TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật III Mùa Chay -Năm B

“Các ngươi cứ phá huỷ đền thờ này, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại”. (Ga 2, 13-25)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

400 năm ngày sinh ĐC Pierre Lambert de la Motte

Chủ nhật - 28/01/2024 18:50 | Tác giả bài viết: Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội |   185
Sáng thứ Bảy, ngày 27/01/2024, Dòng Mến Thánh Giá (MTG) Hà Nội long trọng tổ chức mừng kỷ niệm 400 năm ngày sinh của Đức cha Pierre Lambert de la Motte, Đấng Sáng lập dòng.
400 năm ngày sinh ĐC Pierre Lambert de la Motte

DÒNG MẾN THÁNH GIÁ HÀ NỘI MỪNG 400 NĂM NGÀY SINH ĐẤNG SÁNG LẬP

Sáng thứ Bảy, ngày 27/01/2024, Dòng Mến Thánh Giá (MTG) Hà Nội long trọng tổ chức mừng kỷ niệm 400 năm ngày sinh của Đức cha Pierre Lambert de la Motte, Đấng Sáng lập dòng. Trong dịp này, Ban Giáo dục và Ban Loan báo Tin Mừng của Hội dòng cũng mừng lễ thánh Phaolô trở lại, quan thầy.

Đức cha Pierre Lambert de la Motte sinh ngày 28/01/1624. Ngài là Đại diện Tông tòa tiên khởi Đàng Trong, Giám quản Tông tòa Đàng Ngoài; người thiết lập hàng Giáo sĩ Việt Nam; Đấng sáng lập Dòng MTG và Hiệp hội tín hữu MTG tại thế. Năm 2024 ghi dấu mốc kỷ niệm tròn 400 ngày sinh của ngài. Trong tâm tình ôn cố tri tân, quý chị em Dòng MTG Hà Nội và 40 anh chị em đại diện cho gần 1500 hội viên Hiệp hội MTG tại thế đã cùng quy tụ tại cộng đoàn nhà Mẹ để tưởng nhớ và tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho ngài.

Sau lời kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, vào lúc 8h00, tại hội trường của cộng đoàn nhà Mẹ, quý chị em cùng đón xem thước phim về cuộc đời Đức cha Lambert do Ban Thăng tiến Đời sống Thánh hiến của Hội dòng thực hiện.

Liền sau đó, Cha Phaolô Nguyễn Hữu Hiệp, chính xứ Mường Cắt chia sẻ những kinh nghiệm truyền giáo mà ngài đang mục vụ tại miền Hòa Bình. Để thực hiện công cuộc truyền giáo được hiệu quả, ngài đã đưa ra ba điểm cần lưu ý: Đến với muôn dân, làm việc mục vụ và tái truyền giáo.
 

Để khơi dậy hơn nữa lòng yêu mến của chị em với Đấng Sáng lập, Chị Tổng Phụ trách Maria Đỗ Thị Như Hoa đã phát động chương trình học hỏi tiểu sử, linh đạo của Đức cha Pierre Lambert de la Motte và nêu lên thời gian thực hiện cho từng khối trong Hội dòng.

Thánh lễ mừng 400 năm ngày sinh Đấng Sáng lập và cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự vào lúc 10h00. Hiệp dâng Thánh lễ có sự hiện diện của Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng và quý cha trong Giáo hạt Chính Tòa.
 
 
 
Ngỏ lời đầu lễ, Đức TGM Giuse hiệp ý với cộng đoàn dâng lời cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho Giáo hội Việt Nam một vị thừa sai can đảm, tràn đầy nhiệt huyết tông đồ. Tạ ơn Chúa đã ban cho Dòng Mến Thánh Giá và những anh chị em hiệp hội Mến Thánh Giá tại thế một Đấng Sáng lập tuyệt vời, nhờ đó mà mọi người có thể cùng sống trong lý tưởng yêu mến Thánh giá Đức Kitô. Đồng thời, Đức TGM cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho tiến trình phong Chân phước của Đức cha Pallu và Đức cha Lambert được tiến triển cách thuận lợi.

Nhân dịp mừng 400 năm ngày sinh của Đức cha Lambert de la Motte, trong bài giảng lễ, Đức TGM Giuse gợi lại những thành quả tốt đẹp của Đức cha Lambert trong công cuộc truyền giáo tại Giáo hội Việt Nam. Là hậu duệ thiêng liêng, Đức TGM ước mong các nữ tu MTG khi ôn lại những công trạng mà Đấng Sáng lập để lại, biết trung thành với linh đạo và lý tưởng của ngài, vác thánh giá với tâm tình của Chúa Giêsu.

Trong ngày mừng lễ quan thày thánh Phaolô trở lại của Ban Giáo dục và Ban Loan báo Tin Mừng, Đức TGM cũng cầu nguyện cho mỗi người được thúc bách bởi tình yêu của Đức Kitô, hăng say lên đường loan truyền về mầu nhiệm thập giá của Người cho anh chị em xung quanh.
 


 
 
Sau phép lành cuối lễ, chị Tổng Phụ trách Maria bày tỏ lòng tri ân tới quý đấng bậc, cảm ơn anh chị em Hiệp hội MTG tại thế và sự hiện diện đông đảo của quý chị em Hội dòng. Trước thềm năm mới Giáp Thìn, Chị Tổng Phụ trách đã dành những lời cầu chúc tốt đẹp nhất tới quý đấng bậc và mọi người hiện diện.
 

Kết thúc Thánh lễ, cùng cộng đoàn sốt sắng dâng lời kinh cầu nguyện tiến trình phong chân phước và phong thánh của Đức cha Pierre Lambert de la Motte và Đức cha Phanxico Pallu.
 


 

“Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh, là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con”. Ước mong tâm niệm trên đây của Đấng Sáng lập sẽ tiếp thêm nghị lực và lòng hăng say cho mỗi người con mang tên Mến Thánh Giá biết mau mắn lên đường, reo giắc hương thơm Tin Mừng trên muôn lối.

Được biết, vào buổi chiều cùng ngày, Ban Giáo dục và Ban Loan báo Tin Mừng đã tổ chức buổi họp để bàn về định hướng, đồng thời bàn thảo và bổ sung Quy chế.

Ban Văn hóa Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội
Nguồn: tonggiaophanhanoi.org (27.01.2024)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây