TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Khai mạc Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023

Thứ ba - 01/08/2023 20:04 |   452
Đức Thánh Cha đã đến Vương cung Thánh đường Đức Bà Cả để cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi Thành Roma (Salus Populi Romani).
Khai mạc Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023

KHAI MẠC ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ THẾ GIỚI 2023:
MỘT VÀI SỰ KIỆN VÀ CON SỐ

 

1. Đức Thánh Cha sẵn sàng để lên đường

Vẫn như lệ thường, để phó thác chuyến tông du lần thứ 42 này cho Đức Trinh Nữ Maria, hôm 31.07, Đức Thánh Cha đã đến Vương cung Thánh đường Đức Bà Cả để cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi Thành Roma (Salus Populi Romani).

(Hình: Vatican Media)

Kể từ khi trở thành Giáo hoàng, đây là lần thứ 109 Đức Phanxicô đến viếng Linh ảnh này, lần gần đây nhất là vào sáng ngày 16.06, ngay sau khi rời Phòng khám đa khoa Gemelli ở Rome, nơi ngài đã nhập viện trong 10 ngày để phẫu thuật bụng.

Theo dự kiến, chuyến bay kéo dài 3 giờ đồng hồ của Đức Thánh Cha sẽ cất cánh từ sân bay Fiumicino, Roma vào lúc 7:50 sáng ngày mồng 02.08 để tới Lisbon, nhân Đại hội Giới trẻ Thế giới (ĐHGTTG) lần thứ 37, từ ngày mồng 02-06.08.2023.

Trong 5 ngày ở Bồ Đào Nha, Đức Thánh Cha sẽ có 8 bài diễn văn và 2 bài giảng. Ngài cũng sẽ có chặng dừng chân tại Fatima vào ngày mồng 05, nơi ngài đã đến viếng trước đây vào năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra.

2. Đức Thánh Cha trả lời thắc mắc của các thiếu niên trước ngày ĐHGTTG

Đức Thánh Cha đã thực hiện một đoạn video ngắn trong đó ngài trả lời các câu hỏi của các thiếu niên Công giáo liên quan đến việc cử hành ĐHGTTG 2023. Trong đoạn video, các câu hỏi được suy nghĩ thấu đáo và các câu trả lời ngắn gọn được phát hành trên kênh YouTube The Pope Video.

Câu hỏi đầu tiên dành cho Đức Thánh Cha do một thiếu niên đứng trước một dãy núi tuyệt đẹp với biển mở rộng phía sau lưng. Cùng với 2 người bạn, tất cả đều mặc trang phục với logo ĐHGTTG 2023, cô bé thắc mắc: Liệu Giáo hội có phải là để dành cho người già chăng, vì em nhận thấy rằng, khi đến nhà thờ địa phương, các băng ghế thường chật kín những người cao tuổi.

Đức Thánh Cha trả lời rằng tất nhiên là không. Đồng thời, ngài giải thích rằng, Giáo hội sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng nếu chỉ dành cho người già:

“Giáo hội không phải là câu lạc bộ của người già cũng không là câu lạc bộ của người trẻ. Nếu Giáo hội trở thành một điều gì đó chỉ dành cho người già, Giáo hội sẽ tàn lụi. Thánh Gioan Phaolô II từng nói rằng nếu bạn sống với những người trẻ thì chính bạn cũng trở nên trẻ trung. Giáo hội cần những người trẻ để Giáo hội không trở nên già nua.

Thay đổi vị trí dành cho nhóm thiếu niên thứ hai ngồi bên bờ sông, Đức Thánh Cha được hỏi tại sao câuĐức Maria vội vã lên đườnglại được chọn làm chủ đề cho ĐHGTTG 2023.

Đáp lại, Đức Thánh Cha giải thích rằng, mong muốn của ngài chính là hành động vị tha và nhanh nhẹn của Đức Maria sau khi thụ thai Chúa Giêsu sẽ được các tín hữu noi theo. Đức Thánh Cha nói:

“Bởi vì ngay khi biết mình sẽ trở thành mẹ của Thiên Chúa, Đức Maria đã không ở đó để chụp ảnh tự sướng (selfie) hoặc khoe mẽ. Trái lại, việc đầu tiên Mẹ làm là vội vã lên đường để phục vụ, để giúp đỡ. Cũng vậy, các con cần phải học hỏi từ Mẹ để bắt đầu cuộc hành trình giúp đỡ người khác.

Cuối cùng, một nhóm thiếu niên đã hỏi Đức Thánh Cha về những hy vọng của ngài đối với ĐHGTTG lần này.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng, ngài muốn khơi lên ngọn lửa của sự hăng hái, hân hoan đối với đức tin nơi thế hệ trẻ. Ngài giải thích rằng điều tối quan trọng là những người trẻ tiếp cận đức tin của mình với niềm vui và nhiệt huyết:

“Ở Lisbon, cha muốn nhìn thấy một hạt giống cho tương lai của thế giới. Một thế giới lấy tình yêu là trung tâm, nơi chúng ta có thể cảm nhận được mình là anh chị em. Chúng ta đang có chiến tranh; chúng ta cần một cái gì đó khác. Một thế giới không sợ làm chứng cho Tin Mừng. Một thế giới vui tươi – bởi vì nếu Kitô hữu chúng ta không có niềm vui, thì chúng ta không đáng tin, và sẽ chẳng ai tin chúng ta”.

3. Khai mạc ĐHGTTG, một vài con số mới đã đạt được

Thánh lễ khai mạc ĐHGTTG 2023 đã được cử hành vào ngày mồng 01. 08, ban tổ chức ĐHGTTG Lisbon cho công bố một vài con số mới nhất như sau.

- 354.000 khách hành hương đã đăng ký

ĐHGTTG 2023 quy tụ nhiều tham dự viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới nhất, với tổng số hơn 200 quốc gia, ngoại trừ Maldives (Maldives là quốc gia nhỏ nhất châu Á, với dân số dưới 400.000 người).

Không k nước chủ nhà Bồ Đào Nha với 43.742 người đăng ký, các quốc gia có số lượng người hành hương đã đăng ký cao nhất là nước láng giềng Tây Ban Nha (77.224), tiếp theo là Ý (59.469), Pháp (42.482) và Hoa Kỳ (19.196).

Tuy nhiên, gần 1 triệu người dự kiến sẽ tham dự buổi Canh thức và Thánh lễ bế mạc vào ngày mồng 05 và mồng 06 tại công viên Tejo rộng lớn của thủ đô Bồ Đào Nha.

- Gần 700 giám mục tham dự

Khoảng 688 Giám mục, trong đó có 30 Hồng y sẽ hiện diện tại Lisbon. Các quốc gia có nhiều Giám mục tham dự nhất là Ý (109), Tây Ban Nha (70), Pháp (65), Hoa Kỳ (61), và Bồ Đào Nha (36).

- 1.750 khách hành hương khuyết tật

khoảng 1.753 khách hành hương với nhiều hình thức khuyết tật đã đăng ký. Trong đó có 135 người khiếm thính, và 241 người khiếm thị. Tại Lisbon, sẽ có thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu.

- 25.000 tình nguyện viên

Nhằm góp phần giúp cho sự kiện được diễn ra suôn sẻ, 25.000 người đã đăng ký làm tình nguyện viên. Họ chủ yếu đến từ Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Brazil và Colombia.

Tại khu vực Lisbon, 1.626 không gian công cộng đã sẵn sàng chào đón 294.151 khách hành hương. Các tham dự viên cũng đón nhận được sự hiếu khách của 8.831 gia đình bản xứ, cung cấp chỗ ở cho 28.618 khách hành hương.

Mạng lưới phục vụ ĐHGTTG Lisbon được 1.800 cơ sở tham gia hỗ trợ với hợp đồng cung cấp 2,7 triệu bữa ăn cho sự kiện mang tính quốc tế này.

- 5.000 nhà báo

Khoảng 5.000 chuyên viên truyền thông được công nhận để đưa tin về sự kiện này.

Được biết, 77 nhà báo làm việc chính thức tại Tòa thánh sẽ đi từ Roma đến Lisbon trên máy bay của Đức Thánh Cha vào ngày mồng 02, và nhóm cũng sẽ theo Đức Thánh Cha cho đến khi ngài trở lại Rôma vào Chúa Nhật ngày mồng 06.

- Trồng gần 18.000 cây xanh

Theo tinh thần của thông điệp Laudato Si’, hướng tới trách nhiệm với môi trường. Trong số những sáng kiến khác nhau, ĐHGTTG Lisbon đã trồng được 17.980 cây xanh.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Theo: aleteia.org (31. 07)(01. 08) ; và  (01. 08. 2023)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây