TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XIII Thường Niên -Năm B

“Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con, con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh.” (Mc 5,21-43)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

ĐTC Phanxicô gặp gỡ các bạn trẻ Hungary

Chủ nhật - 30/04/2023 09:07 | Tác giả bài viết: |   349
Đức Thánh Cha chỉ ra con đường: vượt lên trên lợi ích của bản thân và dấn thân như Chúa Giêsu để phục vụ anh em.
ĐTC Phanxicô gặp gỡ các bạn trẻ Hungary

ĐTC Phanxicô gặp gỡ các bạn trẻ Hungary

Trong cuộc gặp gỡ cuộc đối thoại ấm áp và chân thành giữa Đức Thánh Cha và các bạn trẻ Hungary, những người trẻ nói với Đức Thánh Cha về việc tìm kiếm Thiên Chúa và về một cuộc sống đích thực và hạnh phúc, còn Đức Thánh Cha chỉ ra con đường: vượt lên trên lợi ích của bản thân và dấn thân như Chúa Giêsu để phục vụ anh em.

Lúc gần 4 giờ chiều thứ Bảy 28/4/2023, Đức Thánh Cha đã rời Toà Sứ thần đi xe đến nhà thi đấu Papp László Budapest, cơ sở thể thao có mái che lớn nhất của Budapest, có sức chứa đến 12.500 khán giả. Cơ sở này được bắt đầu xây dựng vào năm 2001, thay thế cho cơ sở thể thao trước đó đã bị hư hại nặng nề bởi trận hoả hoạn vào năm 1999. Từ ngày 28 tháng 5 năm 2004, nhà thi đấu này mang tên của nhà vô địch quyền anh nổi tiếng người Hungary László Papp.

Sau khi đi xe mui trần xung quanh nhà thi đấu chào các bạn trẻ, Đức Thánh Cha được Đức cha Palánki Ferenc, phụ trách mục vụ giới trẻ, tiếp đón giữa tiếng hát chào đón của khoảng 12.000 bạn trẻ.

ĐTC gặp gỡ Giới trẻ Hungary

ĐTC gặp gỡ Giới trẻ Hungary

Chúa Giêsu giúp chúng ta tìm ra câu trả lời của cuộc sống

Đáp lại lời lời chào mừng của Đức cha Ferenc và chứng từ của 4 bạn trẻ đại diện cho các học sinh trung học và sinh viên đại học, Đức Thánh Cha cho biết ngài rất vui khi được ở bên các bạn trẻ. Nhắc lại lời Đức cha Ferenc, tuổi trẻ là thời gian của những câu hỏi quan trọng và những câu trả lời tuyệt vời, Đức Thánh Cha nói rằng điều quan trọng là có ai đó gợi mở và lắng nghe câu hỏi của các bạn trẻ, và không đưa ra cho họ những câu trả lời dễ dàng và sẵn có, nhưng giúp họ dũng cảm đối mặt với cuộc phiêu lưu của cuộc đời để tìm kiếm những câu trả lời tuyệt vời. Và ngài khẳng định: "Trên thực tế, đây là những gì Chúa Giêsu đã làm. Đức Kitô là Thiên Chúa bằng xương bằng thịt, Thiên Chúa Trời hằng sống Đấng đến gần với chúng ta; Người là Bạn, người bạn tốt nhất, là Anh em, người anh em tốt nhất."

 Chúa rất giỏi trong việc đặt câu hỏi. Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên của Chúa Giêsu với những người sẽ trở thành môn đệ của Người, Chúa hỏi hai người đi theo Người: "Các anh tìm gì?" (Ga 1,38). Người nói: "Hãy đến mà xem" (c. 39). Đức Thánh Cha giải thích: "Chúa không giảng dạy, nhưng đồng hành với họ trên đường: Người không muốn các môn đệ của mình là những học trò lặp lại một bài học, nhưng là những người trẻ tự do và luôn hướng tới, những người bạn đồng hành của một Thiên Chúa lắng nghe những nhu cầu của họ và quan tâm đến ước mơ của họ."

Chúng ta không trở nên vĩ đại khi dẵm lên người khác nhưng khi phục vụ họ

Khi hai môn đệ trẻ yêu cầu Chúa Giêsu một điều sai trái, được ở bên phải và bên trái của Chúa khi Người lên làm Vua. Chúa không quở trách họ vì đã dám nói điều đó. Đức Thánh Cha nhận xét: "Chúa không phá vỡ những ước mơ của họ, nhưng sửa dạy cho họ cách để đạt được chúng; Người chấp nhận ước muốn trở nên vĩ đại của họ, nhưng nhấn mạnh đến một điều mà cả chúng ta cũng phải luôn ghi nhớ: chúng ta không trở nên vĩ đại khi dẵm lên người khác, nhưng bằng cách hạ mình xuống giúp đỡ họ. Chúng ta không đạt được điều vĩ đại bằng cách làm hại người khác, nhưng bằng cách phục vụ họ (xem Mc 10,35-45)."

Đức Thánh Cha nói với các bạn trẻ: "Các bạn thân mến, như các bạn thấy đấy, Chúa Giêsu rất vui khi chúng ta đạt được những điều tuyệt vời. Người không muốn chúng ta lười biếng "ngủ nướng", không muốn chúng ta im lặng và nhút nhát; ngược lại, Người muốn chúng ta sống động, năng động, sẵn sàng nhận trách nhiệm. Người không bao giờ xem thường những kỳ vọng của chúng ta nhưng ngược lại, nâng cao mức độ mong muốn của chúng ta. Chúa Giêsu sẽ đồng ý với câu tục ngữ của các bạn, câu mà tôi hy vọng sẽ phát âm đúng: Aki mer az nyer [Những người dám làm sẽ chiến thắng]."

ĐTC gặp gỡ Giới trẻ Hungary

ĐTC gặp gỡ Giới trẻ Hungary

Hướng đến những mục tiêu vĩ đại và rèn luyện

Nhưng làm thế nào để chúng ta chiến thắng trong cuộc sống? Đức Thánh Cha liệt kê hai bước cơ bản. Trước hết, nhắm mục tiêu cao, sau đó rèn luyện. Đức Thánh Cha mời gọi hãy dùng tài năng vào việc tốt. Ngài đưa ra câu hỏi, "Trong thâm tâm các bạn có cảm thấy mình có khả năng giúp đỡ người khác không? Các bạn có cảm thấy yêu mến Chúa, muốn có một gia đình đông con, giúp đỡ những người túng thiếu tốt biết bao không?" Và ngài nhắc nhở: "Đừng nghĩ rằng đây là những mong muốn không thể đạt được. Thay vào đó, hãy đầu tư vào những mục tiêu lớn của cuộc đời! Sau đó, rèn luyện."

Thinh lặng và đối thoại với Chúa Giêsu

Rèn luyện thế nào? Đức Thánh Cha chỉ dạy: "Bằng cuộc đối thoại với Chúa Giêsu, vì người là huấn luyện viên giỏi nhất. Người lắng nghe các bạn, khuyến khích, tin tưởng các bạn và có thể phát huy những điều tốt nhất nơi các bạn. Người không ngừng mời gọi các bạn trở thành một thành viên trong nhóm, không bao giờ đơn độc nhưng với những người khác: trong Giáo hội, trong cộng đồng, chia sẻ kinh nghiệm của các bạn với những người khác." Ngài lưu ý về một cám dỗ lớn ngày nay đó là chúng ta hài lòng với một chiếc điện thoại di động và một vài người bạn. Điều đó không tốt hay lành mạnh.

Một điều thiết yếu mà những người trẻ tuổi và cả người lớn đang thiếu, đó là sự thinh lặng, bởi vì chúng ta sợ cô đơn. Do đó Đức Thánh Cha nói với các bạn trẻ: "đừng sợ bơi ngược dòng, hãy dành chỗ cho một khoảnh khắc thinh lặng mỗi ngày, một khoảnh khắc để dừng lại và cầu nguyện." Nhưng ngài cũng nhắc họ hãy cẩn thận "đừng đắm chìm trong tâm trạng ủ rũ hoặc nghiền ngẫm về những vấn đề của mình. Đừng lãng phí thời gian nghĩ xem ai đã làm điều này điều nọ với mình, tra hỏi về động cơ của người khác. Điều đó cũng không tốt hay lành mạnh."

Đức Thánh Cha nói về ích lợi của sự thinh lặng: "Thinh lặng là mảnh đất trên đó chúng ta vun đắp những mối quan hệ tốt đẹp. Nó cho phép chúng ta phó thác cho Chúa Giêsu bất cứ điều gì chúng ta đang cảm thấy, mang đến với Người những khuôn mặt và những cái tên, chia sẻ những khó khăn của chúng ta, nhớ đến bạn bè và cầu nguyện cho họ. Sự thinh lặng giúp chúng ta có cơ hội đọc một trang Tin Mừng có thể nói với tâm hồn của chúng ta, để thờ phượng Thiên Chúa, để lấy lại bình an nội tâm... Sự thinh lặng cho phép chúng ta quan sát thiên nhiên, để chúng ta không chỉ tiếp xúc với các thiết bị và đồ dùng mà còn khám phá vẻ đẹp tự nhiên xung quanh chúng ta. Thinh lặng không phải để ngồi dán mắt vào điện thoại di động hoặc trên mạng xã hội."

ĐTC gặp gỡ Giới trẻ Hungary

ĐTC gặp gỡ Giới trẻ Hungary

Mẫu gương cầu nguyện của nhạc sĩ Franz Liszt

Thinh lặng như cánh cửa của cầu nguyện và cầu nguyện là cánh cửa tình yêu. Chúa Giêsu luôn ở bên cạnh chúng ta. Đức Thánh Cha nói: "Người không ngần ngại giúp các bạn vượt qua mọi trở ngại trên con đường của các bạn. Cầu nguyện giúp các bạn trong việc này, bởi vì cầu nguyện là đối thoại với Chúa Giêsu, cũng như Thánh lễ là cuộc gặp gỡ với Người, và Xưng tội là vòng tay ôm mà các bạn nhận được từ Người."

Đức Thánh Cha đưa ra mẫu gương cầu nguyện của nhạc sĩ vĩ đại người Hungary: Franz Liszt. Ngài kể: "Trong quá trình phục hồi cây đàn piano của ông, người ta đã tìm thấy một số hạt từ chuỗi tràng hạt của ông; tràng hạt đã bị đứt và những hạt đó đã rơi vào nhạc cụ. Điều này khiến chúng ta nhận ra rằng trước khi sáng tác hoặc biểu diễn, có lẽ ngay cả sau giây phút thích thú với cây đàn piano, ông thường cầu nguyện. Ông đã nói chuyện với Chúa và Đức Mẹ về những gì ông yêu thích và ông đã mang nghệ thuật và tài năng của mình để cầu nguyện." Từ đó Đức Thánh Cha khuyên các bạn trẻ: "Khi các con cầu nguyện, đừng ngại trình bày với Chúa Giêsu mọi điều đang xảy ra trong cuộc sống của các con: cảm xúc và nỗi sợ hãi, vấn đề và kỳ vọng, ký ức và hy vọng của các con. Cầu nguyện là đối thoại; cầu nguyện là cuộc sống."

Thiên Chúa cần những con người thực sự và đích thực

Tin Mừng cho chúng ta biết rằng Chúa không làm những điều vĩ đại với những người phi thường, nhưng với những người bình thường, có những giới hạn. Những người cậy dựa vào khả năng của mình và luôn lo lắng để tỏ ra tốt đẹp trước mặt người khác, thì không nghĩ đến Thiên Chúa bởi vì chỉ nghĩ đến bản thân họ. Chúa Giêsu, bằng những câu hỏi và bằng tình yêu của Người, cùng với Thánh Thần của Người, tác động sâu xa trong chúng ta để biến chúng ta thành những con người thực sự, đích thực. Và ngày nay chúng ta rất cần những con người thực sự và đích thực như vậy.

ĐTC gặp gỡ Giới trẻ Hungary

ĐTC gặp gỡ Giới trẻ Hungary

Giúp thế giới sống hoà bình

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nhắc đến lời cảnh tỉnh của Tódor, nói rằng lòng nhiệt thành của chúng ta đối với sứ vụ có thể bị giảm sút khi sống trong an ninh và thoải mái, trong khi cách đây không xa, chiến tranh và đau khổ là thực tế hàng ngày. Đây là thách đố thực sự: kiểm soát cuộc sống của chúng ta để giúp thế giới của chúng ta sống trong hòa bình. Đức Thánh Cha mời gọi đặt câu hỏi thật khó: "Tôi đang làm gì cho người khác, cho Giáo hội, cho xã hội? Tôi có chỉ nghĩ về bản thân mình không? Hay tôi tự vì người khác, mà không tính toán đến lợi ích của chính mình? Chúng ta hãy suy tư về khả năng quảng đại, khả năng yêu thương của chúng ta như Chúa Giêsu đã dạy chúng ta, đó là bằng cách phục vụ người khác."

Đức tin dẫn đến sự chia sẻ

Điều cuối cùng Đức Thánh Cha chia dựa trên trình thuật Chúa hóa bánh ra nhiều trong chương sáu của Tin Mừng Thánh Gioan, trong đó một bạn trẻ là trung tâm câu chuyện. Cậu có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá. Nhưng nó thấm gì khi có rất đông người?" (câu 9). Dù số bánh ít ỏi. nhưng được dâng tặng cho Chúa Giêsu, nó được biến nên nhiều và đủ cho tất cả mọi người. Từ sự chia sẻ của cậu bé đó phép lạ đã xảy ra.

Đức Thánh Cha nói với các bạn trẻ: "Đức tin là như vậy: nó bắt đầu bằng việc cho đi một cách tự do, với sự nhiệt tình và quảng đại, vượt qua nỗi sợ hãi của chúng ta và tiến bước!" Mỗi người trong các bạn đều quý giá đối với Chúa Giêsu và với tôi! Không ai có thể thay thế vị trí của họ trong lịch sử của Giáo hội và thế giới: Không ai có thể thay thế vị trí của các bạn, không ai có thể làm điều chỉ các bạn có thể. Vì vậy, chúng ta hãy giúp đỡ nhau để tin rằng chúng ta được yêu thương và quý giá, rằng chúng ta được tạo ra cho những điều vĩ đại."

Sau khi ban phép lành cho các bạn trẻ Đức Thánh Cha đã trở về Toà Sứ thần để gặp riêng các tu sĩ Dòng Tên ở Hungary.

ĐTC gặp gỡ Giới trẻ Hungary

ĐTC gặp gỡ Giới trẻ Hungary

Hồng Thủy - Vatican News

 

 

Diễn văn của ĐTC trong buổi gặp gỡ giới trẻ Hungary

Trong cuộc gặp gỡ cuộc đối thoại ấm áp và chân thành giữa Đức Thánh Cha và các bạn trẻ Hungary, những người trẻ nói với Đức Thánh Cha về việc tìm kiếm Thiên Chúa và về một cuộc sống đích thực và hạnh phúc, còn Đức Thánh Cha chỉ ra con đường: vượt lên trên lợi ích của bản thân và dấn thân như Chúa Giêsu để phục vụ anh em.

 

TÔNG DU HUNGARY
DIỄN VĂN CỦA ĐỨC THÁNH CHA
Gặp gỡ Giới trẻ
Nhà thi đấu Papp Laszlo Budapest, 29/04/2023

Disértessék a Jézus Krisztus! [Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô!]

Anh chị em thân mến, tôi muốn nói với anh chị em köszönöm! [cảm ơn!] Cảm ơn về những điệu múa, về bài hát, về những chứng từ cản đảm của các bạn, và cảm ơn tất cả mọi người đã có mặt ở đây: Tôi rất vui khi được ở bên các bạn!

Đức cha Ferenc nói với chúng ta rằng tuổi trẻ là thời gian của những câu hỏi quan trọng và những câu trả lời tuyệt vời. Đó là sự thật, và điều quan trọng là có ai đó gợi mở và lắng nghe câu hỏi của các bạn, và không đưa ra cho các bạn những câu trả lời dễ dàng và sẵn có, mà giúp các bạn dũng cảm đối mặt với cuộc phiêu lưu của cuộc đời để tìm kiếm những câu trả lời tuyệt vời. Những câu trả lời đóng gói sẵn không hữu ích, không mang lại niềm vui. Trên thực tế, đây là những gì Chúa Giêsu đã làm. Bertalan, con đã nói rằng Chúa Giêsu không phải là một nhân vật trong truyện hay một siêu anh hùng trong truyện tranh, và đó là sự thật: Đức Kitô là Thiên Chúa bằng xương bằng thịt, là Thiên Chúa Trời hằng sống Đấng đến gần với chúng ta; Người là Bạn, người bạn tốt nhất, là Anh em, người anh em tốt nhất, và Người rất giỏi trong việc đặt câu hỏi. Thật vậy, trong Tin Mừng, Người, là Tôn sư, đặt câu hỏi trước khi đưa ra câu trả lời. Tôi nghĩ đến khi Người đứng trước người phụ nữ ngoại tình mà mọi người đang chỉ trích. Chúa Giêsu can thiệp, những người tố cáo chị ta bỏ đi và Người ở lại một mình với chị. Sau đó, Người tế nhị hỏi chị: "Này chị, họ đâu rồi? Không ai kết tội chị à?" (Ga 8,10). Chị ta trả lời: "Thưa Chúa, Không có ai!" (câu 11). Và như thế, khi nói như vậy, chị hiểu rằng Thiên Chúa không muốn kết án, nhưng muốn tha thứ. Hãy nhớ điều này: Thiên Chúa không muốn kết án, nhưng tha thứ. Thiên Chúa luôn tha thứ. "Thiên Chúa luôn tha thứ", tiếng Hungary nói thế nào? [người thông dịch nói bằng tiếng Hungary và Đức Thánh Cha nhắc lại với các bạn trẻ] Các bạn đừng quên điều này! Người sẵn sàng nâng chúng ta đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã! Do đó, với Người, chúng ta không bao giờ được sợ bước đi và tiến bước trong cuộc sống. Chúng ta cũng hãy nghĩ đến bà Maria Mađalêna, người đầu tiên nhìn thấy Chúa Giêsu phục sinh vào buổi sáng Phục sinh. Bà đã khóc bên cạnh ngôi mộ trống và Chúa Giêsu hỏi bà: "Này bà, sao bà khóc? Bà đang tìm ai vậy?" (Ga 20,15). Và vì vậy, quá cảm động, Maria Mađalêna mở rộng lòng mình, nói với Người về những lo lắng của bà, tiết lộ những khao khát và tình yêu của bà: "Chúa ở đâu?"

Và chúng ta cũng có thể nhìn vào cuộc gặp gỡ đầu tiên của Chúa Giêsu với những người sẽ trở thành môn đệ của ngài. Hai người trong số họ, được Gioan Tẩy Giả chỉ dẫn, đi theo Người. Chúa quay lại và hỏi một câu duy nhất: "Các anh tìm gì?" (Ga 1,38). Tôi cũng đặt câu hỏi và mỗi người hãy trả lời trong lòng mình, trong thinh lặng. Câu hỏi là: "Các bạn tìm gì? Các bạn tìm điều gì trong cuộc sống? Trong lòng các bạn tìm điều gì?" Trong thinh lặng, mỗi người hãy trả lời trong lòng mình. Tôi tìm kiếm điều gì? Chúa Giêsu không giảng dạy nhiều thứ, nhưng đồng hành với họ trên đường, đồng hành cùng với mỗi người chúng ta; Người bước đi gần với mỗi người chúng ta. Người không muốn các môn đệ của mình là những học trò lặp lại một bài học, nhưng muốn họ là những người trẻ tự do và luôn hướng tới, những người bạn đồng hành của một Thiên Chúa, Đấng lắng nghe những nhu cầu của họ và quan tâm đến ước mơ của họ. Sau một thời gian, hai môn đệ trẻ đã mắc sai lầm - các môn đệ của Chúa sai lỗi rất nhiều; họ yêu cầu Chúa Giêsu một điều sai trái, đó là được ở bên phải và bên trái của Chúa khi Người lên làm Vua - họ muốn tìm danh vọng địa vị. Thật hay khi nhận thấy rằng Chúa Giêsu không quở trách họ vì đã dám nói điều đó, Người không nói với họ: "Làm sao các con lại dám, đừng mơ về những điều này!". Không, Chúa Giêsu không phá vỡ những ước mơ của họ, nhưng sửa dạy cho họ cách để đạt được; Người chấp nhận ước muốn trở nên vĩ đại của họ, nhưng nhấn mạnh đến một điều mà cả chúng ta cũng phải luôn ghi nhớ: chúng ta không trở nên vĩ đại khi dẵm lên người khác, nhưng bằng cách hạ mình xuống giúp đỡ họ. Chúng ta không đạt được điều vĩ đại bằng cách làm hại người khác, nhưng bằng cách phục vụ họ (xem Mc 10,35-45). [Đức Thánh Cha yêu cầu người thông dịch dịch câu cuối cùng sang tiếng Hungary] Các bạn hiểu không? Các bạn thân mến, như các bạn thấy đấy, Chúa Giêsu rất vui khi chúng ta đạt được những điều tuyệt vời. Người không muốn chúng ta lười biếng "ngủ nướng", không muốn chúng ta im lặng và nhút nhát; ngược lại, Người muốn chúng ta sống động, năng động, sẵn sàng nhận trách nhiệm, là nhân vật chính của lịch sử. Người không bao giờ xem thường những kỳ vọng của chúng ta nhưng ngược lại, nâng cao mức độ mong muốn của chúng ta. Chúa Giêsu sẽ đồng ý với câu tục ngữ của các bạn, câu mà tôi hy vọng sẽ phát âm đúng: Aki mer az nyer [Những người dám làm sẽ chiến thắng].

Các bạn có thể hỏi tôi: làm thế nào để trở thành người chiến thắng trong cuộc sống? Cũng như trong thể thao, có hai bước cơ bản. Đầu tiên, nhắm mục tiêu cao, sau đó rèn luyện. Mục tiêu cao. Hãy nói với tôi bạn có tài năng không? Tất nhiên bạn có, tất cả chúng ta có! Đừng gạt nó sang một bên khi nghĩ rằng những điều tối thiểu nhất cũng đủ mang lại hạnh phúc: bằng cấp, công việc kiếm tiền, vui chơi… Không! Hãy dùng tài năng của bạn vào việc tốt. Bạn có một phẩm chất tốt? Hãy đầu tư vào nó, đừng sợ! Trong thâm tâm bạn có cảm thấy mình có khả năng giúp đỡ người khác không? Bạn có cảm thấy yêu mến Chúa, có một gia đình đông con, giúp đỡ những người túng thiếu tốt biết bao không? Hãy bước tới. Đừng nghĩ rằng đây là những mong muốn không thể đạt được. Thay vào đó, hãy đầu tư vào những mục tiêu lớn của cuộc đời! Sau đó, rèn luyện. Bạn rèn luyện thế nào? Qua cuộc đối thoại với Chúa Giêsu, người là huấn luyện viên giỏi nhất. Người lắng nghe bạn, khuyến khích bạn, tin tưởng vào bạn; bạn có biết không? Chúa Giêsu tin tưởng bạn! Và Người có thể phát huy những điều tốt nhất nơi bạn. Và Người không ngừng mời gọi bạn trở thành một thành viên trong nhóm, không bao giờ một mình nhưng với những người khác; điều này rất quan trọng. Nếu bạn muốn trưởng thành và lớn lên trong cuộc sống, hãy tiến bước cùng nhau trong cộng đồng, chia sẻ kinh nghiệm của bạn với những người khác. Chẳng hạn, tôi nghĩ về kinh nghiệm của những Đại hội Giới trẻ Thế giới, vì vậy tôi sẽ nhân cơ hội này mời các bạn tham dự Đại hội lần tới, sẽ được tổ chức tại Bồ Đào Nha, ở Lisbon, vào đầu tháng 8. Ngày nay có một cám dỗ lớn khi trở nên hài lòng với một chiếc điện thoại di động và một vài người bạn. Ngay cả khi nhiều người sẵn sàng chấp nhận điều đó, hoặc ngay cả khi bạn cũng vậy, thì điều đó cũng không tốt. Bạn không thể khép kín trong một nhóm ít những người bạn và chỉ nói chuyện với điện thoại: cho phép tôi nói, đây là một điều ngu xuẩn.

Có một yếu tố quan trọng của việc đào tạo mà Krisztina, bạn đã nhắc nhở chúng tôi khi bạn nói rằng ngày nay, giữa tất cả những cuộc chạy đua của chúng ta, quá nhiều hối hả và nhộn nhịp, có một điều gì đó thiết yếu mà những người trẻ tuổi và cả người lớn đang thiếu. Bạn nói, "Chúng ta không dành thời gian cho sự im lặng giữa tiếng huyên náo này, bởi vì chúng ta sợ cô đơn; kết quả là mỗi ngày chúng ta đều cảm thấy mệt mỏi". Điều tôi muốn nói với các bạn là: đừng sợ bơi ngược dòng, hãydành chỗ cho một khoảnh khắc thinh lặng mỗi ngày, một khoảnh khắc để dừng lại và cầu nguyện. Ngày nay, chúng ta bị tấn công với những thông điệp rằng chúng ta phải nhanh, hiệu quả và hoàn hảo, giống như máy móc! Nhưng cac bạn thân mến, chúng ta không phải là những cái máy! Sau đó, chúng ta thường thấy rằng mình hết sức lực và không biết phải làm gì. Chúng ta phải học cách dừng lại và đổ đầy xăng, để sạc lại pin. Tuy nhiên, ở đây, tôi cũng muốn nói: hãy cẩn thận đừng đắm chìm trong tâm trạng ủ rũ hoặc nghiền ngẫm về những vấn đề của các bạn. Đừng lãng phí thời gian nghĩ xem ai đã làm điều này điều nọ với mình, tra hỏi về động cơ của người khác. Điều đó cũng không tốt.

Thinh lặng là mảnh đất trên đó chúng ta vun đắp những mối quan hệ tốt đẹp. Nó cho phép chúng ta phó thác cho Chúa Giêsu bất cứ điều gì chúng ta đang cảm thấy, mang đến với Người những khuôn mặt và những cái tên, chia sẻ những khó khăn của chúng ta, nhớ đến bạn bè và cầu nguyện cho họ. Sự thinh lặng giúp chúng ta có cơ hội đọc một trang Tin Mừng có thể nói với tâm hồn của chúng ta, để thờ phượng Thiên Chúa, để lấy lại bình an nội tâm. Sự thinh lặng cho phép chúng ta chọn một cuốn sách mà chúng ta không cần phải đọc, nhưng là cuốn sách có thể giúp chúng ta học cách đọc được trái tim con người. Sự thinh lặng cho phép chúng ta quan sát thiên nhiên, để chúng ta không chỉ tiếp xúc với các thiết bị và đồ dùng mà còn khám phá vẻ đẹp tự nhiên xung quanh chúng ta. Thinh lặng không phải để ngồi dán mắt vào điện thoại di động hoặc trên mạng xã hội. Không, xin đừng! Cuộc sống là thật chứ không phải ảo. Nó không diễn ra trên màn hình, mà là trên thế giới! Xin đừng "ảo hoá" cuộc sống! Nó là cụ thể.

Vì vậy, thinh lặng là cánh cửa của cầu nguyện, và cầu nguyện là cánh cửa của tình yêu. Dóra, tôi muốn cảm ơn bạn vì bạn đã nói rằng niềm tin là một câu chuyện tình yêu - kinh nghiệm của bạn thật đẹp - nơi mà mỗi ngày bạn đối mặt với những vấn đề của tuổi mới lớn, nhưng bạn biết rằng luôn có Ai đó ở bên cạnh bạn, Ai đó ở bên bạn, và Ai đó là Chúa Giêsu. Người không ngần ngại giúp bạn vượt qua mọi trở ngại trên con đường của bạn. Cầu nguyện giúp bạn trong việc này, bởi vì cầu nguyện là đối thoại với Chúa Giêsu, cũng như Thánh lễ là cuộc gặp gỡ với Người, và Xưng tội là vòng tay ôm mà bạn nhận được từ Người. Điều này làm tôi nhớ đến nhạc sĩ vĩ đại của các bạn Franz Liszt. Trong quá trình phục hồi cây đàn piano của ông, người ta đã tìm thấy một số hạt từ chuỗi tràng hạt của ông; tràng hạt đã bị đứt và những hạt đó đã rơi vào nhạc cụ. Điều này khiến chúng ta nhận ra rằng trước khi sáng tác hoặc biểu diễn, có lẽ ngay cả sau giây phút thích thú với cây đàn piano, ông thường cầu nguyện. Ông đã nói chuyện với Chúa và Đức Mẹ về những gì ông yêu thích và ông đã mang nghệ thuật và tài năng của mình để cầu nguyện. Cầu nguyện không buồn chán! Chính chúng ta khiến cho nó trở nên buồn chán. Cầu nguyện là gặp gỡ, một cuộc gặp gỡ với Chúa: điều này thật tuyệt vời. Khi các bạn cầu nguyện, đừng ngại trình bày với Chúa Giêsu mọi điều đang xảy ra trong cuộc sống của các bạn: cảm xúc và nỗi sợ hãi, vấn đề và kỳ vọng, ký ức và hy vọng của các bạn, tất cả, kể cả tội lỗi. Chúa hiểu tất cả. Cầu nguyện là cuộc đối thoại của cuộc sống; cầu nguyện là cuộc sống. Bertalan, hôm nay bạn đã không xấu hổ khi nói với mọi người về nỗi lo lắng đôi khi đeo bám bạn và về những cuộc đấu tranh của bạn với đức tin. Thật là một điều đẹp đẽ khi có được lòng can đảm trung thực này. Thay vì phải hành động như thể các bạn không bao giờ sợ hãi, các bạn có thể tự do chia sẻ sự yếu đuối của mình với Chúa và với những người khác, mà không cần che giấu hay ngụy trang bất cứ điều gì, không cần đeo mặt nạ. Bertalan, cảm ơn chứng từ của bạn. Trên mỗi trang, Tin Mừng cho chúng ta biết rằng Chúa không làm những điều vĩ đại với những người phi thường, nhưng với những người thực sự, có những giới hạn như chúng ta. Những người cậy dựa vào khả năng của mình và luôn lo lắng để tỏ ra tốt đẹp trước mặt người khác, khiến Thiên Chúa xa cách lòng họ bởi vì họ chỉ nghĩ đến bản thân. Chúa Giêsu, bằng những câu hỏi và bằng tình yêu của Người, cùng với Thánh Thần của Người, tác động sâu xa trong chúng ta để biến chúng ta thành những con người thực sự, đích thực. Và ngày nay chúng ta rất cần những con người thực sự và đích thực như vậy. Tôi nói với các bạn một điều: bạn có biết đâu là mối nguy hiểm ngày nay không? Là người giả dối. Xin đừng bao giờ là một người giả dối, nhưng luôn là người thật sự, với sự thật của mình! "Thưa cha, con xấu hổ bởi vì sự thật về con không tốt. Cha biết con có nhiều thứ trong lòng..." Chúa yêu quý chúng ta như chúng ta là, như chúng ta là bây giờ, Người yêu mến chúng ta như thế. Hãy can đảm và tiến bước! Đừng sợ những đau khổ của các bạn.

Tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi đều bị ấn tượng bởi những gì bạn nói, Tódor, bắt đầu bằng tên của bạn, tên tôn vinh Chân phước Theodore, một người tuyên xưng đức tin vĩ đại, người đã truyền cảm hứng cho chúng ta không sống nửa vời. Bạn muốn đưa ra một “lời cảnh tỉnh”, nhắc nhở chúng ta rằng lòng nhiệt thành của chúng ta đối với sứ vụ có thể bị giảm sút khi sống trong an ninh và thoải mái, trong khi cách đây không xa, chiến tranh và đau khổ là thực tế hàng ngày. Đây là thách đố thực sự: kiểm soát cuộc sống của chúng ta để giúp thế giới của chúng ta sống trong hòa bình. Mỗi người chúng ta nên đặt câu hỏi thật khó: Tôi đang làm gì cho người khác, tôi làm gì cho Giáo hội? Tôi làm gì cho kẻ thù của tôi? Tôi có chỉ nghĩ về bản thân mình không? Hay tôi vì người khác, mà không tính toán đến lợi ích của chính mình? Chúng ta hãy suy tư về lòng quảng đại, khả năng yêu thương của chúng ta, yêu thương như Chúa Giêsu, đó là yêu thương và phục vụ người khác.

Các bạn thân mến, có một điều cuối cùng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Đó là một trang Tin Mừng tóm tắt tất cả những gì chúng ta đã nói. Cách đây một năm rưỡi, tôi đã đến đây dự Đại hội Thánh Thể. Trong chương sáu của Tin Mừng Thánh Gioan, có một đoạn tuyệt vời về Thánh Thể với một người trẻ ở trung tâm. Cậu bé ở trong đám đông đang lắng nghe Chúa Giêsu, và cậu đã lên kế hoạch trước: cậu mang theo bữa trưa của mình - các bạn có mang theo bánh mì không? Chúa Giêsu chạnh lòng thương đám đông - 5.000 người - và muốn cho họ ăn; vì vậy, một lần nữa theo cách điển hình của mình, Người đặt câu hỏi cho các môn đệ để khiến họ hành động. Người hỏi một người trong số họ rằng họ có thể cho đám đông ăn như thế nào, và nhận được câu trả lời của một "nhân viên kế toán": "Sáu tháng lương cũng không đủ mua bánh cho mỗi người một tí" (Ga 6,7). Như muốn nói: về mặt toán học, điều đó là không thể. Trong khi đó, một môn đệ khác nhìn thấy một người trẻ và đưa ra một nhận xét bi quan không kém: "Ở đây có một cậu bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá. Nhưng nó thấm gì giữa rất nhiều người?" (câu 9). Tuy nhiên, đối với Chúa Giê-su, 5 chiếc bánh và 2 con cá đã đủ, chỉ cần thực hiện phép lạ nổi tiếng hóa bánh và cá ra nhiều là đủ. Mỗi người chúng ta, những thứ ít ỏi chúng ta có, cả tội lỗi của chúng ta, là đủ với Chúa Giêsu. Và chúng ta phải làm gì? Hãy đặt chúng trong bàn tay Chúa Giêsu: thế là đủ rồi.

Tuy nhiên, có một chi tiết Tin Mừng không cho chúng ta biết, mà để chúng ta tự tưởng tượng. Làm thế nào các môn đệ thuyết phục được người bạn trẻ đó cho đi tất cả những gì mình có? Họ có thể đã yêu cầu cậu tặng bữa trưa của cậu, và cậu có thể đã nhìn quanh, thấy hàng ngàn người, và có lẽ đã trả lời như họ đã làm, bằng cách nói: "Không đủ đâu; tại sao các ông lại hỏi tôi mà không tự mình giải quyết việc này, với tư cách là môn đệ của Chúa Giêsu? Tôi là ai?" Có lẽ họ cũng nói với cậu rằng chính Chúa Giêsu là người đang yêu cầu. Và cậu đã làm một điều phi thường: cậu tin tưởng; cậu cho đi mọi thứ, không giữ lại gì cả. Cậu đã đến đó để nhận từ Chúa Giêsu, và bây giờ cậu thấy mình dâng hiến cho Chúa Giêsu. Tuy nhiên, đó là cách phép lạ đã xảy ra. Nó bắt đầu bằng việc chia sẻ: Việc hóa bánh và cá ra nhiều của Chúa Giêsu bắt đầu với một người trẻ tuổi đã chia sẻ với Người, vì lợi ích của những người khác. Trong tay Chúa Giêsu, điều ít ỏi mà cậu bé có đã trở nên nhiều. Đức tin là như vậy: nó bắt đầu bằng việc cho đi một cách tự do, với sự nhiệt tình và quảng đại, vượt qua nỗi sợ hãi của chúng ta và tiến bước! Các bạn thân mến, mỗi người các bạn đều quý giá đối với Chúa Giêsu và cả với tôi nữa! Hãy nhớ rằng không ai có thể thay thế vị trí của các bạn trong lịch sử của Giáo hội và thế giới: không ai có thể làm những gì chỉ bạn có thể làm. Vì vậy, chúng ta hãy giúp đỡ lẫn nhau để tin rằng chúng ta được yêu thương và quý giá, rằng chúng ta được tạo ra cho những điều vĩ đại. Chúng ta hãy cầu nguyện cho điều này và khuyến khích nhau về điều này! Tôi cũng yêu cầu các bạn giúp tôi bằng những lời cầu nguyện của các bạn. Köszönöm! [Xin cảm ơn!]

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây