TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XII Thường Niên -Năm B

“Chúng ta sang bờ bên kia đi!” (Mc 4,35-41)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

SẮC LỆNH TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO

27/04/2021 06:59:25 |   1893


 

GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT
BAN PHỤNG TỰ
 
Trọng kính Cha Tổng Đại diện và quý Cha,

Do đại dịch Covid-19, để đảm bảo các điều kiện an toàn sức khoẻ, Toà Ân giải Tối cao vừa mới ban hành một sắc lệnh cho phép thực hành đạo đức “cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời” được thực hiện phù hợp với bối cảnh đại dịch, việc lãnh nhận Ơn Toàn Xá dành cho các tín hữu đã qua đời tháng 11.
 

SẮC LỆNH


Năm nay, trong bối cảnh của cơn dịch bệnh “covid-19”, việc lãnh nhận ơn Toàn xá dành cho các tín hữu đã qua đời sẽ được mở rộng trong thời gian trọn tháng 11, với những thích nghi về điều kiện và các việc đạo đức để bảo đảm an toàn cho các tín hữu.

Nhiều mục tử trong Hội Thánh đã thỉnh nguyện Toà Ân giải tối cao, trong năm nay, do ảnh hưởng của trận đại dịch “covid-19”, đưa ra những thích nghi về các việc đạo đức phải thực hành để lãnh nhận ơn Toàn xá dành cho các linh hồn trong Luyện ngục, theo như quy định của sách Chỉ nam về Ân xá (số 29, § 1). Vì thế, do uỷ nhiệm đặc biệt của Đức thánh cha Phanxicô, Toà Ân giải tối cao quy định những thực hành riêng cho năm nay, nhất là tại những nơi không được phép tụ họp đông người:

a. Thời gian lãnh ơn Toàn xá ban cho những ai đi viếng nghĩa trang và có ý cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, chỉ trong tám ngày từ 01 đến 08 tháng 11 theo quy định chung, năm nay mỗi người có thể tuỳ chọn để dời sang những ngày khác trong tháng 11, không cần phải liên tiếp nhau.

b. Ơn Toàn xá ban cho những ai sốt sắng đọc kinh “Lạy Cha” và kinh “Tin kính” khi đi viếng nhà thờ hoặc nhà nguyện trong ngày 02 tháng 11, ngày tưởng nhớ tất cả các tín hữu đã qua đời, không những được phép dời vào ngày Chúa nhật trước hoặc sau hay vào ngày mừng Lễ Các Thánh, nhưng năm nay còn có thể dời vào một ngày khác trong tháng 11 tuỳ theo lựa chọn của mỗi tín hữu.

Những người cao tuổi, các bệnh nhân và tất cả những ai có lý do chính đáng không thể ra khỏi nhà, chẳng hạn các tín hữu không được quy tụ tại nhà thờ do luật giãn cách, vẫn có thể lãnh ơn Toàn xá khi ao ước hiệp thông với các tín hữu đang viếng nhà thờ, quyết tâm chừa bỏ tội lỗi và có ý định, ngay khi có thể, sẽ thực thi ba điều kiện thông thường (xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng), đến trước ảnh tượng Chúa Giêsu Kitô hoặc Đức Trinh Nữ Maria, đọc những lời kinh cầu nguyện cho các linh hồn (chẳng hạn Kinh Sáng hoặc Kinh Chiều theo Giờ Kinh phụng vụ ngày cầu cho các tín hữu đã qua đời, đọc kinh Mân côi, lần chuỗi kính Lòng Chúa Thương Xót, hoặc những kinh quen thuộc cầu cho các linh hồn); cũng có thể đọc và suy niệm bài Tin Mừng trong Lễ cầu cho các linh hồn, hoặc thực thi một hành vi bác ái, dâng lên Chúa nhân lành những đau khổ và khó khăn thử thách trong cuộc sống.

Để giúp các tín hữu dễ dàng lãnh nhận ơn thánh qua tác vụ của Hội Thánh, Toà Ân giải tha thiết xin các linh mục, theo năng quyền đã lãnh nhận, luôn sẵn sàng và quảng đại cử hành bí tích Hoà giải và trao ban Thánh Thể cho các bệnh nhân.

Tuy nhiên, liên quan đến những điều kiện thiêng liêng để lãnh nhận ơn Toàn xá, xin xem văn kiện về Lưu ý của Tòa Ân giải khi cử hành Bí tích Hòa giải trong đại dịch “covid-19” hiện nay.

Sau cùng, vì các linh hồn trong Luyện ngục luôn cần đến lời cầu nguyện của các tín hữu và cách riêng hy tế Thánh Thể (xem Công đồng Trentô, khoá XXV, Sắc lệnh De Purgatorio), các linh mục được tha thiết mời gọi dâng ba Thánh lễ trong ngày cầu cho tất cả các tín hữu đã qua đời, theo Tông hiến “Incruentum Altaris” của Đức Bênêđictô XV, ban hành ngày 10 tháng 8 năm 1915.

Sắc lệnh này có hiệu lực trong suốt tháng 11. Những điều trái nghịch không có hiệu lực.

Ban hành tại Rôma, từ trụ sở Toà Ân giải tối cao, ngày 22 tháng 10 năm 2020, lễ nhớ thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II.

Hồng y Mauro Piacenza
Chánh án

Krzysztof Nykiel
Chánh Văn phòng

Bản dịch của Ủy ban Phụng Tự / HĐGMVN
WHĐ (29.10.2020)

Căn cứ theo bản dịch của Ủy ban Phụng Tự / HĐGMVN và sau khi đã lãnh ý Đức Giám Mục Giáo Phận, Ban Phụng Tự chúng con xin được lược ý như sau:

§  Một là: (Thông thường chỉ từ ngày 1-8/11)

Sắc lệnh này cho phép mỗi tín hữu tự chọn 8 ngày, có thể tách biệt nhau” (không cần các ngày liên tiếp) đến hết tháng 11-“Ơn Toàn Xá được ban cho những ai viếng nghĩa trang và cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.

§  Hai là: Để lãnh nhận Ơn Toàn Xá vào ngày 2/11, sắc lệnh cho phép có thể có thể chuyển sang một ngày khác của tháng 11, do mỗi tín hữu tự chọn, miễn là trong tháng 11- viếng nhà thờ hoặc nhà nguyện và đọc một Kinh Lạy Cha và một Kinh Tin Kính.

(Thông thường-vào ngày 2/11,ngày lễ “cầu nguyện cho các tín hữu qua đời”, hoặc dời không chỉ vào ngày Chúa Nhật trước hoặc sau đó, hoặc vào ngày lễ Các Thánh).
 
§ 
Ba là: Những người già, người bệnh hoặc những ai vì lý do nghiêm trọng không thể ra khỏi nhà, cũng có thể lãnh nhận Ơn Toàn Xá:có thể đọc kinh cầu cho những người đã qua đời hoặc một bài đọc Kinh Thánh v.v… để dâng cho Chúa những đau khổ và khó khăn của mình, trước một bức ảnh Chúa Giêsu hay Đức Mẹ.

Điều kiện: hiệp nhất thiêng liêng với các tín hữu khác và với ý hướng thực hành ba điều kiện thông thường: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

§  Bốn là: Các Linh mục,

- Trong năng quyền của mình, quảng đại cử hành bí tích Giải Tội và trao Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân.

- Cử hành ba Thánh Lễ trong ngày cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, theo Tông hiến Incruentum Altaris, do Đức Bênêđictô XV ban hành 10/08/1915.

(Xin tham khảo thêm Nguồn)
Các điều kiện lãnh Ơn Toàn Xá trong tháng 11 được điều chỉnh
https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/cac-dieu-kien-lanh-on-toan-xa-trong-thang-11-duoc-dieu-chinh-40822

BAN PHỤNG TỰ - GP.BMT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây