TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

TGP Hà Nội mở án phong thánh ĐC François Pallu

Thứ hai - 30/10/2023 21:46 | Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông TGP. Hà Nội |   360
Phiên khai mạc cuộc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Tôi tớ Chúa, Đức cha François Pallu đã được diễn ra vào Chúa nhật ngày 29/10/2023

TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI MỞ ÁN PHONG CHÂN PHƯỚC VÀ PHONG THÁNH CHO TÔI TỚ CHÚA, ĐỨC CHA FRANÇOIS PALLU
 

vn311023b

 

WGPHN (29.10.2023) -  Phiên khai mạc cuộc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Tôi tớ Chúa, Đức cha François Pallu đã được diễn ra vào Chúa nhật ngày 29/10/2023, tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Đây cũng là ngày kỷ niệm 339 năm ngày Đức cha François Pallu qua đời (ngày 29/10/1684).
 

 

Biến cố ghi dấu mốc lịch sử

Lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội nói riêng và Giáo hội Việt Nam nói chung được mở án phong chân phước và phong thánh cho một Tôi tớ Chúa. Đây quả là một biến cố thật đáng tự hào và ghi nhớ.

Phiên khai mạc hôm nay gồm hai phần chính. Phần thứ nhất là việc công bố hồ sơ phiên họp. Phần thứ hai là việc tuyên thệ trung thành.

Mở đầu phiên khai mạc, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên sốt sắng dâng lời cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ bảy ơn thiêng trên tiến trình phong chân phước và phong thánh cho Tôi tớ Chúa.

 


Công bố hồ sơ phiên họp

Trước hết, Cha Giuse Tạ Minh Quý, thư ký Giáo tỉnh Hà Nội đọc bản tóm tắt cuộc đời và sứ vụ của Đức cha François Pallu. Thứ đến, Lục sự phiên khai mạc (Cha Chưởng ấn) Anphongsô Phạm Hùng công bố Thư chuyển giao thẩm quyền của Bộ Phong Thánh. Sau đó, Lục sự công bố tiến trình thủ tục tố tụng của phiên họp. Tòa án bao gồm: Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, TGM TGP Hà Nội chủ tọa; Cha Antôn Nguyễn Văn Thắng, Tổng Đại diện TGP Hà Nội, Đại diện Đức Giám mục; Cha Giuse Nguyễn Văn Điệp, linh mục Giáo phận Thanh Hóa, Biện lý; Cha Antôn Trần Văn Phú, linh mục TGP Hà Nội, Lục sự; và Cha Phêrô Trần Quang Diệu, linh mục TGP Hà Nội, phó Lục sự.


Là Cáo thỉnh viên của vụ án do Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) bổ nhiệm, Cha Vinh Sơn Trần Minh Thực, linh mục Xuân Bích thuộc Giáo phận Phát Diệm, đã đệ trình Bản Kiến nghị (Libellus) lên Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, xin Đức Tổng Giám mục khởi sự vụ án phong chân phước và phong thánh cho Đức cha Pallu cấp giáo phận.


Trước lời thỉnh cầu trên, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã ban hành Sắc chỉ chấp thuận và công bố Bản kiến nghị (Libellus) của Cáo thỉnh viên để chính thức khởi sự vụ án cấp Giáo phận.

Liền sau đó, Cha Giuse Tạ Minh Quý công bố Biên bản đồng thuận của Hội đồng Giám mục Việt Nam về việc để Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên mở án cấp giáo phận xin phong chân phước và phong thánh cho Đức Cha François Pallu.


Kế đó, Lục sự phiên khai mạc đã công bố bản Nihil Obstat của Bộ Phong Thánh với việc xác nhận không có gì ngăn cản việc tiến hành mở án phong chân phước và phong thánh cho Tôi tớ Chúa, Đức cha François Pallu, chiếu theo “Những quy tắc được tuân giữ trong các cuộc Điều tra của Giám mục.” Sau cùng, Lục sự công bố Sắc chỉ của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên về việc mở án và việc thiết lập tòa án điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Tôi tớ Chúa.


Tuyên thệ trung thành

Chiểu theo Huấn thị Sanctorum Mater, Điều 86, trong phiên họp đầu tiên của cuộc điều tra, vị chủ tọa và các nhân viên điều tra vụ án phải tuyên thệ. Theo đó, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, Cha Tổng Đại diện Antôn và 3 nhân viên điều tra vụ án lần lượt đặt tay trên sách Tin Mừng, tuyên thệ trung thực thi hành chức vụ và giữ bí mật nhiệm vụ.


Phiên khai mạc cuộc điều tra án phong chân phước và phong thánh cho Tôi tớ Chúa khép lại với lời Kinh xin ơn Đức cha Pallu của mọi thành phần hiện diện.


Thánh lễ cầu nguyện cho tiến trình phong chân phước và phong thánh của Đức cha François Pallu

Thánh lễ cầu nguyện cho tiến trình phong chân phước và phong thánh của Đức cha François Pallu do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Hiện diện trong Thánh lễ có Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, chủ tịch HĐGMVN; Đức Hồng y Phêrô; quý Đức cha; Đức Khâm sứ Tòa Thánh Marek Zalewski; Cha Vincent Sénéchal, Bề trên nhà M.E.P. và Cha Balthazar Castelino, phó Bề trên nhà M.E.P.; quý cha trong Ban Điều tra, quý cha trong và ngoài Tổng Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và mời gọi cộng đoàn dâng lời cầu nguyện cho tiến trình phong chân phước và phong thánh của Đức cha Pallu đạt được mọi điều tốt đẹp. Ngài cũng xin Chúa soi lòng mở trí để khơi lại nơi mọi người ước vọng truyền giáo, khao khát đem Tin Mừng cho anh chị em đồng bào.


Chia sẻ trong bài giảng, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng nhấn mạnh: “Chúng ta mong mỏi có một vị thánh để chuyển cầu cho chúng ta và nhất là truyền cho chúng ta cảm hứng để say mê loan báo Tin Mừng.” Thật vậy, Đức cha Pallu chính là mẫu gương về lòng hăng say loan báo Tin Mừng, khi ngài hoàn toàn vâng nghe theo thánh ý Chúa và lên đường rời Paris để đi truyền giáo tại các nước Viễn Đông. Từ đó, Đức TGM Giuse cầu xin Chúa cho Giáo hội Việt Nam thực hiện một lên đường mới đầy nhiệt thành, hứng khởi và đam mê truyền giáo theo gương sáng của Đức cha Pallu.


Thánh lễ tiếp nối với phần phụng vụ Thánh Thể trong tâm tình tạ ơn và xin Chúa ban muôn ơn lành xuống trên tiến trình phong chân phước và phong thánh cho vị thừa sai đã dành cả cuộc đời cho công cuộc truyền giáo.


Trước khi kết lễ, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên thay lời cho gia đình TGP Hà Nội cám ơn sự hiện diện của quý Đấng bậc, quý cha và mọi thành phần dân Chúa. Đức Tổng Giám mục cũng mời gọi mọi người đến viếng một phần hài cốt của Đức cha Pallu đang được đặt tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội và cầu nguyện với ngài.

Việc khai mở án phong chân phước và phong thánh cho Đức cha Pallu là cơ hội để mỗi con dân trong Tổng Giáo phận Hà Nội tỏ lòng biết ơn với vị thừa sai nhiệt thành gieo rắc những hạt mầm đức tin trên quê hương đất Việt. Xin “Chúa ban cho Đức cha Pallu được vinh hiển trong hàng ngũ các thánh, để những đức tính cao đẹp của ngài tỏa chiếu rạng ngời vinh quang Chúa, và soi sáng cho đời sống của mọi thành phần Dân Chúa, nhờ đó, mọi người chúng con biết noi gương các nhân đức của ngài, mà cùng nhau xây dựng Hội Thánh Chúa và hăng say loan báo Tin Mừng”. (Trích “Kinh xin ơn Đức cha Pallu”)

 

Ban Truyền Thông TGP. Hà Nội
Nguồn: tonggiaophanhanoi.org (29.07.2023)

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây