TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VIII TNb - Lễ Chúa Ba Ngôi

“Làm phép rửa cho họ, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”. (Mt 28, 16-20)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Dũng Lạc

Thứ sáu - 29/03/2024 21:11 | Tác giả bài viết: Ngọc Minh |   237
Cùng với Giáo hội toàn cầu, ngày hôm nay thứ 6 ngày 29.03.2024 vào lúc 17g30', con dân trong giáo xứ Dũng Lạc cử hành Nghi thức Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu.
Thứ Sáu Tuần Thánh tại Giáo xứ Dũng Lạc

Thứ 6 Tuần Thánh 2024
TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA GIÊSU

Cùng với Giáo hội toàn cầu, ngày hôm nay thứ 6 ngày 29.03.2024 vào lúc 17g30', con dân trong giáo xứ Dũng Lạc đã có mặt đông đủ trong ngôi Thánh đường thân thương để cùng nhau TƯỞNG NIỆM CUỘC THƯƠNG KHÓ CỦA CHÚA GIÊSU. Cùng nhau vác Thập giá với Chúa để cảm nhận, cùng tái hiện và cảm nghiệm sự đau đớn nhọc nhằn của Chúa trên đồi Can-vê khi xưa như thế nào.

Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua
Con đường nào Ngài ra pháp trường
Mão gai nào hằng lên trên trán.
Lạy Chúa Thánh giá nào Ngài vác trên vai
Đau thương nào phủ kín tâm tư
Đường tình đó Ngài dành cho con


Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài
Xin cho con cùng vác với Ngài
Thập giá trên đường đời con đi.
Lay Chúa, xin cho con đóng Đinh với Ngài
Xin cho con cùng chết với Ngài
Để được sống với Ngài vinh Quang...


 


 


 

 
 


Chúa ơi! Ngài đã vác thập giá để nêu gương cho nhân loại đang chịu đựng nhiều đau khổ, bất công. Xin giúp cho mỗi chúng con dám can đảm đón nhận thập giá của đời mình, dám cùng nhau vác thập giá, cùng nhau “tìm hiểu tường tận các dấu chỉ của thời đại và giải thích những dấu chỉ ấy dưới ánh sáng Tin Mừng.” (GS, 4). Khi đó, thập giá sẽ là con đường giúp chúng con tiến về quê trời. Giúp chúng con biết  mến yêu Thánh Giá và tự hào rằng “Niềm vinh dự của tôi là Thập Giá  Chúa Giêsu Kitô…” Xin đừng để chúng con xa lìa thập giá Chúa, đừng để chúng con yêu chuộng những thoải mái của thế gian. Chúng con nguyện vác thập giá cùng với Chúa và với nhau, bởi chính Người đã chọn thập giá để gánh tội thế gian và chịu những đau khổ của chúng con. Chắc Chúa đã cảm thấy nhẹ nhàng hơn một chút khi có người cùng vác đỡ thập giá với mình. Sức nặng của thập giá đúng là nhẹ đi rất nhiều nếu chúng con cùng vác với nhau. Tạ ơn Chúa vì Giáo hội mời gọi hết thảy chúng con bước vào con đường hiệp hành này, để không ai bị loại trừ. Xin cho chúng con lòng can đảm, xả thân và hứng khởi tham gia hành trình này.

Tạ ơn Thiên Chúa, đã cho chúng con có cơ hội hiệp hành trên 14 chặng đàng thánh giá cùng với Chúa Giêsu và cùng với nhau.

 

 

 

 

 

 
 


Lạy Chúa Giesu, qua cuộc thương khó mà chúng con vừa suy niệm, Xin Chúa ban cho chúng con có được tâm tình của Chúa khi xưa, để luôn vâng phục, lắng nghe và thực thi Thánh ý của Chúa trong cuộc sống; Đồng thời cầu mong sao mỗi chúng con thêm yêu mến Chúa Giêsu và Hội thánh của Người hơn. Trong tinh thần đó, chúng ta cùng cầu chúc cho nhau có thật nhiều ơn Chúa để tiến bước hành trình trong niềm hạnh phúc. Nếu cùng nhau theo Chúa Giêsu trong đau khổ, thì chúng ta cũng được ở với Người trong vinh quang. Chính nơi đó, Thiên Chúa cho chúng ta nhiều hy vọng,niềm vui, bình an và sự sống.

Sau 14 chặng đường Thánh giá, cộng đoàn suốt sắng tham dự  dự nghi thức phụng vụ tưởng niệm cuộc tử nạn của Chúa Giêsu qua bài Tin Mừng (Ga 18, 1 – 19, 42 ) như một đoạn phim, dần hiện ra cảnh Chúa vác Thập giá của mình lên đồi Canvê, những lần Ngài gục ngã vì mệt nhọc, đớn đa. Hình ảnh đau đớn khi Chúa bị treo trên thập giá và trút hơi thở cuối cùng... Nỗi đau đớn cùng Chúa hiện trên mỗi khôn mặt mỗi người.

Cha Phêrô Trần Văn Tuấn đã chia sẻ: “… Tình yêu giúp chúng ta chiến thắng mọi đau khổ, tình yêu giúp con người chúng ta vượt lên tất cả những khó khăn, cùng các trở ngại để đạt được mục đích. Chúa Giêsu đã dành trọn vẹn tình yêu cho Thiên Chúa Cha… Cao điểm của tình yêu là hy sinh mạng sống cho người mình yêu. Chính Chúa Giêsu, Ngài đã hy sinh mạng sống cho những tội lỗi của nhân loại… Xin cảm ơn tình yêu đã tô đẹp cho cuộc đời. Theo gương Chúa Giêsu chúng ta cùng dâng tình yêu cho Chua, cho những người thân yêu quanh ta và cả những người không yêu ta nữa... Lạy Chúa! Xin Chúa thánh hóa đời sống và tâm hồn chúng con để mỗi chúng con trở nên người con thảo của Ngài…”

Sau đó cộng đoàn cùng tham gia nghi thức Tôn vinh Thánh Giá Chúa và nghi thức hiệp lễ… Cuối Thánh lễ, cộng đoàn ở lại, tham dự việc tôn vinh Thánh giá Chúa.    

Xin Chúa giúp chúng con nhận ra khuôn mặt của anh chị em mình nơi những người chúng con gặp gỡ, dám giang rộng đôi tay đón nhận nhau trong khi chúng con cùng hướng đến lối sống hiệp hành mà Giáo hội và chính Chúa đang mời gọi chúng con và chúng con luôn nhớ  hình ảnh Ngài trên cây Thập giá  hôm nay. Xin cho con cùng chết với Ngài, cho con chết đi những tính ghen ghét, tham lam, thù hận, để cho tình yêu thương nảy sinh hoa trái...
 
Lạy Chúa, mũi đòng nào đâm thấu con Tim
Đinh nhọn nào còn Vương máu đào
Sỉ nhục nào còn ươm trên mắt.
Lạy Chúa, những bước nào gục ngã đau thương
Bao roi đòn hằn vết thê lương
Đường tình đó Ngài dành cho con.

Ngọc Minh

HÌNH ẢNH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây