TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Nhân Loại và Ba Trái Táo Vĩ Đại

01/03/2024 07:46:26 |   211

Nhân Loại và Ba Trái Táo Vĩ Đại

tbd 281223a


Hơn 40 năm trước, Steve Jobs và đồng nghiệp của ông thành lập Cty Apple với biểu tượng Tráo Táo Khuyết. Các sản phẩm của Táo công nghệ đã mang lại cho thế giới biết bao tiện dụng bổ ích, nhất là trong lãnh vực truyền thông và giải trí. Hàng tỷ người sử dụng và say mê nó.

Trái táo sở dĩ bị khuyết là vì người sáng lập có ý muốn nói đến sự bất toàn của các sản phẩm, muốn không ngừng hoàn thiện mỗi ngày.

Khoảng 400 năm trước, Isaac Newton nằm dưới gốc cây Táo ngủ. Một trái táo rớt trúng đầu ông. Thay vì than phiền không may, ông suy tư tại sao trái táo khi rơi không sang ngang hay ngược lên mà lại bị kéo xuống. Từ sự kiện này, ông xây dựng lý thuyết Vạn Vật Hấp Dẫn.

Dựa trên cơ sở lý luận của ông về tất cả vật chất đều hút lẫn nhau, các nhà khoa học qua các thời kỳ đã khám phá, phát minh và sáng chế nên rất nhiều điều tuyệt vời cho cuộc sống con người.

Cũng khoảng 4000 năm trước, quyển sách Kinh Thánh đầu tiên ra đời: Đó là Sách Sáng Thế. Câu chuyện Sáng Tạo của Thiên Chúa cùng với việc Tổ Tông ăn trái cấm được cho là trái Táo đã làm đảo lộn kiếp người.

Nếu như hai trái táo trên đem lại văn minh và tiến bộ cho con người, thì trái táo của 4000 năm trước đưa con người từ cuộc sống sung sướng thành khổ cực lầm than.

Nếu như 2 trái táo của Apple và Thuyết Vạn Vật Hấp Dẫn đưa Steve Jobs và Isaac Newton trở nên vang danh trong thiên hạ, thì trái táo trong vườn Địa Đàng đưa A-đam vào kiếp tội đồ muôn thuở.

Hai trái táo trên hướng con người đến tồn tại và hạnh phúc, thì trái táo thứ 3 đem con người vào đau khổ và phải chết trong tội lỗi.

Tuy vậy, trái táo của Vườn Địa Đàng vẫn tuyệt vời nhất! Giả sử A-đam không ăn trái táo ấy, thì giờ chúng ta có cuộc sống hấp dẫn như vậy không? Hai ông kia liệu có được sinh ra và có môi trường sống thích hợp để phát minh chăng! Nhờ ăn trái táo đó mà A-đam đã triệu được Con Thiên Chúa xuống trần gian. Tuy mang án tội, nhưng tội đó được gọi là “Tội hồng phúc”:

Ôi! tội A-dong thật là cần thiết, tội được tẩy xóa nhờ máu Chúa Kitô. Ôi! tội hồng phúc, vì đã đáng được Đấng Cứu Chuộc rất cao sang” (Exultet).

Từ trái táo, thế gian có gia đình đầu tiên là A-đam và E-va, một gia đình mang nhiều bất toàn do tội lỗi. Khởi sự từ gia đình này, Chúa ban cho thế gian một gia đình trọn hảo khác là thánh cả Giuse và mẹ Maria. Từ đây, cây táo đã thoát khỏi lệnh cấm ăn của Chúa. Con người thoải mái ăn nó mà không sợ “nhiễm độc tội lỗi”, vì đã có thuốc giải được Con Thiên Chúa mang từ trời xuống cho trần gian.

Cuối cùng, trái táo vô cùng lợi ích cho sức khỏe con người: Cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng chất. Phòng ngừa đột quỵ và các bệnh tim mạch. Duy trì cholesterol ở mức độ tốt cho sức khỏe. Phòng ngừa bệnh Alzheimer (liệt rung). Tốt cho da. Giảm cân. Hỗ trợ phòng ngừa ung thư… Hãy trồng táo, ăn táo và xài sản phẩm hình quả táo.

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây