TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

“Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con: Các con hãy nhận lấy Thánh Thần”. (Ga 20, 19-23)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

SINH VIÊN CÔNG GIÁO

Thứ năm - 29/04/2021 02:43 |   730

SINH VIÊN CÔNG GIÁO

SINH VIÊN CÔNG GIÁO

Phần 1: Đặc điểm đặc trưng của Nhóm.
1. Tên Nhóm: Sinh Viên Công Giáo Bồ Câu Trắng
Bổn mạng, ngày kính: Lễ Chúa Ki-tô Vua – Chúa Nhật thứ 34 TN
Sứ vụ: Là nơi chia sẻ và nâng đỡ lẫn nhau trong đời sống học tập cũng như đời sống đức tin của sinh viên
2. Ngày thành lập: 25 -11 -1990
Số ủy viên: 13
3. Cha đặc trách tiên khởi:
Cha Linh Hướng: Đức Ông Đaminh Hà Duy Khâm
Cha Đặc Trách: Cha Gioan Baotixita Nguyễn Thanh Thiện
4. Cha đặc trách đương nhiệm:
          Cha Phanxico Xavier Hoàng Văn Chương
5. Hoạt động:
a. Mục đích:
• Là nơi chia sẻ và nâng đỡ lẫn nhau trong đời sống học tập cũng như đời sống đức tin của những sinh viên sống xa nhà.
• Tổ chức các hoạt động bác ái: từ thiện, trung thu tình thương, tiếp sức mùa thi…
d. Hoạt động trong năm: 
- Lễ khai giảng
- Trung thu
- Tĩnh tâm
- Lễ truyền thống
- Noel
- Tất niên
- Bác ái
- Lễ tổng kết
- Tiếp sức mùa thi
- Linh Thao
- Sinh hoạt hàng tuần
- Giao lưu nhóm bạn
- Câu lạc bộ Anh Văn


Phần 2: Lược sử hình thành và phát triển Nhóm:
1. Tiểu Sử Nhóm SVCG Bồ Câu Trắng – Giáo phận Ban Mê Thuột
Tiền thân của nhóm SVCG BCT là một nhóm nhỏ các anh chị sinh viên công giáo người sắc tộc học tại ĐH Tây Nguyên niên khóa 1988 – 1989. Là những sinh viên xa nhà, xa môi trường đạo đức ở các giáo xứ, các anh chị luôn thao thức về trách nhiệm và bổn phận của mình đối với Giáo hội và xã hội, với biết bao thiện chí, nhiệt huyết và cùng chung ý hướng các anh chị đã gặp gỡ nhau, giúp đỡ nhau và cùng nhau thăng tiến.
Thuở ban đầu nhóm chỉ có trên dưới 10 thành viên, với hoạt động chủ yếu là sinh hoạt và chia sẻ Lời Chúa vào mỗi tối thứ 7 tại kí túc xá của trường. Thỉnh thoảng, nhóm xin lễ, và tĩnh tâm tại nhà thờ Mẫu Tâm dưới sự hướng dẫn của cha JB. Nguyễn Thanh Thiện.
Đến năm 1990, số lượng thành viên nhóm ngày càng tăng lên và nhu cầu đòi hỏi phải thành lập một nhóm SVCG có nơi sinh hoạt ổn định và có chỗ dựa vững chắc.
Được sự khích lệ và đồng ý của cha Phaolo Đậu Văn Hồng – Lúc đó là phó xứ Chính tòa đã kêu gọi các bạn sinh viên nhóm họp và thành lập nhóm SVCG Ban Mê Thuột vào ngày lễ Chúa Giêsu Kitô Vua vũ trụ năm 1990.
Hoạt động của nhóm lúc này rất đơn sơ, các bạn gặp nhau vào mỗi Chúa nhật hàng tuần để Chia sẻ lời Chúa, sinh hoạt, tĩnh tâm vào mùa chay.
Năm 1992, Cha Hồng phải trở về giáo phận KonTum, thế nhưng nhóm lúc này lại được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của Cha Đa Minh Hà Duy Khâm, chính xứ Chánh tòa. Dưới sự hướng dẫn của Cha Đa Minh nhóm hoạt động sôi nổi hơn với những đề tài chia sẻ cha cho trước hoặc Cha mời các cha về hướng dẫn cho nhóm. Cộng tác với nhóm còn có Cha JB. Nguyễn Thanh Thiên, các Sr dòng Nữ Vương Hòa Bình như Sr Lành, Sr Huệ, Sr Báu và các sư huynh dòng Lasan.
Trong năm này một số bạn ở xa được lên ở trong lưu xá của Tòa Giám Mục.
Sang niên khóa 1995 – 1996, có sự xuất hiện của nhiều phân khoa đại học, ĐH sư phạm Quy Nhơn (khoa ngoại ngữ), ĐH bách khoa Đà Nẵng (Khoa tin học), ĐH ngoại ngữ Hà Nội (khoa anh văn). Sự xuất hiện của các phân khoa đại học này đã hình thành nên 2 nhóm sinh viên công giáo khác ngoài nhóm SVCG BMT ban đầu và các nhóm này hoạt động riêng rẽ trong từng khu vực. Được sự khích lệ của cha Khâm và Cha Thiện cả 3 nhóm đã sát nhập với nhau bầu ban điều hành chung cho cả 3 nhóm, bổn mạng là Chúa Kitô Vua và quyết định lấy tên nhóm là Bồ Câu Trắng.
Ngày 26.09.1999, Cha GB. Nguyễn Thanh Thiện đã về với Chúa. Đây là sự mất mát lớn của Nhóm. Tuy nhiên Nhóm vẫn luôn có sự động viên và dìu dắt tận tình của Cha Đaminh Hà Duy Khâm.
Từ tháng 3.2007, Nhóm hoạt động dưới sự dìu dắt của Cha đặc trách mới: Cha Fx. Hoàng Văn Chương. Nhóm còn được Sr. Elizabet Vũ Thị Bài phụ trách và nâng đỡ trong các buổi sinh hoạt.
Trải qua biết bao thăng trầm, có lúc nhóm dường như tan rã, nhưng với tình yêu Chúa Quan Phòng, sự nâng đỡ và diu dắt của quý Đức Cha, quý Cha, Quý tu sĩ, các ân nhân, thân nhân, anh chị cựu nhóm không ngừng thăng tiến và phát triển. Với ao ước ban đầu và nâng đỡ đời sống của anh chị em sinh viên, biết bao cánh chim BCT đã lớn lên và tung cánh bay khắp cùng trời.
3. Thông tin Nhóm
a. Đối tượng:
Tất cả các bạn sinh viên không phân biệt tôn giáo, đều có thể đến với nhóm với tinh thần yêu thương, hiệp nhất và cùng nâng đỡ nhau.
b. Sinh hoạt:
Vào 19h00 tối Chủ Nhật hàng tuần tại nhà thờ Giáo xứ Kim Mai, 254 Lê Duẩn, phường Tân Thành, thành phố Buôn Ma Thuột.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây