa trở lại, nên các chủng sinh tiếp tục học tại nhà theo chương trình của đại chủng viện, cho tới khi có lệnh tựu trường. Điều kiện để nhập học khi có điều kiện là các thầy phải được tiêm ít nhất là một mũi vaccine. Vì thế, xin quý cha Hạt Trưởng và quý cha Quản Xứ liên hệ với Chính Quyền địa phương cho các thầy đi học chủng viện được sớm chích vaccine khi có thể.

Anh chị em thân mến,

Chúng ta đang sống trong tháng Mân Côi, thời gian mà Giáo Hội mời gọi mọi người tín hữu siêng năng lần chuỗi Mân Côi để vừa bày tỏ lòng yêu mến Mẹ, vừa noi gương Mẹ sống đẹp lòng Chúa. Xin anh chị em dành thời gian để cầu nguyện chung với nhau trong gia đình để tỏ tình hiệp thông và cùng nhau noi gương Mẹ, cùng nhau vượt qua những khó khăn trong thời đại dịch. Lời cầu nguyện của chúng ta chắc chắn đẹp lòng Chúa và Ngài sẽ ban cho chúng ta mọi ơn lành cần thiết trong lúc này.

Tôi cũng xin cám ơn tất cả quý cha, quý tu sĩ nam nữ, và tất cả anh chị em tín hữu trong giáo phận, đã hưởng ứng lời kêu gọi của HĐGMVN, chia sẻ một cách quảng đại với những anh chị em gặp khó khăn trong thời gian dịch vừa qua, tại giáo phận nhà cũng như nơi những giáo phận bị nạn dịch hoành hành nặng nề nhất. Xin Chúa trả công bội hậu cho tất cả anh chị em.

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho đời sống đức tin của mọi tín hữu được tiếp tục phát triển một cách tốt đẹp dẫu cho nhiều khó khăn đang phải đối mặt hàng ngày. Chúng ta tin tưởng phó thác tương lai vào trong tay Mẹ Maria, và xin Mẹ tiếp tục cầu bàu cho chúng ta.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em.

 

Tòa Giám Mục Ban Mê Thuột, ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi năm 2021

Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản
Giám mục Ban Mê Thuột


 

 

[1] Cổng thông tin tiêm chủng Covid (tiemchungcovid19.gov.vn)

 


 

Tải về file PDF
 

THÁNH LỄ TRONG THỜI GIAN ĐẠI DỊCH
Số 156/20
SẮC LỆNH về Thánh lễ trong thời gian đại dịch

 
Bạn không sợ cơn dịch bệnh hoành hành trong đêm tối (x. Tv 90, 5-6). Tác giả những lời Thánh vịnh trên đây mời gọi chúng ta đặt trọn niềm tin tưởng vào tình yêu trung thành của Thiên Chúa, Đấng không bao giờ bỏ rơi dân Chúa trong những lúc gian nan nguy khốn.

Hiện nay, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành dữ dội trên toàn thế giới, nhiều người đã gửi đến Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích lời thỉnh nguyện mong muốn có thể cử hành Thánh lễ dành riêng để cầu xin Thiên Chúa chấm dứt cơn dịch bệnh này.

Vì thế Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích, với năng quyền do Đức Thánh Cha Phanxicô trao ban, chấp thuận việc cử hành Thánh lễ trong thời gian đại dịch, vào mọi ngày suốt thời gian xảy ra dịch bệnh, trừ những ngày lễ Trọng, các Chúa nhật mùa Vọng, mùa Chay và mùa Phục sinh, những ngày trong Bát nhật phục sinh, ngày lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời, Thứ Tư lễ Tro và các ngày Tuần Thánh (x. Qui chế tổng quát Sách lễ Rôma, số 374).

Bản văn sử dụng trong Thánh lễ được gửi kèm với Sắc lệnh này.

Bất chấp mọi điều trái nghịch.

Ban hành từ trụ sở Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích, ngày 30 tháng 3 năm 2020.
 
Hồng y Robert SARAH

Bộ trưởng

+Arthur ROCHE
Tổng Giám mục Thư ký

 
 

THÁNH LỄ
TRONG THỜI GIAN ĐẠI DỊCH

 
Có thể cử hành lễ này, theo luật chữ đỏ của phần Thánh lễ và Lời nguyện cho những nhu cầu khác nhau, trong mọi ngày, trừ những ngày lễ Trọng, các Chúa nhật mùa Vọng, mùa Chay và mùa Phục sinh, những ngày trong Bát nhật phục sinh, ngày lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời, Thứ Tư lễ Tro và các ngày Tuần Thánh.
 
Ca nhập lễ   Is 53, 4
Chúa đã mang lấy các bệnh tật của chúng ta,
chính Người đã gánh vác những đau khổ của chúng ta.


Lời nguyện nhập lễ
Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,
Chúa là nơi chúng con ẩn náu khi gặp hiểm nguy,
là Đấng chúng con tìm đến trong cơn hoạn nạn;
chúng con tin tưởng nài xin Chúa
thương nhìn đến những người đang đau khổ,
cho kẻ đã qua đời được nghỉ yên,
và an ủi những ai đang ưu phiền,
xin Chúa chữa lành các bệnh nhân
và ban bình an cho người đang hấp hối,
xin ban sức mạnh cho các nhân viên y tế,
ơn khôn ngoan cho các nhà lãnh đạo
và lòng can đảm để đến với mọi người trong yêu thương,
nhờ đó chúng con được cùng nhau tôn vinh Danh thánh Chúa.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Con Chúa, Chúa chúng con,
Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa,
trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời.


Lời nguyện tiến lễ
Lạy Chúa, trong cơn gian nan nguy khốn,
chúng con dâng lên Chúa hiến lễ này, xin Chúa thương nhận
và dùng quyền năng làm cho những của lễ này
trở nên nguồn ơn chữa lành và mang lại bình an cho chúng con.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.


Ca hiệp lễ    Mt 11, 28
Chúa phán: Hãy đến với tôi,  
hỡi tất cả những ai lao nhọc và gánh nặng,  
tôi sẽ bổ sức cho.


Lời nguyện hiệp lễ
Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con linh dược đem lại sự sống đời đời,
xin cho chúng con nhờ bí tích này,
được vui mừng lãnh nhận ơn chữa lành trọn vẹn trên trời.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.


Lời nguyện trên dân chúng
Lạy Chúa, Chúa bảo vệ những ai trông cậy vào Chúa,
xin chúc lành, gìn giữ, che chở và hướng dẫn đoàn dân Chúa đây,
để khi thoát khỏi tội lỗi và mọi tấn công của địch thù,
dân Chúa luôn mãi sống trong tình yêu Chúa.
Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.
 
 

BÀI ĐỌC

Bài đọc I     Ac 3, 17-26
Thật tốt đẹp khi biết lặng thinh đợi trông ơn Chúa cứu độ.

          
Bài trích sách Ai ca
17  Linh hồn tôi không còn được bình an,
     tôi đã quên mất niềm hạnh phúc.
18   Tôi nói: “Vinh dự và hy vọng của tôi ở nơi Chúa
đã tiêu tan không còn nữa”.
19   Xin Chúa nhớ đến sự nghèo khổ,
cảnh lang thang phiêu bạt và những nỗi cay đắng của con.
20   Tôi cứ nhớ mãi điều đó và tâm hồn tôi tan nát hao mòn.
21   Nhưng tôi luôn còn hy vọng,
vì điều tôi vẫn ghi nhớ trong tâm hồn:
22   đó là lòng Chúa thương xót không hề chấm dứt,
và lòng từ bi Chúa không bao giờ vơi cạn,
23   nhưng vẫn mới hoài vào mỗi sáng ngày,
và đức thành tín của Người vô cùng cao cả.
24   Hồn tôi kêu lên: “Chúa là gia nghiệp của tôi,
nên tôi luôn trông cậy nơi Người”.
25   Chúa đối xử tốt lành với những kẻ trông cậy Chúa,
với những tâm hồn luôn kiếm tìm Người.
26   Thật tốt đẹp khi biết lặng thinh đợi trông ơn Chúa cứu độ.
      Đó là Lời Chúa
 
Thánh vịnh đáp ca    Tv 79, 2ac+3b. 5-7 (Đ. 4b)
Đ.    Lạy Chúa, xin tỏ nhan thánh Chúa,
và chúng con sẽ được cứu độ.
 
2ac  Lạy Đấng chăn dắt Israel, xin lắng nghe,
lạy Đấng ngự trên các vệ thần, xin tỏ hiện,
3b  xin biểu lộ quyền năng của Chúa,
và xin đến cứu độ chúng con.                                                                                                   
Đ.

5    Lạy Chúa là Thiên Chúa các đạo binh,
tới bao giờ Chúa còn thịnh nộ,
không nghe lời cầu khẩn của dân Ngài?

6    Cơm bánh Ngài nuôi chúng con chỉ là nước mắt,
và nước uống Ngài ban là dòng lệ tuôn trào.
7    Chúa để mặc chúng con cho lân bang chống đối,
để quân thù đàm tiếu cười nhạo chúng con.                                                                             
Đ.

Hoặc:
Rm 8, 31b-39
Dù sự chết hay sự sống cũng không thể tách chúng ta
ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa.


Bài trích thư thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Rôma
     Anh em thân mến,
31b Nếu Thiên Chúa phù trợ chúng ta,
thì ai có thể chống lại chúng ta?
32   Người không dung tha chính Con của Người,
nhưng đã trao nộp Con vì tất cả chúng ta,
lẽ nào Người lại chẳng ban cho chúng ta mọi sự
cùng với Con của Người sao?

33   Ai sẽ tố cáo những kẻ Thiên Chúa chọn?
Chẳng lẽ là Thiên Chúa,
Đấng làm cho chúng ta nên công chính?

34   Ai sẽ kết án chúng ta?
Chẳng lẽ là Chúa Giêsu Kitô,
Đấng đã chết và hơn nữa đã sống lại,
đang ngự bên hữu Thiên Chúa,
cũng đang chuyển cầu cho chúng ta?

35   Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô?
Có phải là gian truân, buồn sầu, đói khát,
trần truồng, nguy hiểm, hay bắt bớ, gươm giáo chăng?

36   Như có lời chép:
“Chính vì Ngài mà ngày ngày chúng con phải chết,
chúng con như những con chiên bị mang đi giết”.

37   Nhưng trong tất cả những điều ấy,
chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu thương chúng ta.
38   Tôi chắc chắn rằng dù sự chết hay sự sống,
dù thiên thần hay quỷ thần,
dù hiện tại, tương lai hay bất cứ quyền lực nào,

39   dù chiều cao, chiều sâu, hay bất cứ thụ tạo nào,
cũng không thể tách chúng ta
ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa,
trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.
Đó là Lời Chúa
 

Thánh vịnh đáp ca     Tv 122, 1-2a. 2bcd (Đ. 3a hoặc 2cd)
Đ.           Xin xót thương chúng con, lạy Chúa, xin xót thương.
Hoặc: Mắt chúng con hướng nhìn lên Chúa,
tới khi nào được Chúa xót thương.
1    Con ngước mắt nhìn lên Chúa,
Đấng ngự trên các tầng trời.
2a   Như mắt gia nhân nhìn vào tay ông chủ.                                                           
Đ.

2bcdNhư mắt nữ tỳ nhìn vào tay bà chủ,
mắt chúng con cũng nhìn lên Chúa là Thiên Chúa,
tới khi nào được Chúa xót thương.                                                                                          
Đ.

 

Câu xướng trước Tin Mừng hoặc Alleluia    2Cr 1, 3b-4a
Chúc tụng Chúa Cha đầy lòng thương xót và là Thiên Chúa của mọi niềm an ủi, là Đấng ủi an chúng ta trong mọi nỗi gian truân.

Tin Mừng    Mc 4, 35-41
Người này là ai mà cả gió lẫn biển đều vâng lệnh Người.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô
35   Ngày hôm ấy, khi chiều đến, Chúa Giêsu nói với các môn đệ:
     “Chúng ta hãy sang bờ bên kia”.
36   Rời đám đông dân chúng,
các ông chở Người đi vì Người đang ở dưới thuyền;
có nhiều thuyền khác cùng theo Người.

37   Một trận cuồng phong nổi lên,
những lớp sóng ập vào thuyền đến nỗi thuyền đầy nước.
38   Người thì ở đàng lái dựa gối mà ngủ;
các môn đệ đánh thức Người và nói:
“Thưa Thầy, chúng con chết mất
mà Thầy không quan tâm đến sao?”

39   Người đứng dậy quát nạt gió và phán với biển:
“Hãy im đi, hãy lặng đi”.
Tức thì gió ngưng, biển lặng như tờ.

40   Người nói với các ông: “Sao các con nhát sợ thế?
Các con chưa có đức tin sao?”
41   Bấy giờ các ông kinh sợ và nói với nhau:
“Người này là ai mà cả gió lẫn biển đều vâng lệnh Người?”
Đó là Lời Chúa

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây