TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Thư gửi Cộng đồng Dân Chúa BMT

07/05/2021 03:43:47 |   1488

Thư gửi Cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Ban Mê Thuột

Kính gởi: Quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh và Toàn thể anh chị em tín hữu.

Anh chị em thân mến

Giáo phận Ban Mê Thuột chúng ta đang chuẩn bị mừng Kim Khánh ngày thành lập giáo phận. Vào ngày 22/06/1967, qua sắc lệnh Qui Dei Benignitate, Tòa Thánh đã lấy phần đất của Đak-lak (thuộc giáo phận Kontum) và hai tỉnh Quảng Đức, Phước Long (thuộc giáo phận Đà-lạt) lập thành Giáo phận Ban Mê Thuột. Từ đó đến nay, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, giáo phận tiếp tục phát triển không ngừng về nhân sự cũng như về đời sống đức tin. Từ một cộng đoàn gồm khoảng 56.719 giáo dân, 33 giáo xứ và 55 linh mục, nay giáo phận chúng ta đã có được khoảng 445.000 tín hữu, 106 giáo xứ, 138 linh mục. Anh chị em đồng bào sắc tộc đang góp phần rất quan trọng trong đời sống đức tin của cộng đoàn dân Chúa. Từ 07 anh chị em được lãnh nhận bí tích Rửa Tội vào năm 1956 tại Ban Mê Thuột, đến nay số anh chị em tín hữu đồng bào sắc tộc là khoảng 91.000 người, chiếm khoảng 21% số giáo dân trong giáo phận. Hơn nữa, ý thức mình là con cùng Cha trên trời và cùng nhau làm chứng về Chúa Giêsu trong sự hiệp nhất, yêu thương, nên cộng đoàn dân Chúa, cả anh chị em sắc tộc lẫn người Kinh đều góp phần xây dựng Hội Thánh Chúa trong tinh thần yêu thương, nâng đỡ, chia sẻ và giúp nhau sống Tin Mừng.

Mừng Kim Khánh giáo phận là dịp để toàn thể cộng đoàn dân Chúa bày tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa đã thương ban ơn đức tin và cho hạt giống đức tin đó được gieo vãi trên mảnh đất Tây Nguyên này và giúp cho hạt giống đó được trổ sinh hoa trái. Tri ân các bậc tiền nhân, các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, và anh chị em tín hữu, đã can đảm sống và làm chứng đức tin trên mảnh đất này. Bao nhiêu mồ hôi, nước mắt và công sức của các bậc tiền nhân đã đổ ra để cho chúng ta có được truyền thống sống đạo tốt đẹp như ngày hôm nay.

Để bày tỏ lòng biết ơn và nhìn lại truyền thống sống đạo, chúng ta đã dành ra ba năm để sống niềm vui tạ ơn này: trong năm 2015, cả giáo phận học hỏi về lịch sử của giáo phận và tất cả các giáo xứ, để hiểu được những hy sinh và công lao mà các vị tiền nhân đã đổ ra trên mảnh đất này; năm 2016, chúng ta học hỏi về các dòng tu và các ban mục vụ đang hoạt động trong giáo phận, để hiểu về nỗ lực của mọi thành phần dân Chúa tham gia vào công việc xây dựng giáo phận như thế nào; và năm nay, từ ngày 22/06/2017 đến ngày 22/6/2018, chúng ta sẽ cử hành Năm Thánh Tạ Ơn trong toàn giáo phận.

Trong tinh thần mừng năm Kim Khánh giáo phận, chúng ta cố gắng chú ý đến hai điểm quan trọng làm nên đời sống Giáo hội: 1/ Xây dựng sự hiệp nhất trong đức tin và trong các cộng đoàn. 2/ Thực hiện tinh thần sống yêu thương, chia sẻ giữa cộng đoàn anh chị em đồng bào sắc tộc và cộng đoàn người Kinh.

1/ Chúa mời gọi chúng ta làm con cái của Ngài và sống trong Giáo Hội để chúng ta được sống hạnh phúc trong tình yêu thương và giúp nhau thánh hoá đời sống mình mỗi ngày. Vì thế, mọi thành phần dân Chúa, từ giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh, đến mọi người tín hữu, đều phải nhớ rằng mình được kêu gọi để cộng tác với Chúa trong việc giúp cho Hội Thánh, là đoàn chiên Chúa, được sống mỗi ngày một tốt đẹp hơn. Vì đôi khi chúng ta không cùng một quan điểm, không có cùng kinh nghiệm về nhiều vấn đề, nên để bảo toàn sự hiệp nhất, chúng ta phải biết lắng nghe nhau và biết quan tâm đến niềm hạnh phúc của nhau, cách riêng của những anh chị em nghèo khó, đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Nhờ sự biết quan tâm đến nhau, chúng ta sẽ bước đi dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần, và sẽ có những quyết định đầy Thánh Thần. Nếu sự quan tâm đến nhau chưa giúp anh chị em vượt qua những bất đồng, thiếu thông cảm, thì xin anh chị em hãy khiêm tốn lắng nghe tiếng nói của vị chủ chăn của anh chị em.

2/ Trong hoàn cảnh của giáo phận Ban Mê Thuột, chúng ta thấy là Chúa ban cho mỗi người những tài năng khác nhau để bổ túc cho nhau và giúp nhau làm sáng danh Chúa. Tôi mong ước rằng sự liên đới giữa các cộng đoàn anh chị em đồng bào sắc tộc và người Kinh được thực hiện một cách cụ thể hơn. Tôi xin đề nghị: trong các giáo xứ có cả người Kinh lẫn anh chị em sắc tộc, cộng đoàn người Kinh cố gắng nâng đỡ và đồng hành với anh chị em đồng bào sắc tộc, cả về tinh thần lẫn vật chất. Trong những giáo xứ hoàn toàn người Kinh, xin quý cha và anh chị em kết nghĩa với một giáo xứ sắc tộc hay một buôn làng, để thực hiện tinh thần nâng đỡ, sẻ chia này.

Trong cộng đoàn anh chị em đồng bào sắc tộc, có nhũng người già không nơi nương tựa, cũng như các em mồ côi không được chăm sóc. Trong Năm Thánh này, toàn thể giáo phận chúng ta sẽ cố gắng chung tay xây dựng một nhà dưỡng lão và một cô nhi viện tại giáo xứ Mẫu Tâm, trung tâm phục vụ anh chị em sắc tộc. Ngoài ra, còn có những nhà lưu trú của các hội dòng thiết lập dành cho những thanh thiếu niên đồng bào sắc tộc, cũng cần được các giáo xứ trong địa bàn hỗ trợ vật chất thường xuyên. Đây là một việc làm nói lên quyết tâm của giáo phận chúng ta chung tay chia sẻ gánh nặng xã hội và biểu lộ đời sống đức tin qua những hành động bác ái cụ thể.

Trong Năm Thánh mừng Kim Khánh giáo phận, mỗi cộng đoàn sẽ đọc “Kinh Tạ Ơn Kim Khánh Thành Lập Giáo Phận Ban Mê Thuột” vào những giờ phụng vụ thích hợp, cách riêng là sau khi hiệp lễ, để xin ơn Chúa thương tiếp tục che chở và hướng dẫn giáo phận sống tâm tình tạ ơn cho đẹp lòng Chúa.

Chúng ta hiệp lòng cùng Đức Mẹ Maria, Mẹ Giáo Hội, và các Thánh Tử Đạo Việt Nam, bổn mạng của giáo phận, dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn và những cố gắng thánh hoá bản thân, cũng như toàn thể cộng đoàn, để mỗi người trong giáo phận sống đúng tinh thần của những người con khiêm hạ và trung tín.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em.

Tòa Giám Mục Ban Mê Thuột, ngày 01 tháng 05 năm 2017

Vinh-sơn Nguyễn Văn Bản

Giám Mục Ban Mê Thuột

 

 

 

 

 

KINH TẠ ƠN KIM KHÁNH THÀNH LẬP GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh,/ trong niềm hân hoan cử hành Năm Kim Khánh Giáo phận,/ chúng con chúc tụng Chúa đã ban ơn đức tin cho quê hương đất nước chúng con./ Trải qua những thăng trầm lịch sử,/ Chúa đã không ngừng nâng đỡ và dẫn dắt chúng con,/ làm cho giáo phận ngày càng trở nên dấu chỉ sống động / về một gia đình hiệp nhất yêu thương của Chúa giữa lòng xã hội./

Chúng con xin tri ân Chúa / vì muôn ơn lành Chúa đã tuôn đổ xuống cho mỗi người,/ mỗi gia đình,/ mỗi giáo xứ / và cho toàn thể giáo phận./ Chúng con cảm tạ Chúa / về chính sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa dành cho mỗi người chúng con,/ ngay cả khi chúng con bất trung với Chúa./ Chúng con tha thiết nài xin Chúa tha thứ những lỗi lầm thiếu sót,/ mà mỗi người hoặc cộng đoàn đã xúc phạm đến Chúa và anh chị em./ Trước tình yêu cao vời của Chúa,/ nhiều lần chúng con đã không nhận biết hoặc đã khước từ ơn Chúa,/ sống bất xứng với ơn gọi của mình,/ không mở lòng trước những nhu cầu của anh chị em,/ hoặc không sẵn sàng tha thứ cho nhau./

Lạy Chúa, xin ban Thánh Thần soi sáng,/ thúc giục chúng con nỗ lực sống Lời Chúa và tham dự thánh lễ mỗi ngày,/ nhờ đó chúng con biết vâng theo thánh ý Chúa,/ biết quên mình phục vụ tha nhân,/ để cuộc đời chúng con nên muối men và ánh sáng cho trần gian./

Xin cho mọi thành phần dân Chúa trong gia đình giáo phận,/ biết sống hiệp nhất và hăng say loan báo Tin Mừng,/ nhờ đó nhiều người được hưởng niềm vui cứu độ./ Xin giúp các gia đình vượt thắng mọi cám dỗ,/ để trung tín với Chúa và thủy chung với nhau./ Xin cho các bệnh nhân và những người đau khổ / luôn vững lòng cậy trông nơi Chúa./ Xin ân thưởng cho những người có công xây dựng giáo phận,/ và ban phúc Nước Trời cho các mục tử và các tín hữu đã qua đời,/ là những người đã tích cực cộng tác trong công cuộc loan báo Tin mừng tại vùng đất Tây Nguyên này./

Sau hết,/ hiệp với Đức Trinh Nữ Maria,/ Thánh Cả Giuse và các Thánh Tử Đạo Việt Nam,/ bổn mạng giáo phận,/ chúng con xin chúc tụng và cảm tạ lòng thương xót của Chúa đến muôn đời./ Amen./

Tòa Giám Mục Ban Mê Thuột, ngày 01 tháng 05 năm 2017

Giám mục giáo phận

Vinh-sơn Nguyễn Văn Bản

 

 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây