TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Vụ thảm sát ở trường tiểu học Uvalde

Thứ tư - 25/05/2022 17:34 | Tác giả bài viết: |   855
Vụ thảm sát ở trường tiểu học Uvalde

Thảm sát ở Texas, ĐTC: "Đã đến lúc chấm dứt nạn buôn bán vũ khí vô tội vạ"

Cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư hàng tuần, Đức Thánh Cha đã diễn tả sự đau buồn về vụ thảm sát tại một trường tiểu học ở Hoa Kỳ bởi một thanh niên. Ngài nói: “Tôi rất đau buồn, tất cả chúng ta hãy dấn thân để những bi kịch như vậy không còn xảy ra nữa.”

Vụ thảm sát ở trường tiểu học Uvalde đã cướp đi sinh mạng của 21 người, 19 trẻ em và 2 người lớn, một vụ thảm sát nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử nước Mỹ xảy ra tại trường học. Một thanh niên đã nổ súng trong các lớp học sau khi làm bị thương bà của anh, người đã cố ngăn cản anh. Thanh niên này đã bị cảnh sát bắn chết.

Tại quảng trường Thánh Phêrô sau buổi tiếp kiến, ĐTC nói: “Đã đến lúc cần phải nói đủ rồi với nạn buôn bán vũ khí vô tội vạ. Tất cả chúng ta hãy dấn thân để những thảm cảnh như vậy không còn có thể xảy ra nữa”.

ĐHY Blase Cupich, TGM Chicago, đã lên án các đạo luật về sở hữu vũ khí. Ngài tuyên bố: “Chúng ta phải khóc và đắm mình trong đau đớn, nhưng sau đó chúng ta phải sẵn sàng hành động trước điều mà dường như là tuyệt vọng không thể vượt qua”.

Mười năm kể từ vụ thảm sát Sandy Cook, cũng tại một trường tiểu học, trong đó 20 trong số 26 nạn nhân là trẻ em. Nhớ lại điều đó và vô số thảm kịch khác diễn ra tại Hoa Kỳ trong những năm gần đây, ĐHY Cupich tự hỏi, “Chúng ta hy vọng điều gì cho con cái của mình? Hy vọng chúng học được cách xử lý trong trường hợp có một cuộc tấn công bằng súng? Rằng, chúng cảm thấy nguy hiểm khi đơn giản làm điều mà xã hội nói là tốt cho chúng: việc đến trường? Chúng tự hỏi liệu chúng có tương lai không?”

ĐHY Cupich đã yêu cầu mọi người hãy tưởng tượng “mình là cha mẹ của một đứa trẻ trong trường học đó”, và sau đó: “Hãy tưởng tượng phải chôn chúng”. Nước Mỹ đang đầy vũ khí. Ngài khẳng định: “Chúng ta có nhiều súng hơn người”. “Các vụ xả súng hàng loạt đã trở thành một thực tế hàng ngày ở Mỹ ngày nay. Quyền được mang vũ khí sẽ không bao giờ quan trọng hơn mạng sống của con người.” ĐHY Cupich kết luận và nói thêm: “con cái chúng ta cũng có quyền. Và các quan chức được bầu phải nghĩa vụ đạo đức phải bảo vệ chúng.”

Văn Yên, SJ - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây