TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XIII Thường Niên -Năm B

“Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con, con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh.” (Mc 5,21-43)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Khi Chúa bị chiếm nhà

04/06/2024 07:39:16 |   57

Khi Chúa bị chiếm nhà

QL 040624a

 

ch Sáng Thế tường thuật khi Thiên Chúa sáng tạo vũ trụ, sau mỗi công trình hoàn thành đều thấy ghi: “Chúa thấy mọi sự đều rất tốt đẹp”. Phải mà mình được chứng kiến cảm xúc của Chúa lúc đó, chắc sẽ thấy gương mặt Ngài thật hạnh phúc và mãn nguyện. Trong số các công trình, Vườn Địa Đàng là nơi Chúa tâm huyết và ưng ý nhất. Bởi thế nên Ngài hằng tới lui để ngắm cảnh dạo mát. Nơi đây có thể được xem là “Ngôi nhà của Thiên Chúa”.

Theo Kinh Thánh mô tả, Vườn Địa Đàng cũng na ná “Vườn Sinh Thái” ngày nay vậy. Có đủ mọi thứ cây cối, suối nước, muông thú trong đó. Không khí trong lành, cảnh vật thơ mộng, đời sống an bình thảnh thơi. Thiên Chúa, con người và muôn vật tương quan rất tốt đẹp. Con người chăm sóc thiên nhiên, thiên nhiên nuôi sống con người. Vào mỗi buổi chiều Thiên Chúa lại đến dạo chơi thăm hỏi.

Cha Anthony De Mello (S.J) gọi nơi Chúa ở là NGÔI NHÀ CÔ TỊCH, đó phải là một nơi hoàn toàn tự nhiên như vườn địa đàng. Khi vào đó, ta hòa mình trọn vẹn trong tổ ấm thiên nhiên quen thuộc thân yêu của Ngài.

Nhưng rồi một ngày kia, tên phản thần với nickname: CÁI TÔI KIÊU NGẠO nổi lên chống Chúa. Vì vẫn là thụ tạo, nó không thể lật đổ Thiên Chúa nên giả danh tôn thờ Ngài để thao túng đất trời theo ý nó. Bước đầu tiên nó tàn phá thiên nhiên, đào núi lấp sông, đốn cây hạ thú… Mục đích làm sao phá được NGÔI NHÀ CÔ TỊCH để không còn ai biết đến căn nguyên của Thiên Chúa nữa. Tiếp theo nó cho xây dựng những tòa nhà chọc trời, xa hoa… bằng cát gom từ biển, bằng đá lấy từ núi, bằng cây đốn từ rừng. Dinh thự, đền đài, thánh thất… từ đất tua tủa chõi lên trời. Khắp nơi tiếng chuông vang không dứt, kinh nguyện không ngớt… để đánh lạc hướng Thiên Chúa.

Còn Chúa giờ ra sao? Nhà đã bị chúng phá, vườn tược bị chúng cướp, không gian bị cô lập… Ngài dần thành kẻ cô độc giữa thế gian náo nhiệt, tha phương trên chính quê hương mình, đơn côi giữa rừng tiếng tung hô tán tạ. CÁI TÔI KIÊU NGẠO đã thành công khi mượn danh Ngài để thống trị vũ trụ, thay thế Ngài cho nhân thế tôn vinh ca tụng nó.

Tiếng của muôn loài muôn vật ca tụng Chúa từ bao thế hệ yếu ớt đi từng ngày. Thiên Chúa cô đơn, lạc lõng trong cõi trần chính tay Ngài tác tạo. Còn con người ngày càng điên cuồng xoay chuyển càn khôn, vỗ ngực thỏa mãn với CÁI TÔI KIÊU NGẠO núp bóng chùa chiền, đền thờ…

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây