TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật I Mùa Vọng –Năm B

“Các con hãy tỉnh thức, vì các con không biết lúc nào chủ nhà trở về”. (Mc 13, 33-37)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

GX Phúc Lộc: lễ kính các Tổng Lãnh Thiên Thần

Thứ năm - 29/09/2022 10:38 | Tác giả bài viết: Antôn Trần Kiêm Hùng |   786
Chiều ngày 29-9-2022, hòa cùng Hội Thánh hôm nay Giáo xứ Phúc Lộc mừng kính trọng thể Thánh Lễ Tổng Lãnh Các Thiên Thần Micael, Raphael, Grabiel.

Giáo xứ Phúc Lộc: mừng kính Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Gabriel, Raphael -Bổn mạng Ban Bảo Vệ Ban Lễ Sinh Giáo xứ Phúc Lộc


 

Chiều ngày 29-9-2022, hòa cùng Hội Thánh hôm nay Giáo xứ Phúc Lộc mừng kính trọng thể Các Tổng Lãnh Thiên Thần Micael, Raphael, Grabiel.

Thánh lễ do Cha Chánh xứ Giuse Nguyễn Văn Nghĩa chủ sự.

Bước vào Thánh lễ, Cha Chánh xứ mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho các thân nhân luôn được bình an cầu cho các linh hồn đã qua đời được an nghỉ trong tình yêu Thiên Chúa và cùng mời gọi cộng đoàn hân hoan chúc mừng Lễ bổn mạng Ban Bảo Vệ và Ban Lễ Sinh của Giáo xứ.

“Các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người. (Ga 1, 51)

Thánh lễ hôm nay Hội Thánh nói lên cương vị, vai trò, sứ vụ của các Tổng Lãnh Thiên Thần.

Giáo huấn của Giáo hội về thế giới thần thiêng rất giản dị và không thay đổi, là có một thế giới như vậy, trong đó gồm có cả thần lành và thần dữ và ảnh hưởng đến thế giới chúng ta. Trong kinh Tin Kính, chúng ta vẫn tuyên xưng rằng việc tạo dựng được thể hiện gồm có “muôn vật hữu hình và vô hình”. Còn về ảnh hưởng của thế giới vô hình, của các thần thiêng đối với chúng ta, chỉ cần nhớ lại biến cố cám dỗ Eva tại vườn địa đàng và biến cố truyền tin cho Đức Mẹ. Trong lịch sử như Thánh Kinh trình bày, thế giới thần thiêng được tỏ lộ trong bối cảnh những thiên thể đến thế giới này để thi hành thánh ý Thiên Chúa hay để truyền đạt lời Chúa cho loài người. Thiên thần theo nguyên ngữ là sứ giả. Thánh Gregiriô thu nhặt nhiều đoạn khác nhau để xếp các thiên thần thành 9 phẩm. Riêng phẩm tổng lãnh được 1Tx 4,16 nhắc đến. Nhưng Thánh Kinh chỉ nêu tên 3 vị tổng lãnh là: Micae, Gabriel và Raphael mà thôi. Nhắc đến tên các Ngài, chúng ta cũng cần phải ghi nhớ lời dặn dò của thánh Grêgôriô Cả: “tên các thiên thần là danh xưng chỉ các chức phận chứ không chỉ bản tính”. Micae có nghĩa là “ai bằng Thiên Chúa”. Gabriel có nghĩa là “uy lực của Thiên Chúa”. Raphael có nghĩa là “thầy thuốc của Thiên Chúa”. Lần dở lại thánh kinh, chúng ta sẽ thấy rõ phận vụ mỗi đấng thực hiện và dĩ nhiên các phận vụ ấy liên quan đặc biệt đối với loài người chúng ta.

Người Do Thái vẫn coi tổng lãnh thiên thần Micae là đấng bảo trợ đặc biệt. Trong Kitô giáo, Ngài cũng là đấng bảo trợ đặc biệt Giáo hội. Chúng ta coi Ngài là đấng thống soái đạo binh trên trời, dựa theo lời kể của thánh Gioan: “Một cuộc chiến dữ dội xảy ra trên trời, tổng lãnh thiên thần Micae cùng với các đồng bạn giao chiến cùng con rồng, con rồng và các đồng đảng chống lại mãnh liệt. Song chúng không sao thắng nổi và chúng mất địa vị trên trời. Con rồng lớn tức là con rắn xưa kia, thường gọi là ma qu hay là satan. Kẻ lừa dối thiên hạ, bị quăng xuống đất cùng với đồng đảng của nó” (Kh 12,7-9).

 

Tổng lãnh thiên thần Gabriel được sai đến với Đức trinh nữ Maria ở Nazareth để nói rõ cho Mẹ biết định mệnh của mẹ (Lc 1,23). Ngài cũng đến với Zacaria để nói cho biết việc sinh hạ của Gioan tẩy giả (Lc 1,11-19). Chính Ngài đã tiên báo cho Daniel biết việc Đấng thiên sai đến (Dn 9,21). Nay Ngài được nhận làm đấng bảo trợ của nhân viên bưu điện và điện thoại.

Tổng lãnh thiên thần Raphael là một trong bảy vị tổng lãnh hầu cận trước nhan Thiên Chúa. Ngài đã thực hiện phận vụ này trong câu chuyện Tobia sau khi Ngài giữ gìn trẻ Tobia trong một cuộc hành trình xa và khi được chữa lành cho Tobia cha được sáng mắt. Trong Tân ước, tổng lãnh thiên thần Raphael được đồng hoá với vị thiên thần đã khuấy nước trong hồ gần Giêrusalem và lại xuống hồ trước tiên khi nước mới sủi lên, thì bất cứ mắc bệnh tật gì đều được khỏi (Ga 5, 1-4).

Thánh lễ được nối tiếp với phần lời nguyện giáo dân và tiến dâng của lễ, trước khi bước vào phần Phụng vụ Thánh thể. Thánh lễ được khép lại vào lúc 19g30’ cùng ngày, sau khi Cha chủ tế ban phép lành cuối lễ. Mọi người ra về trong tâm thế hân hoan vui mừng.

Nguyện xin Tổng Lãnh Thiên Thần nhất là Thiên thần bản mệnh của mỗi người luôn nhắc nhở ta, để ta luôn tiến bước trong tin yêu và hy vọng nơi Thiên Chúa là tình yêu. Và nguyện xin Thiên Chúa toàn năng và Mẹ Maria luôn ban ơn bình an cho anh em Ban Bảo Vệ và Ban Lễ Sinh của Giáo xứ luôn hy sinh  hăng say nhiệt thành trong công việc phục vụ... Sau Thánh lễ Ban Lễ Sinh và Ban Bảo Vệ chụp ảnh lưu niệm cùng Cha Giuse Nguyễn Văn Nghĩa -Quản xứ.
 
 HÌNH ẢNH

Antôn Trần Kiêm Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây