TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

ĐTC mời gọi sử dụng "vũ khí" cầu nguyện

Thứ sáu - 20/10/2023 20:14 | Tác giả bài viết: |   255
Đức Thánh Cha gọi điện cho cha để bày tỏ sự gần gũi và tình cảm quý mến đối với toàn cộng đoàn giáo xứ Thánh Gia ở Gaza, cũng như chúc lành và cầu nguyện cho họ.
ĐTC mời gọi sử dụng "vũ khí" cầu nguyện

ĐTC một lần nữa điện thoại hỏi thăm các Kitô hữu đang sống giữa chiến tranh ở Dải Gaza

Cha Gabriel Romanelli, cha sở của giáo xứ Công giáo Latinh duy nhất ở Dải Gaza, đang bị kẹt lại ở Bêlem, cho biết hôm 18/10/2023, một lần nữa Đức Thánh Cha gọi điện cho cha để bày tỏ sự gần gũi và tình cảm quý mến đối với toàn cộng đoàn giáo xứ Thánh Gia ở Gaza, cũng như chúc lành và cầu nguyện cho họ.

Tại Gaza có khoảng 1.000 Kitô hữu nhưng phần lớn thuộc Giáo hội Chính Thống Hy Lạp, chỉ có khoảng 100 tín hữu Công giáo.

Đức Thánh Cha mời gọi sử dụng "vũ khí" cầu nguyện

Cha Romanelli chia sẻ với hãng tin SIR hôm 19/10/2023: “Đức Thánh Cha đã gọi cho tôi tối qua và một lần nữa, cũng như những cuộc điện thoại trước đây, ngài muốn bày tỏ sự gần gũi của ngài đối với chúng tôi. Ngài nhắc lại với tôi rằng chúng tôi luôn ở trong lời cầu nguyện của ngài và ngài ban phép lành cho tất cả các tín hữu. Ngài cũng không quên bày tỏ sự quan tâm đối với những gì đang xảy ra nhưng khuyến khích chúng tôi tiến về phía trước, gần gũi với cộng đoàn và trên hết – điều ngài luôn nhắc lại – là bảo vệ trẻ em. Ngài mời gọi chúng tôi sử dụng ‘vũ khí’ duy nhất trong tay để cổ vũ hòa bình: đó là cầu nguyện. Hãy cầu nguyện và luôn hiệp thông với ngài và với Giáo hội”.

Giáo xứ Thánh Gia đón tiếp người tị nạn

Ngay khi cuộc xung đột xảy ra vào ngày 7/10/2023, giáo xứ Thánh Gia đã đón tiếp những người mất nhà cửa và việc làm, và trên hết là người thân và bạn bè. Cha Romanelli cho biết giáo xứ đang tiếp nhận hơn 500 người. Các tu sĩ nam nữ đang nỗ lực trợ giúp họ. Họ như đang sống trong cái lồng, bị bao quanh bởi đống đổ nát. Cha chia sẻ thêm: “Câu hỏi dai dẳng được đặt ra nơi các tín hữu: ‘Khi mọi sự đã qua rồi, chúng ta sẽ đi đâu? Có rất nhiều gia đình có con cái, – cha nhắc lại – tất cả sự giúp đỡ cụ thể và tinh thần của chúng tôi đều dành cho họ. Tại thời điểm này, ưu tiên hàng đầu là cứu mạng sống. Các cuộc đột kích và phóng tên lửa liên tục, vụ thảm sát tại bệnh viện Anh giáo, chỉ làm tăng thêm nỗi sợ hãi và căng thẳng”.

Các Kitô hữu Gaza chọn ở lại giáo xứ

Từ Gaza, Sơ María del Pilar Llerena, thuộc dòng Ngôi Lời Nhập Thể (Ive) Tôi tớ của Chúa và của Đức Mẹ Matarà, chia sẻ: “Trong đêm có những vụ đánh bom lẻ tẻ trong khu vực của chúng tôi. Nhiều người trong chúng tôi đã cố gắng nghỉ ngơi. Tạ ơn Chúa, chúng tôi khá ổn”. Và sơ nhấn mạnh rằng “chúng tôi sẽ không bỏ rơi giáo xứ. Chúng tôi sẽ không rời khỏi đây và chúng tôi sẽ không rời bỏ Giáo hội. Bất cứ ai nghĩ rằng tấn công giáo xứ thì chúng tôi sẽ rời đi thì đều sai lầm, bởi vì chúng tôi sẽ vẫn ở đây, quỳ gối trước Thánh Thể. Đây là nhà của chúng tôi và chúng tôi cảm thấy an toàn ở đây”.

Đã có 20 nhà của các Kitô hữu bị phá hủy bởi bom đạn. Nhưng cộng đoàn Kitô hữu Gaza đã chọn không sơ tán về phía nam. (SIR 19/10/2023).

Hồng Thủy - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây