TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Bánh Tình Yêu

Thứ ba - 26/03/2024 01:38 | Tác giả bài viết: Lm.Jos Tạ Duy Tuyền |   227
Nét đẹp nơi bánh Thánh Thể chính là sự trao hiến sự sống của Thiên Chúa nên một với thân phận con người chúng ta.

Bánh Tình Yêu

Chiếc bánh là vật thật tầm thường nhưng lại rất gần gũi với con người. Tấm bánh giá trị không hệ tại việc mắc hay rẻ, đẹp hay xấu. Giá trị tấm bánh hệ tại ở người dùng cảm nhận tuỳ theo sở thích mỗi người. Tuổi thơ ai cũng từng có lần nôn nao vui sướng lúc nhận tấm bánh khi mẹ đi chợ về. Chỉ thấy dáng mẹ, đám con nít đã reo hò mừng rỡ: ‘A! Mẹ đã về’. Tấm bánh của mẹ lúc nào cũng tuyệt vời nhất trong nghĩ suy của đám trẻ thơ. Tấm bánh của mẹ là tấm bánh của yêu thương. Tấm bánh có tình thương thì luôn mang lại cảm giác hạnh phúc sướng vui.

Hôm nay chúng ta mừng kỷ niệm ngày Chúa Giê-su thiết lập Bí Tích Thánh Thể. Ngài trao ban tình yêu qua tấm bánh Thánh Thể Ngài. Người ta nói “của cho không bằng cách cho”, nên khi trao ban bánh Thánh Thể cho nhân loại là Chúa Giê-su trao ban chính Thiên Chúa là tình yêu ở cùng nhân loại chúng ta. Đây là sáng kiến của tình yêu, như ai đó đã nói “bạn cứ yêu đi, bạn sẽ biết phải làm gì?”. 

Chúa Giê-su đã chọn tấm bánh là Thánh Thể Ngài, vì tấm bánh luôn cần cho mọi người. Ai cũng cần tấm bánh. Và ai cũng có thể sở hữu tấm bánh. Tấm bánh không chọn người ăn. Ai cũng có thể ăn tấm bánh cao sang hay chỉ là tấm bánh dân giã miền quê. Tấm bánh luôn mang lại hạnh phúc cho mọi người, từ già đến trẻ. Từ giầu đến nghèo đều có thể òa lên niềm vui sướng khi được trao ban tấm bánh.

Nét đẹp nơi bánh Thánh Thể chính là sự trao hiến sự sống của Thiên Chúa nên một với thân phận con người chúng ta. Một sự trao hiến tan biến để nên sức sống cho người mình yêu. Vì thế, khi Chúa Giê-su cầm bánh bẻ ra, trao cho các môn đệ và nói: “Này là Mình Thầy, các con hãy cầm lấy mà ăn”, dường như Ngài cũng nhắc tới hai chữ hy sinh cần phải có trong đời sống nhân loại. Vợ chồng phải biết bẻ cuộc đời mình như tấm bánh thơm ngon mang lại hạnh phúc cho nhau. Con cái khi đón nhận tấm bánh cuộc đời sương gió vất vả của cha mẹ cũng phải biết thảo hiếu đền đáp công ơn. Người ky-tô cũng được mời gọi trở nên một ky-tô khác khi bẻ tấm bánh cuộc đời mình để hiến dâng cho nhau sự hy sinh, sự quan tâm, sự phục vụ để mang lại niềm vui hạnh phúc cho người mình yêu.

Con người sống phải yêu. Yêu là hơi thở, là lý do sống của con người. Có tình yêu thì cuộc đời mới đáng sống, cho dẫu phải trải qua đau thương, tan nát, sầu phiền... Vì yêu mà con người sẵn lòng nếm trải những đắng cay muộn phiền. Thế nên, có ai đó nói rằng:

“Yêu là một loại cảm nhận, dù có thống khổ vẫn cảm thấy hạnh phúc.

Yêu là một loại nhận thức, dù có tan nát cõi lòng nhưng vẫn cảm thấy ngọt.

Yêu là sự từng trải, dù có bị nghiền nát vẫn cảm thấy tươi đẹp.”

Giáo hội gọi Bí tích Thánh Thể là bí tích tình yêu. Một tình yêu nên một với người mình yêu. Một tình yêu chấp nhận dâng hiến và hòa tan nên một với người mình yêu. 

Xin cám ơn tình yêu cao vời của Thầy Giê-su mà nhân loại được giao hòa với Chúa Cha và được trở nên con cái Ngài.

Xin cám ơn tình yêu hy sinh một nắng hai sương của cha mẹ mà con cái được no đầy hạnh phúc yêu thương.

Cám ơn tình yêu của những đôi vợ chồng son sắt thủy chung luôn chia sẻ ngọt bùi với nhau trong mọi thăng trầm cuộc đời.

Xin cám ơn tình yêu của những tông đồ nhiệt thành đang phục vụ giáo xứ, phục vụ cộng đoàn mà chẳng cần đền đáp.

Tất cả những tình yêu hy sinh ấy đã tô đẹp cho cuộc đời. Tất cả những tình yêu hy sinh ấy đã mang lại cho đời hương thơm của hạnh phúc để làm vơi đi những gánh nặng khổ đau.

Xin Chúa là tình yêu giúp chúng ta biết sống theo gương Chúa luôn sống cho tình yêu và biết chết đi cái tôi của mình để sống cho người mình yêu. Amen

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây