TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Đừng để Vùng Kênh thành già nua, cố chấp

30/03/2024 12:31:16 |   241

Đừng để Vùng Kênh thành già nua, cố chấp

QL 280324b

 

Lúa vụ 3 đã và đang thu hoạch ở các kênh mang lại cho nông dân nhiều cảm xúc khác nhau. Nếu như các kênh A1, C1, E1… làm mùa sớm nênthu hoạch vào thời điểm tốt, tránh được bão số 5, trúng mùa trúng giá… thì ở E2, G2, H, D2… do xuống giống trễ nên giờ phải khốn khổ vì thời tiết mưa bão, thiệt hại đủ thứ. Đa số làm không có lời, có nhà gần như buông bỏ, trông thấy mà xót xa cho bà con mình.

Chuyện này năm nào cũng vậy, nó quen thuộc như bão miền trung. Người dân các kênh nơi đây ai ai cũng rõ những bất cập, nhưng nhất định không thay đổi thói quen vì nó đã thành “truyền thống”. Trông cậy ở chính quyền thì vạch gối xem, nên có lần cha xứ G2 (Long Bình) lên nhà thờ phân tích lợi thiệt trong việc chọn thời điểm xuống giống. Về ai ai cũng cho là cha phân tích hợp lý, rồi xong vẫn duy trì cách làm như xưa vì ngại thay đổi, hoặc số người có ý thay đổi quá ít nên không làm gì được.

Bệnh cố chấp ở đời sao thì đạo cũng vậy. Xưa kia thiếu Linh mục dâng lễ, kinh sách trở nên quan trọng để bù lại việc thờ phượng. Nay nhà thờ nào cũng có cha, kinh vẫn chiếm vị trí quan trọng, thậm chí hơn cả
Phụng vụ Thánh lễ. Không tin cứ tính thử thời gian đọc kinh trước và sau, so với thời gian linh mục hiện diện trên bàn thờ sẽ rõ.

Chúng ta đều rõ Giáo huấn của Giáo hội: Đỉnh cao của việc thờ phượng là Phụng vụ Thánh lễ. Vậy mà kinh trước lễ ngày thường gần 30p, đọc ê a vừa chậm vừa buồn, trong khi Cha ra dâng lễ ngày thường từ đầu đến cuối chưa tới 20p! Góp ý thì được nghe “truyền thống giáo xứ con vậy”. Bọn nhỏ đi lễ ngáp trẹo quai hàm, vừa chán vừa nản. Vậy sao chúng ta có thể nói với các em: Thánh lễ là bữa tiệc của Chúa, là hạnh phúc, là niềm vui…!

Có một nghịch lý là đọc kinh dài bao lâu cũng chịu được, không thấy ai góp ý, không mấy người than thở… nhưng cha chỉ cần giảng dài hơn vài phút là ra có người góp ý liền, không thì cũng than phiền bàn tán đây đó. Giữa kinh và Lời Chúa, cái nào trọng hơn!

Kinh sách để dọn tâm hồn chúng ta đi vào Phụng vụ cho sốt sắng. Kinh giúp cho việc cầu nguyện tốt hơn khi bản thân ta không biết nói gì với Chúa, khó cầm lòng cầm trí. Vậy nên kinh là phần phụ trong đời sống đạo so với các Bí Tích và cả trong tương quan cá nhân mỗi người với Chúa.

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã từng nhận định Châu Âu là châu lục già nua và cố chấp… Vùng kênh của chúng ta với tỉ lệ người trẻ di dân rất cao, khả năng rơi vào già nua và cố chấp là rất thực tế. Bắc 54 với biết bao điều tự hào, sao có thể để cho mình đi thụt lùi cả đời lẫn đạo!

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh
(25/10/2020)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây