TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VIII TNb - Lễ Chúa Ba Ngôi

“Làm phép rửa cho họ, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”. (Mt 28, 16-20)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Thánh Maria Goretti

Thứ tư - 17/04/2024 02:41 |   198
Maria Têrêsa Goretti, mà người ta thường gọi một cách thân thương là Marietta – bé Maria, sinh gần Ancône nước Ý trong một gia đình rất nghèo.

Thánh Maria Goretti

 
 

Ghi nhận lịch sử – phụng vụ

Cái chết tử đạo của cô gái mười hai tuổi này vào ngày 6 tháng 7 năm 1902 ở Nettuno vùng Latium là một sự kiện khủng khiếp xảy ra trong bối cảnh đói nghèo kinh tế và suy đồi đạo đức đang thống trị một số vùng trong nước Ý vào đầu thế kỷ XX. Maria Goretti được Đức Giáo Hoàng Piô XII phong thánh trước sự hiện diện của bà mẹ và của chính người giết mình nay đã hối lỗi.

Maria Têrêsa Goretti, mà người ta thường gọi một cách thân thương là Marietta – bé Maria, sinh gần Ancône nước Ý trong một gia đình rất nghèo. Mười tuổi đã mồ côi cha, Maria phải lo cho bốn đứa em của mình cũng như trông dùm những cháu bé các nhà bên cạnh lúc họ ra đồng làm việc. Nhà mướn một mẩu đất trong vùng lầy Pontius, cách Roma khoảng vài chục cây số về phía Nam. Một thanh niên cùng làm việc gần đó, tên là Alexandre Serenelli đã nhiều lần theo đuổi cầu thân với cô gái. Sau hai lần tìm các hãm hiếp không thành, lại còn buông nhiều lời hăm dọa giết chết nếu cô gái nói ra, Alexandre nổi điên trước sự chống cự của cô nên đã đâm cô mười bốn mũi nhọn. Maria chết ngày hôm sau tại bệnh viện Nettuno sau khi đã tha thứ cho kẻ giết mình. Sau tám năm tù, Alexandre cải hối vào năm 1910. Sau khi được tha, năm 1928, Alexandre đã xin lỗi mẹ của Maria và để tỏ dấu hòa giải, anh cùng rước lễ với bà trong đêm Noel.

Thi hài Thánh Nữ được tôn kính trong Nhà thờ Santa Maria Delle Grazie tại Nettuno.

Thông điệp và tính thời sự

Lời nguyện của ngày: “Lạy Chúa, Chúa là nguồn mạch của sự trắng trong, Chúa yêu thích đức thanh khiết và đã ban ơn tử đạo cho Maria Goretti”. Người ta có thể đạt tới thánh thiện bằng cách thực hành điều mà ngôn ngữ nước Ý mệnh danh là bậc đầu tiên của đức khiêm tốn, nghĩa là thà chết còn hơn phạm tội. Khi Maria nói rằng: “Alexandre muốn xúi con phạm tội, nhưng con không muốn”, chị đã tỏ ra một ý chí cương quyết và một nhân đức vững chãi. Chị tâm sự với mẹ: “Thà con bị giết còn hơn”.

Mẫu chuyện không mấy hay ho này đã đưa sự thánh thiện vào tầm tay tất cả những ai được Chúa ban cho “lòng can đảm tuân giữ các giới răn của Người” và tạo cho một ý nghĩa tiên báo. Cô gái mồ côi nghèo hèn, mù chữ này, người con gái từ một môi trường hèn hạ nhất, đã chứng tỏ một sức mạnh đạo đức lớn lao khi can đảm nói với kẻ tấn công mình: “Đừng làm thế, anh Alexandre, có tội đấy, hỏa ngục mất thôi”. Và chị đã trở thành biểu trưng cho những kẻ nghèo mà Phúc Âm nói tới và đã được hứa ban Nước Trời (xem Mt 5, 1-12). Trước lúc nhắm mắt, Maria Goretti tha thứ cho kẻ giết mình: “Con tha thứ cho anh ta và con muốn anh ta cũng được lên Thiên Đàng với con”.

Cuộc tử đạo của cô gái mười hai tuổi này cho thấy sự thánh thiện công giáo có thể phát triển ngay cả trong một môi trường nghèo hèn.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây