TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

GIÁO XỨ KIM CHÂU

Thứ tư - 31/03/2021 05:44 |   1672
GIÁO XỨ KIM CHÂU

GIÁO XỨ KIM CHÂU

Thành lập ngày: 08.12.1955
Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm
Địa chỉ: Xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk
Số Giáo dân: 3766
Số Gia đình: 839

Giờ lễ:
Ngày thường: 5g00
Chiều thứ Bảy: 17g30 (lễ Chúa Nhật mừng trước)
Chúa Nhật: 5g00, 7g30

Giáo họ KIM TÂN
Thành lập ngày: 1990
Bổn mạng: Thánh Giuse
Địa chỉ: Xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk
Số Giáo dân: 1230
Số Gia đình: 256


Giờ lễ:
Ngày thường: (thứ 2,4,6) 17g30
Chiều thứ Bảy:
Chúa Nhật: 16g30


(cập nhật ngày 31.12.2019)
 


GIÁO XỨ KIM CHÂU

I. Đặc điểm đặc trưng Giáo xứ:
Giáo xứ: Kim Châu – Giáo hạt Giang Sơn
Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội. Kính ngày: 08/12
Thôn Kim châu, Xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin tỉnh Đăk Lăk;
Năm thành lập: 1955
Ngày xây Nhà thờ đầu tiên: 1958 bằng chất liệu gỗ, lợp tôn thiếc
Số giáo dân:
Kinh: 30 gia đình
Sắc tộc: 10 gia đình
Linh mục sáng lập: Phaolô Võ Quốc Ngữ.
Linh mục tiên khởi: Phaolô Võ Quốc Ngữ.
Giáo xứ hiện nay:
Xây mới: năm 1968 do Cha Đaminh Đinh Minh Hiền;
Trùng tu năm 2005 và năm 2011 do cha Giuse Nguyễn Quốc Loan;
Kinh: 3.657
Sắc tộc:
Linh mục Quản xứ đương nhiệm: Cha Đa Minh Phạm Sĩ Hiện;
Số người đi tu: Linh mục: 05. Đại chủng sinh: 01, tu sỹ nam 03, nữ: 16;
Cơ sở đặc trưng:
Giáo họ biệt lập: Giáo họ Kim Tân;
Ngày thành lập: 1992
Thánh Bổn mạng: Thánh Giuse
Địa chỉ: Buôn Ea Mtá, xã Ea Bhôk, Huyện Cư Kuin, Tỉnh Đăk Lăk.
Số giáo dân: 1.263

Phần II/ Lược sử hình thành và phát triển Giáo xứ:
(1955 - 2016)

I. SỰ HÌNH THÀNH
Ngày 08 tháng 12 năm 1955, lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, cha Phao-lô Võ Quốc Ngữ, người sáng lập trại, đã tuyên nhận Đức Mẹ Vô Nhiễm là quan thầy, làm bổn mạng của Giáo xứ và đặt tên cho Giáo xứ là KIM CHÂU. Ý nghĩa là :
                                      Kim : Kim Sơn, mới.
                                      Châu : Chu (Bùi Chu), châu báu.
Kim Châu: Bùi Chu mới. Vùng đất đầy vàng bạc, châu báu.
Trung tuần tháng giêng năm 1956, sau 3 tháng trời phá rừng, khai hoang, làm nhà đã tạm ổn, đồng thời Nhà xứ cũng được dựng lên. Khu Nhà xứ được làm tại khu khuôn viên bây giờ. Nhà làm 5 gian, 1 gian Cha xứ ở, 2 gian giữa dùng làm nhà nguyện để cha dâng thánh lễ hằng ngày, còn lại 1 gian làm nhà kho. Vật liệu để làm là những thứ có sẵn tại chỗ. Mái lợp tranh, cột gỗ tròn, chung quanh vây bằng phên nứa. Đó cũng được tạm gọi là ngôi nhà nguyện thứ nhất.
Những ngày cuối năm 1955, chuẩn bị đón tết mừng xuân Bính Thân, cái tết đầu tiên trên vùng đất mới còn ngổn ngang tre nứa và những vật liệu làm nhà, có những gia đình chưa vây kín hết nhà. Nhưng tất cả đón Xuân trong bầu không khí vui mừng và phấn khởi. Có thêm những miếng thịt nai rừng do ông chủ đồn điền cà phê là người Pháp săn được, biếu đồng bào ăn tết, cộng với những thức ăn sẵn có, đã làm cho cái tết thêm phần sinh động, tạm quên đi những nhọc nhằn và hướng về phía trước còn có nhiều khó khăn, vất vả.
Tết Nguyên Đán qua đi, công việc đầu năm của Cha xứ và giáo dân là chú tâm đến việc làm Nhà thờ. Lúc này đã có thêm nhiều gia đình mới đến, dân số thêm đông. Bằng vật liệu sẵn có và với sự giúp đỡ của Hội Caritas, chỉ trong thời gian ngắn, ngôi Nhà thờ đã được hoàn thành. Nhà gồm 8 gian rộng rãi, mái lợp tôn, quay mặt về hướng Đông nằm trên khu đất Nhà thờ bây giờ.
Thấm thoát đã đến ngày mừng lễ bổn mạng Giáo xứ: Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm. Ngày 08-12-1956 lễ mừng được cử hành trọng thể tại Nhà thờ này, đồng thời Đức cha Paul Seitz (Phao-lô Kim) Giám mục Giáo phận Kon Tum đã chính thức công nhận Giáo xứ Kim Châu thuộc Giáo phận và dưới quyền ngài coi sóc. Thời gian này, Ban Hành Giáo xứ đầu tiên được Cha Quản xứ tuyển chọn.

BHG XỨ KHOÁ I (1956-1959)
1. Ông Giuse Trần Đức Đạo       : Chánh trương 
2. Ông Đaminh Mai Đăng Oanh : Phó trương     
3. Ông Phêrô Nguyễn Văn Tuân : Thư ký     
4. Ông Giuse Đỗ Viết Tuế          : Trùm    
5. Ông Giuse Phạm Văn Đới      : Tuần kiểm      
6. Ông Antôn Mai Văn Bộ         : Tuần kiểm
Cụ Trần Đức Đạo giữ chức vụ chánh trương được 2 năm thì từ chức. Cụ Mai Đăng Oanh (Ông trùm Huấn) thay ông Đạo làm chánh trương. Cùng thời gian này, cha sáng lập trại còn lo tìm nơi an nghỉ cho những giáo dân về với Chúa. Nghĩa trang Giáo xứ nằm về hướng Đông, sát khu nhà ở, đó là nghĩa trang cũ, diện tích khoảng 5 sào. Ông Giuse Phạm Văn Xuyên là người đầu tiên được antaùng taïi nghóa trang này. Về sau nghĩa trang không còn sử dụng nữa, nên thân nhân những người nằm đó đã cải táng họ và đưa ra nghĩa trang mới.
Năm 1958 sau một cơn bão lớn, Nhà thờ bị gió cuốn gần như sụp đổ, một số nhà của bà con giáo dân cũng bị đổ hoặc bị tốc mái, cây cối gẫy nằm ngổn ngang, sự khó khăn lại càng tăng thêm. Nhưng với quyết tâm vượt khó của Cha Quản xứ và toàn thể giáo dân, thêm sự giúp đỡ của cơ quan Caritas, các Hội từ thiện. Cha, con lại xây Nhà thờ bằng những vật liệu tốt hơn. (Nhà thờ thứ hai này, được xây dựng trên nền Nhà thờ hiện nay, đầu quay về hướng Tây.) Vật liệu xây dựng gồm: tôn lợp, cột gỗ xẻ vuông bào nhẵn, ván ghép chung quanh, ghế ngồi được đóng bằng gỗ, nền tráng xi - măng thật đẹp và sạch sẽ.
Song song với việc xây dựng, bà con giáo dân cũng bắt tay vào vụ mùa, trồng đậu, ngô, khoai, sắn và các loại rau củ. Với kinh nghiệm sẵn có của người nông dân cần cù, chịu khó, không ngại nắng mưa cộng với đất đai màu mỡ. Kết quả là vụ đầu tiên bội thu, các loại đậu trĩu quả, ngô thì trái to và ngọt, bí ngô, bí xanh thì to và dài như thùng gánh nước, nặng hàng chục ký-lô một quả, đã được đưa đi triển lãm tại Tổng Uỷ Di Cư. Cũng từ đây người giáo dân Kim Châu cảm thấy vui trong lòng và yên tâm sống trên vùng đất này. Tiếng lành đồn xa, bà con các nơi khác dần dần tuôn về để xin nhập trại. Những chuyến xe chở 5,6 gia đình tới. Cha giám đốc trại nói với các gia đình mới đến: “Cứ để người và đồ đạc trên xe, còn các ông chủ gia đình hãy đi xem nếu có thể ở được thì hãy xuống”. Sau khi thấy tận mắt, quả đúng như lời đồn đại khắp nơi, họ đã xin nhận nơi này làm quê hương. Đất lành, nước ngọt, ngày càng có đông đồng bào ở các nơi đến xin nhập.
Thời gian này, cũng là thời kỳ sắp chấm dứt nguồn viện trợ của các cơ quan từ thiện. Bà con giáo dân phải ra sức phá hoang dể trồng cà phê. Cha xứ đã khẳng định cây cà phê là cây trồng chủ yếu, ngoài ra còn có những cây lương thực khác như: lúa, ngô, khoai sắn. Cha Quản xứ còn liên hệ xin khu đất dọc quốc lộ 27 từ gần cầu Kim Thành đến ngã tư vào xã Êa Bhôk. Như chúng ta vẫn thường gọi là đất “Bên Lô” vì được Cha Quản xứ phân ra từng lô, mỗi lô bề ngang 6 mét chạy dài hơn 100 mét, chia cho các gia đình trong Giáo xứ để trồng cà-phê. Đất này nguyên của buôn Hra Êa Tlă và buôn Hra Êa H’ning, với tinh thần đoàn kết Kinh, Thượng một nhà, trong một buổi liên hoan với các già làng và đồng bào trong buôn, đã ký thuận nhượng lại khu đất trên cho Giáo xứ Kim Châu.
Việc xây dựng ban đầu đã được tạm ổn định, Giáo xứ và các Giáo họ đang tiến triển và đi lên, cuộc sống của giáo dân đã dần dần được cải thiện cả về tinh thần lẫn vật chất.  

II. THỜI KỲ XÂY DỰNG.
Cha Giuse Phạm Quang Đoan (1958-1966)
Tháng 8 năm 1958 cha Phao-lô đi nhận nhiệm sở mới, cha Giuse Phạm Quang Đoan ở Tân Mai Biên hòa được cử về làm Quản xứ Giáo xứ Kim Châu. Ngài rất hiền lành, đạo đức và đặc biệt ngài rất sạch sẽ, đi đến đâu nếu nhìn thấy rác, giấy vương vãi ngoài đường hoặc trong nhà, trong sân, ngoài hiên thì ngài liền cúi xuống nhặt hết và bỏ vào nơi qui định. Trong những bài giảng, những buổi sinh hoạt ngài luôn luôn nhắc nhở với giáo dân là: “Đừng vội nghe, vội tin, vội nói” ; đó là những nguyên tắc sống của ngài.
Cha Quản xứ mới khi tiếp nhận Giáo xứ, tiếp tục công việc của cha tiền nhiệm, thành lập các Hội đoàn mà trước đây cha tiền nhiệm chưa có thời gian để thành lập .
- Thành lập Hội Hát, nay gọi là Ca Đoàn. Hội hát tập trung các thầy và các ông có trình độ hát tiếng La-tinh. Trong thánh lễ đều hát bằng tiếng La-tinh, tuy giáo dân không hiểu nhưng những giọng trầm, bổng và điệu nhạc du dương đã làm cho giáo dân hướng về Chúa, hòa vào những nốt nhạc, những câu hát làm cho tâm hồn được nâng lên, tiến đến gần Chúa hơn.
- Lập Hội dòng Ba Đa-minh, nay được gọi là Huynh Đoàn Giáo Dân Đa-minh. Hội dòng Ba Đa-minh hầu hết là những cụ ông, cụ bà người cao tuổi, sáng, tối đọc kinh cầu nguyện và ngắm giờ.
- Lập đoàn Liên Minh Thánh Tâm gồm các ông, các anh trong độ tuổi trưởng thành và trung niên. Mục đích sống đạo tốt, tôn thờ Thánh Tâm Chúa Giê-su.
- Lập Hội Con Đức Mẹ, qui tụ các bà, các cô, học hỏi noi gương Mẹ Maria, sống thánh thiện, thi hành tốt nhiệm vụ của người vợ, người mẹ trong gia đình và nuôi dạy con cái theo truyền thống người giáo dân Công giáo.
- Lập đoàn Nghĩa Binh Thánh Thể, tập trung các thiếu nhi trong Giáo xứ, chia thành từng đội theo địa bàn các giáp. Ngày Chúa nhật toàn bộ nghĩa binh học giáo lý tại Nhà thờ, thứ năm hàng tuần, sáng đi dự lễ, chiều làm giờ thánh.
Chính lối sống của ngài đã làm cho giáo dân rất yêu mến, kính phục ngài một con người sống giản dị, yêu thương, giúp đỡ kẻ nghèo khó, quý mến trẻ thơ.
Song song với những công việc về đời sống đạo, ngài còn lo xây dựng Giáo xứ:
- Tổ chức bầu Ban Hàng xứ khoá II. Cụ Phêrô Nguyễn Văn Tuân được bầu làm chánh trương.         
- Năm 1962-1963. Cùng với Ban Hàng xứ và giáo dân họp bàn xây dựng Nhà thờ mới. Cũng với vật liệu: tôn, gỗ, xi măng. Nhà thờ được làm trên khu đất hoa viên bây giờ, đầu Nhà thờ quay về hướng Đông, cuối Nhà thờ quay hướng Tây. Đây là Nhà thờ thứ 3 của Giáo xứ.
- Nhà xứ cũng được xây dựng vào thời kỳ này.
- Nhà xứ bằng gỗ nhưng có tầng lầu, đây là nơi ngài ở và tiếp khách.                
- Mở trường tiểu học tư thục, nhận học sinh trong xứ và các vùng lân cận, dạy từ lớp Năm đến lớp Nhất (Tiểu học).
- Xây nghĩa trang mới: Vì nghĩa trang cũ quá gần nhà ở, hơn nữa lại nhỏ hẹp, đường vào nghĩa trang không thuận tiện, ảnh hưởng nhiều đến vệ sinh môi trường, cha cùng với cụ Phêrô Nguyễn Văn Tuân tổ chức tìm mua đất, tìm người đỡ đầu. Bà cụ Phạm Thị Tịnh (đã qua đời) là ân nhân chính của nghĩa trang này cùng với sự đóng góp của ông bà Ngô Ngọc Lý, ông bà Mai Viết Đê và ông bà chủ đất Nguyễn Văn Tiên, còn con đường vào nghĩa trang do ông bà giáp Đạt dâng cúng. Nghĩa trang này nằm về phía Tây, giáp với nông trường cao su, hiện nay là nghĩa trang Giáo xứ.

Cha Đa-minh Hà Duy Khâm
Sau khi cha già Đoan nghỉ hưu, Tòa Giám mục cử cha Đa-minh Hà Duy Khâm về làm Quản xứ Kim Châu. Thời gian cha Đa-minh Quản xứ là 3 tháng, vì lý do mục vụ cần thiết hơn đến giúp đồng bào tân tòng tại khu vực Phước An. Ngài đã tình nguyện lên đường đi loan báo Tin Mừng tại nhiệm sở mới.

Cha Đa-minh Đinh Minh Hiền
Năm 1967, Tòa Giám mục cử cha Đa-minh Đinh Minh Hiền Quản xứ Kim Châu. Cha Hiền là một Linh mục trẻ tuổi, năng động, tính tình hiền hòa, khiêm nhường. Nối tiếp những công việc của các cha tiền nhiệm, cha Đa-minh đã thực hiện:
- Bầu Hội đồng Giáo xứ khoá III (1967-1970) theo quy chế mới của Giáo phận Ban Mê Thuột.        
- Tổ chức và củng cố giáo dục, ổn định các lớp bậc Tiểu học, mở các lớp Trung học cho con em trong và ngoài Giáo xứ.
Cùng với Hội đồng Giáo xứ và giáo dân xây dựng hệ thống điện: trụ điện bằng bê-tông, dây dẫn điện bằng đồng có độ bền và tải điện tốt, mua 1 máy phát điện 15 kw đặt trong Nhà xứ, thắp sáng trong những giờ thánh lễ.
Vào cuối năm 1968, Cha Đaminh quyết định xây dựng Thánh đường mới, hơn 1 năm, ngôi nhà Chúa đã được hoàn thành vào năm 1970. Thánh đường có chiều dài 45 mét, rộng 14 mét, nền cao hơn 2 mét với tổng diện tích là 630 m2, được xây dựng bằng vật liệu bê tông cốt sắt, đặc biệt hơn là tháp chuông cao 25 mét, tháp chuông này là biểu tượng của Giáo xứ, trên tháp treo 2 quả chuông chế tạo tại Pháp với cung Si, Đô. Đây là ngôi thánh đường thứ tư và là ngôi thánh đường hiện nay.

Cha Giuse Nguyễn Tiến Sự (1971 - 1978)
Cha Sự được giáo dân nhắc đến nhiều với tính cách bình dân, tế nhị, vui vẻ và hòa đồng, luôn trân trọng mọi người, kính già, yêu trẻ. Ngài có biệt tài chỉ một lần gặp mặt biết tên thì nhớ mãi tên người đó. Ngài được Bài sai về coi xứ Kim Châu thay cha Hiền.
Khi công việc Giáo xứ đã ổn định, cha đặc biệt quan tâm tới Giáo dục, xây lại trường Trung học và Tiểu học cho con em có chỗ học hành tốt hơn.Tất cả mọi người đều đồng tâm nhất trí với cha, chung tay góp sức xây lên 2 dãy nhà trường gồm 10 phòng học, 1 phòng giám hiệu ở giữa. Ngài mời các cha, các giáo sư, thầy giáo về dậy cho học sinh Trung học. Kêu gọi và giúp đỡ các em đi tu dâng mình cho Chúa.
Sau năm 1975 có nhiều gia đình đến Kim Châu sinh sống, nên càng ngày số gia đình trong Giáo xứ càng tăng dần.
Tháng 2 năm 1978, Cha Giuse Nguyễn Tiến Sự được nhà nước mời đi học tập, cải tạo. Giáo xứ vắng bóng chủ chăn.

Cha Anrê Lê Trần Bảo (Năm 1986 - 2000)
Cha Anrê Lê Trần Bảo về coi sóc Giáo xứ Kim Châu vào ngày 25 tháng giêng năm 1986. Thật là một niềm vui khôn tả, từ nay Giáo xứ đã có chủ chăn.
Cha Anrê về Giáo xứ, việc đầu tiên là gặp gỡ Hội đồng Giáo xứ, Ban Hành giáo các giáp và các trưởng ban ngành để tìm hiểu về sinh hoạt tinh thần và đời sống đạo trong Giáo xứ.
Cha xứ đã sắp xếp lại các giờ kinh, các thánh lễ cho phù hợp. Củng cố lại các đoàn thể sau nhiều năm không hoạt động, lập thêm giáp Tân Châu là khu trại mới.
- Thành lập Giáo họ Kim Hòa, Giáo họ Kim Tân, Giáo họ Mẹ Lên Trời.
- Lập Hội Hiền Mẫu: quy tụ tất cả các bà mẹ trong Giáo xứ sinh hoạt hàng tháng theo từng chủ đề.
- Tổ chức các lớp giáo lý cho các em thiếu nhi, từ lớp Khai Tâm đến lớp Vào Đời.
- Mở lớp giáo lý hôn nhân, dành cho các bạn thanh niên nam nữ muốn học hỏi và tìm hiểu về đời sống hôn nhân.
- Mở lớp giáo lý dự tòng, dành cho những người xin gia nhập đạo thánh Chúa.
- Thường xuyên có những ngày tĩnh tâm dành cho các giới trong Mùa Chay và các ngày lễ trọng.
- Lập Hội Bác Ái nay gọi là Hội Giúp Kẻ Liệt gồm nhưng ông bà có tinh thần bác ái, không ngại hy sinh, ngày cũng như đêm, có lòng đạo đức và nhất là tình yêu thương đối với mọi người.Thường xuyên bên cạnh người đau ốm và lúc sinh thì, giúp họ luôn tin tưởng vào ơn cứu độ, ơn thứ tha của Thiên Chúa, sẵn sàng xin vâng theo tiếng Chúa gọi.
- Củng cố lại ban kèn đồng, kêu gọi những thanh niên nam nữ gia nhập ban kèn. Mời thầy dậy nhạc và kèn về để dạy thêm nhạc lý và kỹ thuật về thổi kèn. Đến nay, ban kèn đồng Giáo xứ đã đủ mạnh về nhân lực và kỹ thuật, chuyên phục vụ Giáo xứ trong những ngày lễ lớn, phục vụ các đám tang, thỉnh thỏang còn đi phục vụ ở ngoài Giáo xứ.
- Tu sửa gian cung thánh bằng vật liệu nhẹ, nới rộng, trang trí với những mầu sắc sáng trắng.
- Sửa lại gác đàn cho phù hợp với đà tiến của Giáo xứ bằng vật liệu bê tông cốt sắt, chắc chắn và đẹp hơn.
- Đổ bê tông toàn bộ khu khuôn viên Thánh đường. Xây mới những bậc thang lên xuống.
- Xây tường rào chung quanh nghĩa trang. Làm cổng ra vào và cử người trông coi nghĩa trang.
- Ngày 12-03-1998 thầy phó tế Giuse Nguyễn Quốc Loan được lãnh nhận thiên chức Linh mục và Tòa Giám mục cử cha Giuse Nguyễn Quốc Loan với chức vụ cha phó Giáo xứ Kim Châu. Cha Giuse còn là nghĩa tử của cha chính xứ. Từ nay, Giáo xứ có thêm cha phó, công việc trong Giáo xứ và các Giáo họ được cha phó chia sẻ.
- Ngày 10 - 01- 2000, cha chánh xứ An-rê vâng lệnh bề trên về coi sóc Giáo xứ Đồng Xoài thuộc hạt Phước Long. Sau hơn 14 năm chăm sóc đoàn chiên Giáo xứ Kim Châu, nay cha lại tiếp tục lên đường đi gieo rắc niềm tin yêu đến những nơi khác.

Cha Giuse Nguyễn Quốc Loan (Năm 2000 - 2011)
Cha Giuse Nguyễn Quốc Loan được Tòa Giám mục chính thức cử làm chánh xứ. Cha Giuse là một Linh mục trẻ, thật sự trẻ so với các cha tiền nhiệm, đầy nhiệt tâm và hoạt bát, năng động, sáng tạo, yêu hoa, cây cảnh và màu xanh, thích thể thao.
Tiếp bước cha tiền nhiệm. Cha Giuse lãnh thêm trách nhiệm coi sóc Giáo xứ Ea Kmar được Nhà nước cho phép sinh hoạt lại. Giáo xứ Ea Kmar nằm cạnh Giáo xứ Kim Châu, được thành lập cũng khá lâu rồi nguyên trước đây được gọi là Buôn Khóp, toàn người dân tộc anh em sinh sống. Đã từ lâu Giáo xứ không sinh hoạt vì không được phép của chính quyền. Mọi sinh hoạt về tôn giáo đều nhờ ở Giáo xứ Kim Châu. Cơ sở vật chất hầu như không còn gì ngoài ngôi Nhà thờ được dùng vào mục đích khác, nay đã xuống cấp và hư hỏng nặng. Vì vậy cha lại phải lo tu sửa Nhà thờ, bàn ghế và những dụng cụ cần thiết để dâng thánh lễ tại xứ Ea Kmar.
- Thành lập Hội Gia trưởng, quy tụ các ông, các anh là chủ các gia đình trong Giáo xứ.Sinh hoạt định kỳ vào thứ tư tuần đầu tháng.
- Lập quỹ khuyến học, mục đích giúp đỡ những học sinh nghèo nhưng chăm học, động viên, khuyến khích và khen thưởng cho những học sinh giỏi, khá trong học tập.
- Thành lập Ban Hoa Viên, quy tụ những người yêu thích hoa, say mê cây cảnh. Mời các nghệ nhân có tay nghề cao về cây cảnh tham gia Ban Hoa Viên của Giáo xứ.
- Lập Ban Huấn Giáo, kết hợp với Cha Quản xứ và HĐGX dạy giáo lý cho thiếu nhi, giáo lý hôn nhân và giáo lý dự tòng.
- Xây khu hoa viên với diện tích 3000 m2. Trong đó có 8 ki-ốt,1 nhà sinh hoạt diện tích 450 m2, nhà bếp, nhà kho và nhà vệ sinh. Một sân bóng chuyền, khu vui chơi dành cho thiếu nhi có cầu trượt, đu quay. Mục đích của khu sinh hoạt này là: Để các em thiếu nhi học giáo lý và sinh hoạt ngoài trời vào các ngày Chúa nhật. Các đoàn thể có nơi gặp gỡ, giao lưu trong các dip lễ lớn và lễ bổn mạng. Nơi hoạt động thể thao và luyện tập võ thuật. Hội trường sử dụng vào những dịp cưới hỏi rất thuận tiện. Ngoài ra hằng năm vào dịp tết Nguyên Đán, khu hoa viên còn là nơi tổ chức Hội xuân để vui chơi trong dịp tết.
- Cùng với Hội Gia trưởng xây tượng đài thánh Giuse Lao Động, bổn mạng của giới Gia trưởng.
- Xây dựng đường giao thông trong Giáo xứ. Cha Quản xứ là người cùng với HĐGX, ban tự quản thôn và giáo dân thực hiện công trình làm đường, xây mương và cống thoát nước, đổ đất cấp phối nâng cao nền đường, san, gạt và lu.

Cha Đaminh Phạm sĩ Hiện (Năm 2011...)
(Cha Quản xứ đương nhiệm)
Cha Đaminh Phạm sĩ Hiện được Tòa Giám mục chính thức cử làm chánh xứ từ 19/12 năm 2011.
Cha đã tổ chức củng cố lại các ban ngành đoàn thể, động viên các quý chức, ban giáo lý, các Hội đoàn, hăng say nhiệt tình cho công việc chung của Giáo xứ, Giáo họ.
Cùng với Ban thường vụ HĐGX họp bàn, vận động triển khai xây dựng củng cố cơ sở vật chất. Cụ thể như sau:
1. Xây dựng và đã hoàn thiện Nhà thờ Giáo họ Kim Tân;
2. Đổ bê tông con đường vào nghĩa trang Giáo xứ, xây dựng khu vực dâng Thánh lễ tại nghĩa trang.
3. Đặc biệt nhất là qua tiếng nói của cha Đaminh bà con giáo dân đồng lòng đóng góp với sự hỗ trợ của HĐGX, BHG họ đã gần như hoàn thiện trên 5 km đường bê tông, đến nay tất cả các con đường dọc, ngang đều sạch đẹp, hai bên đường có mương thoát nước xây bằng đá hộc, các ngã ba ngã tư đều có cống hộp.
Trải qua 61 năm hình thành và phát triển, những sự việc, những công trình mà quý Cha tiền nhiệm, các bậc tiền nhân, các khoá Hội đồng Giáo xứ, Ban Hành Giáo họ và các cộng đoàn dân Chúa đã tích cực đóng góp tiền của, công sức xây dựng Giáo xứ trong suốt 61 năm qua để Giáo xứ có được ngày hôm nay. Chúng con xin dâng lời cảm tạ lên Thiên Chúa, Đức Giê-su Ki-tô và Chúa Thánh Thần đã thương ban muôn hồng ân cho cộng đoàn Giáo xứ chúng con, xin cảm tạ Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội Bổn mạng Giáo xứ đã đồng hành, cầu nguyện và ban ơn cho Giáo xứ. Xin kính chúc mọi người sống yêu thương, phục vụ để được hạnh phúc, như những bài giảng của Cha Quản xứ luôn nhắc nhở cộng đoàn Giáo xứ chúng con.
 Giáo xứ Kim Châu
 
DANH SÁCH LINH MỤC PHỤC VỤ TẠI GIÁO XỨ

1. Cha Phaolô Võ Quốc Ngữ.
- Mục vụ tại Giáo xứ: 1955
- Chức vụ: Chánh xứ
- Các công trình thực hiện: Lập Giáo xứ tiên khởi, Xây Nhà thờ tạm, quy hoạch thôn Kim châu, chia lô phân cho từng gia đình gia đình.
- Qua đời tại Giáo xứ Long Điền, Phước Long.

2. Cha Giuse Phạm Quang Đoan.
- Mục vụ tại Giáo xứ: 1958-1966.
- Chức vụ: Chánh xứ.
- Các công trình thực hiện: Lập các Hội đoàn Đoàn thể. Xây dựng Nhà xứ, mở trường tiểu học, xây nghĩa trang mới.
- Hưu dưỡng tại: Tân Mai, Biên hòa.

3. Cha Đaminh Hà Duy Khâm.
- Mục vụ tại Giáo xứ: 1967 (3 tháng)
- Hưu dưỡng tại Tòa Giám mục Ban Mê Thuột.

4. Cha Đaminh Đinh Minh Hiền.
- Mục vụ tại Giáo xứ: 1967-1971.
- Chức vụ: Chánh xứ.
Các công trình thực hiện: Khởi công xây dựng Nhà thờ cuối năm 1968 hoàn thành năm 1970, là Nhà thờ hiện nay.
- Qua đời ngày 13/06/1996, tại Thành phố Hồ chí Minh.

5. Cha Giuse Nguyễn Tiến Sự.
- Mục vụ tại Giáo xứ: 1971-1978.
- Chức vụ: Chánh xứ.
Các công trình thực hiện: Xây lại trường trung học, tiểu học. Khuyến khích con em trong Giáo xứ học tại Chủng viện Lê Bảo Tịnh Giáo phận Ban Mê Thuột.
- Hưu dưỡng tại Tòa Giám mục Ban Mê Thuột.

6. Cha Anrê Lê Trần Bảo
Mục vụ tại Giáo xứ: 1986-2000.
- Chức vụ: Chánh xứ.
Các công trình thực hiện: Tu sửa gian cung thánh, xây dựng gác đàn, đổ bê tông sân Nhà thờ, làm tường rào nghĩa trang.

7. Cha Giuse Nguyễn Quốc Loan.
- Mục vụ tại Giáo xứ: Từ 12/03/1998: phó xứ Kim Châu. Từ tháng 1 năm 2000- 2011: Chánh xứ Kim châu.
Các công trình thục hiện: Xây dựng bồn hoa trước Nhà thờ, xây dựng tượng đài Thánh Mô-ni-ca, tượng đài Thánh Giuse. Xây dựng khu Hoa viên diện tích 3.000m2. Khai thông đường D4, xây dựng mương máng đường làng, đổ cấp phối các đường trong Giáo xứ.

8. Cha Giuse Phạm Tấn Hùng
 Mục vụ tại Giáo xứ: 13/8/2007-8/12/2008.
Chức vụ: Phó xứ.

9. Cha Vinh Sơn Mai Văn Hòa
Mục vụ tại Giáo xứ: 31/12/2008-24/6/2011
Chức vụ: Cha phó.

10. Cha Đaminh Phạm Sĩ Hiện
Mục vụ tại Giáo xứ: 19/12/2011- nay
Chức vụ: Cha chánh xứ.
Các công trình thục hiện: Xây dựng và đã hoàn thiện Nhà thờ Giáo họ Kim Tân; xây dựng khuôn viên nghĩa trang và hoàn thiện các con đường bê tông trong Giáo xứ.

Hình các Cha
Cha PhaoLô Võ Quốc Ngữ
Cha Giuse Phạm Quang Đoan
Cha ĐaMinh Hà Duy Khâm
Cha ĐaMinh Đinh Minh Hiền
Cha Giu Se Nguyễn Tiến Sự
Cha AnRê Lê Trần Bảo
Cha Giu se Nguyễn Quốc Loan
Cha Giuse Phạm Tấn Hùng
Cha Vinhsơn Mai Văn Hòa
Cha ĐaMinh Phạm Sĩ Hiện  
 
 Tags: Kim Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây