TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Chân Lý Ở Trong Con Người Nội Tâm

08/03/2024 07:35:16 |   236

Chân Lý Ở Trong Con Người Nội Tâm
 

QL 020124a

(In Interiore Homine Habitat Veritas – Saint Augustino)
ĐHY Cantalamessa chia sẻ trong tâm tình Mùa Chay Thánh 2019:


Tôi đã từng có kinh nghiệm đi vào một vũ trường để nói chuyện với những người trẻ tụ tập trong đó. Tiếng ồn, rượu, ma túy… là các thứ các bạn trẻ tìm kiếm ở đây. Khi được hỏi: ‘Tại sao các bạn lại họp nhau ở nơi này?’. Một số trả lời: ‘Ở đây, chúng tôi khỏi phải suy nghĩ’.”

Ngài tiếp tục chia sẻ: “Chúng ta đang sống trong một nền văn minh hoàn toàn hướng ngoại. Chúng ta gửi tàu thăm dò đến ngoại tầng của Thái Dương hệ và chụp hình các hành tinh rất xa xôi. Nhưng ngược lại, chúng ta chẳng biết điều gì diễn ra vài ngàn mét dưới vỏ trái đất, và vì thế chúng ta không thành công trong việc dự đoán động đất và núi lửa phun trào”.

Trở lại con người mình. Chúng ta biết quá nhiều những chuyện ngoài xã hội nhờ truyền thông, nhưng bao nhiêu bồn chồn khắc khoải của nội tâm, mấy ai chịu khám phá và nhận biết khát khao của lòng mình?

Đây là cách mà các nhà cầm quyền và giới quảng cáo sản phẩm đang làm: “Hãy áp đặt tiếng ồn ào đinh tai nhức óc lên giới trẻ ngày nay, để chúng không còn suy nghĩ gì được nữa, và không thể đưa ra được quyết định tự do nào. Sau đó chúng sẽ đi theo xu hướng phù hợp của chúng ta, họ sẽ mua những gì ta bảo họ mua, và suy nghĩ theo cách chúng ta muốn họ nghĩ”.

Quả vậy, giới trẻ VN rất thờ ơ trước tham nhũng bất công xã hội, trước sự chậm tiến và nguy cơ quốc gia… Nhưng họ lại hào hứng kéo nhau đi đòi quyền lợi cho giới Showbis, và săm soi ngoại hình cùng trang phục ngôi sao truyền hình.

Trong thế giới hiện đại này, im lặng gây sợ hãi. Đến cả giấc ngủ là thời gian thinh lặng thể lý duy nhất trong ngày, nhiều người vẫn phải dùng tiếng nhạc hay âm thanh tivi đi song hành với nó.

Thánh Augustino nói: “Chúa Kitô sống trong con người nội tâm”. Ba Ngôi nhưng Một Chúa là để quy về chính nội tại của Ngài.

Khi Gia-kêu muốn gặp Chúa Giêsu, ông đi ra ngoài và tìm đủ mọi cách để gặp Ngài. Thấy Gia-kêu, Chúa lại nói: “Hôm nay tôi phải ở nhà anh”. Ông muốn tìm Chúa “Bên ngoài” thế gian, Chúa lại hẹn gặp ông “Ở nhà” tâm hồn.

Khi Đứa con hoang đàng lao đời vào thế gian đến tan nát con người, chợt nó phản tỉnh nội tâm: “Tôi muốn về nhà…”. Sự trở về đó trước tiên diễn ra trong tâm hồn nó. Sự trở về “nhà” mang lại cho nó sự sống đúng với giá trị con người.

Chúng ta bị bên ngoài lừa và chúng ta tự lừa chính mình với những bận rộn và ồn ào náo động cuộc sống. Chợt có lúc phản tỉnh như Đứa con hoang đàng, để nhận ra “Lòng vắng bốn bề không liếp che gió về”. Ta đang chìa linh hồn cho gió bốn phương vây bủa.

Chúa ở trong con, trong khi con tìm Ngài bên ngoài. Trước những lý thuyết, tư tưởng, dự tính và bộn bề công việc, con nghĩ Ngài đang giấu mình trong đó, và con lao vào tìm kiếm Ngài.

Chúa đã bên con, nhưng con không ở bên Chúa. Những hấp lực bên ngoài giữ con xa Chúa. Dù cho chúng có đẹp đẽ và ích lợi đến đâu, nếu chúng không ở trong Chúa thì hoàn toàn không giá trị gì”.

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây