TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật 9 TNb - Mình Máu Thánh Chúa Kitô

“Này là Mình Ta. Này là Máu Ta”. (Mc 14, 12-16. 22-26)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Lỗi Tại Em Rồi, Phượng Vĩ Ơi!

05/04/2024 07:02:16 |   158

Lỗi Tại Em Rồi, Phượng Vĩ Ơi!
 

QL 050424a


Đúng như dự đoán về cách xử lý các sự cố đã trở thành “đặc trưng” ở Việt Nam: Hàng loạt cây Phượng khắp nơi bị đốn hạ sau biến cố cây đổ đè chết học sinh ở Trường THCS Bạch Đằng, Q.3, SG. Ngành giáo dục an tâm vì thà mất cây nhưng tránh được rắc rối, lại có cơ hội chi tiêu…, riêng giáo viên và học sinh vừa ngơ ngác tiếc nuối, vừa lãnh chịu nhiều thiệt thòi.

Việt Nam “Mười năm trồng cây, trăm năm trồng người” mà. Cây trồng định năm ngắn vậy nên chặt cũng không tiếc. Mà chặt cũng phải, chỉ vì coi trọng cây xanh quá mà giờ nhiều nước đang bị “Mây đen che phủ toàn cầu”, Việt Nam nhờ chặt bớt cây nên “mặt trời mới sáng trên đầu chúng ta” được đó.

Nghĩ lại thấy Người Pháp mắc cười thật, qua đô hộ VN mà cứ lo trồng cây, rồi ra cả luật để bảo vệ cây nữa!

Tháng 05/1865, Giám đốc nha vụ Pháp tên là Vidal ra thông báo về nghị định: “Kẻ nào làm hư gãy một cây hay nhiều cây, mà đã biết là cây của người khác, thì sẽ bị phạt giam tù không dưới 6 ngày không
trên 6 tháng”, hay “Nếu làm hư mất nhánh hay là nhiều nhánh thì sẽ bị phạt từ 6 ngày cho đến 2 tháng theo giá một cây mà tính chung chẳng đặng quá 2 năm”. Ngày 22/10/1866, thống đốc Nam Kỳ La Grandière ra văn bản: “Những kẻ nào có ý làm thiệt hại cho những cây trồng bị phạt từ 1 quan cho tới 10 quan, phạt giam tù từ 1 ngày cho đến 5 ngày”. (Trích nguồn Báo Tuổi Trẻ “Tìm Danh Phận Cho Cây Cổ Thụ Sài Gòn”, ngày 05/05/2016).

Người Pháp “đa đoan” nên lo tính xa, cũng vì họ chú trọng lợi ích lâu dài cho mọi người. Người Pháp “sĩ diện” nên làm gì cũng muốn để lại điều tốt đẹp cho hậu thế, cũng là vì họ coi trọng nhân cách hơn thành tích và lợi lộc vật chất… Sống như vậy mà người ta đồn rằng “đang giẫy chết”.

Lm. Giuse Nguyễn Đức Thịnh
(04/06/2020)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây