TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

ĐTC: Lòng thương cảm là dấu ấn của Chúa

Thứ năm - 19/10/2023 20:22 | Tác giả bài viết: |   277
Chiều thứ Năm ngày 19/10, Đức Thánh Cha đã tham dự buổi cầu nguyện cho những người di cư và tị nạn do Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện tổ chức.
ĐTC: Lòng thương cảm là dấu ấn của Chúa

ĐTC Phanxicô: Lòng thương cảm là dấu ấn của Chúa trong trái tim chúng ta

Chiều thứ Năm ngày 19/10, Đức Thánh Cha đã tham dự buổi cầu nguyện cho những người di cư và tị nạn do Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện tổ chức. Buổi cầu nguyện diễn ra cạnh tượng đài người di cư “Angels Unawares - Các thiên thần không được biết đến” được đặt tại quảng trường thánh Phêrô.

Bài suy tư của Đức Thánh Cha trong buổi cầu nguyện cho người di cư và tị nạn dựa trên dụ ngôn người Samari nhân hậu trong Tin Mừng được thánh Luca thuật lại (xem Lc 10:25-37). Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng dụ ngôn là trung tâm của Thông điệp Fratelli tutti, bởi vì nó là “chìa khóa để chuyển từ một thế giới khép kín sang một thế giới mở, từ một thế giới chiến tranh đến một thế giới hòa bình”.

Từ nhân vật trong dụ ngôn và liên tưởng đến người di cư, Đức Thánh Cha nhận xét: “Con đường từ Giêrusalem đến Giêrikhô không phải là một con đường an toàn”. Ngày nay, cũng có “vô số tuyến đường di cư băng qua sa mạc, rừng rậm, sông ngòi và biển cả không an toàn. Có bao nhiêu anh chị em ngày nay thấy mình cũng ở trong hoàn cảnh giống như người lữ hành trong dụ ngôn? Bao nhiêu người bị cướp bóc, bị đánh đập dọc đường? Họ rời đi bị lừa dối bởi những kẻ buôn người vô đạo đức. Sau đó họ bị đem bán như hàng hóa thương mại. Họ bị bắt cóc, bỏ tù, bóc lột và làm nô lệ. Họ bị sỉ nhục, tra tấn và hãm hiếp. Nhiều người chết mà không bao giờ đạt được mục tiêu của họ. Những con đường di cư của thời đại chúng ta đầy những người nam nữ bị thương và bị bỏ dở sống dở chết”.

Ngay cả ngày nay, vẫn có những người liếc nhìn và bước tiếp, chắc chắn tự biện minh cho mình, thực ra là vì ích kỷ, thờ ơ, sợ hãi. Ngược lại, Tin Mừng cho biết người Samari đã nhìn thấy người bị thương và động lòng thương (c. 33). Đức Thánh Cha quả quyết: “Lòng thương cảm là dấu ấn của Chúa trong trái tim chúng ta”. Giống như người Samari nhân hậu, ngày nay chúng ta được mời gọi gần gũi với tất cả những người lữ hành, để cứu mạng sống họ, chữa lành vết thương, xoa dịu nỗi đau của họ.

Đức Thánh Cha nhắc lại việc giúp đỡ người tị nạn qua bốn động từ: “chào đón, bảo vệ, thăng tiến và hội nhập”. Ngài nói: “Đây là một trách nhiệm lâu dài, trên thực tế, người Samari nhân hậu dấn thân khi ông đi và cả khi ông về”. Một cách thực tế cấp bách, “tất cả chúng ta phải dấn thân làm cho con đường trở nên an toàn hơn để người di cư ngày nay không trở thành nạn nhân của cướp bóc. Cần phải tăng cường nỗ lực nhiều hơn để chống lại các mạng lưới tội phạm lợi dụng giấc mơ của những người di cư. Nhưng điều cần thiết không kém là chỉ ra những con đường an toàn hơn. Vì lý do này, chúng ta phải cam kết mở rộng các kênh di cư hợp lệ”. Đức Thánh Cha cũng kêu gọi “thúc đẩy một cách tiếp cận chung và đồng trách nhiệm trong việc quản lý các dòng người di cư, vốn dường như sẽ gia tăng trong những năm tới”.

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây