TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật Lễ Lá - Năm A

“Sự Thương Khó Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”. (Mt 26, 14 – 27, 66)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

GP Hưng Hoá: Thư mục vụ Mùa Chay 2022

Thứ sáu - 11/03/2022 18:26 | Tác giả bài viết: GM Đaminh Hoàng Minh Tiến |   779
“Khi làm việc thiện, chúng ta đừng nản chí, vì đến mùa chúng ta sẽ được gặt, nếu chúng ta không sờn lòng. Vậy bao lâu còn thời giờ, chúng ta hãy làm điều thiện cho mọi người” (Gl 6, 9-10a).
GP Hưng Hoá: Thư mục vụ Mùa Chay 2022
THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY NĂM 2022
CỦA ĐỨC CHA ĐAMINH HOÀNG MINH TIẾN

GỬI CHO CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA GIÁO PHẬN HƯNG HOÁ
 
TÒA GIÁM MỤC HƯNG HÓA      
Số 70 Lê Lợi, Lê Lợi, Sơn Tây, Hà Nội     
Đt: 02 433 832 453      
Email: tgmsontay@gmail.com
 
THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2022
Sơn Tây, ngày 03 tháng 03 năm 2022

Kính gửi: quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể anh chị em trong giáo phận Hưng Hóa,

Trước tiên, tôi xin gửi lời chào đến tất cả anh chị em trong gia đình giáo phận. Đây là thư mục vụ đầu tiên của tôi trong sứ vụ giám mục giáo phận, trùng với thời điểm chúng ta bước vào Mùa Chay Thánh 2022. Với tất cả tâm tình quí mến trong sự “hiệp nhất và yêu thương”, tôi xin gửi đến tất cả các thành phần dân Chúa những tâm tình và lưu tâm mục vụ cho giáo phận.

1. Tâm Tình Mùa Chay Thánh

Cùng với Giáo hội hoàn vũ, theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Sứ điệp Mùa Chay 2022 với chủ đề: “Khi làm việc thiện, chúng ta đừng nản chí, vì đến mùa chúng ta sẽ được gặt, nếu chúng ta không sờn lòng. Vậy bao lâu còn thời giờ, chúng ta hãy làm điều thiện cho mọi người” (Gl 6, 9-10a). Tôi thành tâm mời gọi anh chị em cùng bước vào Mùa Chay Thánh với ba việc chúng ta vẫn quen làm. Thứ nhất là việc Cầu Nguyện: Chúng ta đừng nản chí khi cầu nguyện. Chúng ta cần cầu nguyện bởi Chúa là nguồn mọi ơn phúc và là nguồn sức sống dồi dào cho nhân loại. Tôi tin rằng, chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống nhờ siêng năng cầu nguyện. Thứ đến là việc Ăn Chay: Chúng ta cũng đừng nản chí khi ăn chay.

Việc ăn chay hãm mình là cách tốt nhất để có thể làm chủ bản thân, chiến thắng tội lỗi, đón nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa, giao hòa với tha nhân và với vũ trụ vạn vật. Sau cùng là thực thi Bác Ái: Chúng ta đừng bao giờ nản chí khi làm việc bác ái.

Vì sống bác ái yêu thương là con đường duy nhất để trở thành môn đệ đích thực của Chúa Kitô. Chính Chúa Giêsu đã dạy: “mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13, 35).

Như vậy, việc cầu nguyện, ăn chay và thực thi bác ái là ba việc làm thiết thực không thể thiếu trong Mùa Chay. Vì đó là những phương cách tốt nhất giúp chúng ta hoán cải tâm hồn, trở về với Thiên Chúa Tình Yêu; đồng thời hướng chúng ta sống tinh thần Hiệp Hành trong tiến trình Thượng Hội Đồng Giám mục lần thứ 16 diễn ra ở cấp giáo phận.

2. Hướng Tới Một Hội Thánh Hiệp Hành

Hiện nay, giáo phận chúng ta đã và đang thực hiện tiến trình Hiệp Hành theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid 19, nhưng mọi thành phần dân Chúa đã rất nhiệt tâm thực hiện. Nhờ đó, tiến trình Hiệp Hành đã thu được những kết quả đáng mừng. Tôi tin rằng, những kết quả tốt đẹp này là nhờ ân ban của Thiên Chúa, cùng với sự nhiệt tâm tham gia của quí cha, Ban linh hoạt viên giáo phận, giáo hạt, và tất cả mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận. Thế nhưng, tiến trình ‘Hiệp Hành’ này không chỉ dừng lại ở kết quả ‘thỉnh ý dân Chúa’, mà còn là một lộ trình biểu lộ tính hiệp thông, tham gia vào sứ vụ loan báo Tin Mừng của Hội Thánh.

Tiếp nối hướng mục vụ của giáo phận trong nhiều năm qua, tôi tha thiết mời gọi mọi thành phần dân Chúa cùng hiệp thông, tham gia và nhiệt tâm thực hành sứ vụ làm chứng tá cho Chúa Kitô giữa lòng thế giới, để xây dựng một cộng đoàn đức tin vững mạnh, cộng đoàn phụng vụ sốt sắng, cộng đoàn bác ái yêu thương và hướng đến một cộng đoàn hăng say loan báo Tin Mừng.

Để có thể chu toàn sứ vụ này, chúng ta hãy canh tân đời sống, thánh hóa bản thân, gia đình, giáo họ và giáo xứ; đồng thời sống đức tin bằng những việc làm thiết thực trong Mùa Chay Thánh này, qua việc duy trì giờ kinh trong gia đình, học hỏi giáo lý, thực thi bác ái và tham dự thánh lễ sốt sắng. Kết quả của những cố gắng này chỉ có thể đạt được khi mỗi người biết ý thức và lưu tâm đến việc giáo dục đức tin trong gia đình.

3. Giáo Dục Đức Tin Trong Gia Đình

Thánh Công Đồng Vaticanô II coi gia đình như một Giáo Hội thu nhỏ (x. LG 11). Về điểm này, Tuyên Ngôn về Giáo dục Kitô giáo xác quyết rằng: “vì là người truyền sự sống cho con cái, nên cha mẹ có bổn phận hết sức quan trọng là giáo dục chúng và vì thế họ được coi là những nhà giáo dục đầu tiên và chính yếu của chúng. Vai trò giáo dục này quan trọng đến nỗi nếu thiếu sót thì khó lòng bổ khuyết được” (số 3). Thật vậy, gia đình là trường học đầu tiên cho con cái, trong đó cha mẹ chính là nhà giáo đầu tiên và chính yếu trong việc giáo dục đức tin.

Từ hơn hai năm qua, đại dịch Covid 19 đã làm thay đổi mọi sinh hoạt đời sống xã hội và giáo hội. Đặc biệt, hệ thống giáo dục giới trẻ và thiếu nhi trong xã hội và giáo hội đang là mối bận tâm lớn nhất của các gia đình. Trước hoàn cảnh này, việc giáo dục đức tin cho giới trẻ và các chương trình mục vụ giáo lý cho thiếu nhi cũng đang gặp rất nhiều trở ngại chưa thể khắc phục được. Vì thế, tôi đề nghị các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục đức tin, trợ giúp cho con cái học hỏi giáo lý theo “mô hình gia đình”. Cha mẹ cùng học giáo lý với con cái theo tài liệu hướng dẫn của Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin giáo phận. Chúng ta bắt đầu từ chương trình giáo lý và thi cử tại các giáo xứ theo truyền thống của giáo phận được tổ chức hàng năm vào mùa Chay. Kế đến, các bậc phụ huynh và giáo xứ tổ chức học giáo lý cấp 1, cấp 2, cấp 3 và giáo lý Kinh Thánh theo từng gia đình, cụm gia đình, hoặc theo từng giáo họ, giáo xứ... mà vẫn bảo đảm các biện pháp phòng dịch tùy theo hoàn cảnh của địa phương. Chương trình giáo lý này đã được ghi hình và phát trên Website, kênh Youtube và Facebook của giáo phận.

Anh chị em thân mến,

Với những tâm tình và lưu tâm mục vụ trên, tôi tha thiết kêu mời chị em sống tinh thần Mùa Chay và cùng cộng tác trong tinh thần hiệp thông, tham gia vào sứ vụ loan báo Tin Mừng của giáo phận. Trong tháng 3 này, chúng ta hãy chạy đến với Thánh Giuse, cột trụ cho mọi gia đình trong việc giáo dục đức tin, để xin ngài hướng dẫn, đồng hành và bầu cử cho các gia đình biết gìn giữ và thăng tiến đời sống đức tin trong mọi hoàn cảnh.

Cùng hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô trong Mùa Chay Thánh này, chúng ta hiệp ý cầu nguyện cho hòa bình thế giới, đặc biệt cho các nước đang xảy ra chiến tranh. Nơi đó, các gia đình đang gặp rất nhiều khó khăn, đau khổ về đời sống vật chất cũng như tinh thần. Xin cho họ sớm có được cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Kính chúc quý cha, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh và toàn thể cộng đồng dân Chúa trong giáo phận một mùa Chay thánh thiện và sốt sáng.

+ Đaminh Hoàng Minh Tiến  
Giám mục Giáo phận Hưng Hóa

 

 

Tải file PDF tại đây: Thư Mục vụ Mùa Chay 2022

Nguồn: giaophanhunghoa.org (05.3.2022)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây