TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

NHÓM THI CA BAN MÊ THUỘT

Thứ năm - 29/04/2021 22:47 |   1053
NHÓM THI CA BAN MÊ THUỘT

NHÓM THI CA BAN MÊ THUỘT

Hằng năm, nhân dịp nghỉ Tết Dương lịch, anh chị em nhóm Thi ca Ban Mê Thuột lại hẹn gặp nhau, mỗi năm thay đổi điểm hẹn. Năm nay nhóm hẹn gặp tại giáo xứ Dũng Lạc. Một số anh chị vắng mặt vì bận công việc cuối năm.

Đúng 08g00 sáng ngày 29. 12. 2016, anh chị em trong nhóm Thơ ca đã có mặt tại phòng họp của giáo xứ Dũng Lạc, gặp nhau tay bắt mặt mừng, vui vẻ gặp gỡ Cha Linh hướng An-tôn Vũ Thanh Lịch.

Sau một lúc hàn huyên thăm hỏi, lúc 09g00, anh chị em được cùng quây quần chung quanh bàn thánh, dâng thánh lễ kính thánh Gioan Thánh Giá, bổn mạng của nhóm Thơ ca BMT, do cha Linh Hướng chủ tế.

Trong phần chia sẻ đoạn Tin Mừng(Lc 2, 22-35), cha Linh hướng nhấn mạnh đến mẫu gương của cụ Si-mê-on, người đã chuẩn bị cả đời để được ẵm Chúa một lần. Điều này giúp người Ki-tô hữu, đặc biệt đối với anh chị em trong nhóm thơ Balmê, suy tư về hồng ân khi được rước Mình và Máu Thánh Chúa. Trong tác phẩm ”Thánh Thi Tinh Thần” thánh Gioan Thánh Giá trình bầy con đường thanh luyện tâm hồn, để có thể chiếm hữu được Chúa, thanh luyện nội tâm để được biến đổi trong Thiên Chúa, để cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa đối với con người. Đó là mục đích duy nhất của sự hoàn thiện, là niềm vui và bình an. Thánh Gioan Thánh Giá được coi như là một trong những thi sĩ trữ tình quan trọng nhất của nền văn chương Tây Ban Nha...

Sau thánh lễ, anh chị em họp mặt tại phòng họp chung. Trong phần phát biểu khai mạc, cha Linh hướng chia sẻ để nói lên hồn thơ: “Chế Lan Viên đã tuyên bố: ''Thi sĩ không phải là Người. Nó là Người Mơ, Người Say, Người Điên. Nó là Tiên, là Ma, là Quỷ, là Tinh, là Yêu. Nó thoát Hiện Tại. Nó xối trộn Dĩ Vãng. Nó ôm trùm Tương Lai. Tản Đà tự cho mình là một ''Trích tiên'' bị ''Đày xuống hạ giới vì tội ngông''. Xuân Diệu tự nhận mình là: ''con chim đến từ núi lạ / Ngứa cổ hót chơi''., Người ta không hiểu được nó vì nó nói những cái vô nghĩa, tuy rằng những cái vô nghĩa hợp lý''. Ngài nói : 'vì  “chất thơ” thâm thúy, tinh tế… không phải ai cũng cảm nhận ngay được. Chỉ có những người nhạy cảm mới nhận ra được cái đẹp của thiên nhiên, cây cỏ, cái đẹp của tâm hồn mà dệt thành vần thơ… Ngài khuyến khích anh chị em cố gắng dùng khả năng Chúa ban để loan báo Tin Mừng. Cứ “gieo thơ” trước gió, để ai cũng có thể cảm nhận vẻ đẹp của vạn vật phát xuất từ tình yêu Thiên Chúa như Linh mục : Nguyễn Thanh Sơn đã viết :

“Con chỉ là một Cây bút chì, rất nhu mì chẳng có là chi

Trong tay Chúa, Chúa vẽ muôn diệu kỳ. Quá diệu kỳ

Khi con mọn thực thi thiên ý, khiêm hạ xóa bỏ mình đi.

Trong tay Chúa, Chúa vẽ muôn diệu kỳ, rất diệu kỳ

Tiếp đến, anh Đaminh Thiên Sa báo cáo sinh hoạt trong năm 2016. Anh cho biết, Thơ trên trang giáo phận không ngừng phát triển. Những cây bút giàu nội lực như Vũ Năng, Hoàng Công Nga, Bích Ngọc, Nguyễn Thái Hùng…. Điều này chứng tỏ một tiềm năng rất lớn mà rất ít trang web. của các giáo phận khác có được. Các bài thơ bám sát chủ đề Tin Mừng hằng tuần. Đây là một hình thức sống Phúc Âm bằng cảm nhận nghệ thuật thơ. Bên cạnh những bài thơ suy niệm Tin Mừng, anh chị em trong nhóm Thi ca còn chọn những đề tài khác với nhãn quan Ki-tô hữu trước những biến cố, những sự kiện của giáo phận.

Cách khai thác đề tài giữa cuộc sống muôn màu muôn vẻ đã đem đến cho độc giả những suy tư, cảm nghiệm từ cái riêng tư của một người sang đến cái chung của nhiều người. Bên cạnh tin tức công giáo của trang web, giáo phận BMT, có lẽ chuyên mục thơ là chuyên mục cần mẫn nhất ( Năm 2016 có trên 400 bài thơ). Các nhà thơ như những con ong lặng lẽ trao tặng cho người đọc những giọt mật ngọt ngào của con người trước tình yêu của Thiên Chúa.
Từ trang thơ giáo phận, có nhiều bài thơ đã chạy sang các trang web khác của các dòng tu, các giáo xứ. Một số trang thơ đã có lời mời cộng tác như : Đồng Xanh Thơ, Thiếu Nhi Công giáo…

Ngoài những ưu điểm, nhóm thơ vẫn còn nhiều khuyết điểm : Một số nhà thơ đăng không đều. Cách lựa chọn bài còn bó hẹp trong văn bản Tin Mừng, chưa thoát ra được để đến với cuộc sống muôn màu.

Những đề nghị:
- Cần chú ý cách lựa chọn từ ngữ, hình ảnh, nhạc điệu và đặc biệt là vần điệu...
- Thơ còn “già ”, già trong cách sử dụng từ ngữ, già trong cách chọn thể thơ, già trong cách gieo vần... Làm thơ công giáo tức là loan báo Tin Mừng bằng con đường nghệ thuật của văn học, để người đọc cảm nhận về tình yêu của Thiên Chúa bằng tiếng thi ca.

Sau cùng, anh Hoàng Công Nga, trưởng nhóm Thi ca BMT, đã đề cập những bất cập và thuận lợi trong việc giao lưu thi ca, đồng thời bàn về định hướng sáng tác theo chủ đề 50 năm Hồng Ân giáo phận.

Dù còn nhiều hạn chế, trang thơ BMT cũng đem lại được số thành quả nhất định. Có người làm thơ trong nhóm thi ca BMT gieo những vần thơ, đã đưa một số người khô khan, nguội lạnh đã trở về với Chúa (trong nước cũng như hải ngoại). Phải chăng làm thi sĩ cũng là một ơn gọi...?

Anh Phao-lô Ngô Đình Thọ (thành viên mới của nhóm thơ BMT)), một người xa Chúa 13 năm, thức tỉnh trở về với Chúa đã thốt lên : “ Tôi vui sướng được là người Công giáo”, anh đã viết bài thơ : Chúa ơi con đã trở về

Con là con chiên lạc bấy nay
Lỡ trót đưa chàm nhúng hai tay
Con biết khó bề đem gột rửa
Nếu như Thiên Chúa chẳng giang tay.


Con là con chiên nhỏ lạc đàn
Khổ đau con nào dám kêu van
Nay được trở về nương bóng Chúa
Bên Người, con cảm thấy bình an.


Con là con chiên nhỏ dại khờ
Tin, Thờ, Cậy, Mến vốn thờ ơ
Lạy Chúa! Xin thương đừng xua đuổi
Như lũ con buôn chốn Đền Thờ.


Con đã về đây! Ôi Chúa ơi!
Bấy lâu chẳng được phút thảnh thơi
Nẻo đường công chính, từng lạc bước
Xin hãy dắt con tới Quê Trời.


Anh chị em miên man thảo luận mãi tới hơn 12g00 trưa. Nhóm đã quyết định sẽ ra mắt tập thơ Hương sắc Ban Mê III năm 2017. Cha Linh hướng bày tỏ niềm vui khi thấy thành quả của nhóm Thơ – BMT, ngài ca ngợi sự nhiệt thành của anh chị em, đã dùng khả năng, tiền của Chúa ban để loan báo Tin Mừng, để làm Danh Chúa được rạng sáng bằng ngòi bút của mình. Ngài nhắn nhủ: Anh chị em hãy phục vụ Chúa bằng những vần thơ trong sự khiêm tốn, như linh mục Nguyễn Thanh Sơn đã nói:
Trong tay Đấng toàn năng, thượng trí, con xin được làm cây bút chì
Một cây bút chì cỏn con, thật ngoan ngoãn và dễ thương
Trong tay Chúa, tài hoa tuyệt mỹ, bút phóng họa trường thiên trác tuyệt
Ngợi ca Chúa Trời hiển vinh, cảm mến phúc lộc Thiên đình.

Chính nhờ sự quan tâm ưu ái của Cha Linh hướng đã liên kết tình thân giữa anh chị em với nhau, thấm đượm tình huynh đệ trong tinh thần học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm…Buổi họp mặt đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng anh chị em và hứa cùng nhau thăng tiến trong tinh thần phục vụ.

ANH THƯ

 Tags: Nhóm Thi Ca

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây