TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XII Thường Niên -Năm B

“Chúng ta sang bờ bên kia đi!” (Mc 4,35-41)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Năm Thánh Giuse - NVMN 13.01.2021

Thứ năm - 08/04/2021 11:07 | Tác giả bài viết: Nguyễn Thái Hùng |   711
Đại dịch Covid-19 đang quay trở lại hoành hành thế giới. Giữa những lo lắng và bất an của kiếp người, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở “Năm Thánh Giuse” để giúp chúng ta hiểu tầm quan trọng của những con người vì công ích, những người bé mọn, kiên nhẫn mỗi ngày và nuôi dưỡng hy vọng cùng lan toả sự đồng trách nhiệm
Năm Thánh Giuse - NVMN 13.01.2021

 

 
 
Niềm Vui Mỗi Ngày

“Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn,
Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng”.
Thánh Vịnh 37,4

13 tháng Giêng 2021
 

Thứ tư.

Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui.

Năm Thánh Giuse

Đại dịch Covid-19 đang quay trở lại hoành hành thế giới. Giữa những lo lắng và bất an của kiếp người, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở “Năm Thánh Giuse” để giúp chúng ta hiểu tầm quan trọng của những con người vì công ích, những người bé mọn, kiên nhẫn mỗi ngày và nuôi dưỡng hy vọng cùng lan toả sự đồng trách nhiệm. Chúng ta có thể tìm thấy nơi thánh Giuse, “một người chẳng được để ý – vẫn hiện diện hằng ngày cách âm thầm kín đáo, để cầu thay nguyện giúp, trợ giúp và hướng dẫn chúng ta khi gặp khó khăn”. Thánh Giuse “nhắc nhở chúng ta rằng những ai ẩn mình hay sống trong bóng tối có thể đóng một vai trò không thể sánh được trong lịch sử cứu độ”. (1)
 
Năm Thánh Giuse
 
Năm Thánh Giuse được Đức Thánh Cha Phanxicô công bố ngày 8.12.2020 qua Tông thư Patris Corde – Trái Tim Của Người Cha, bắt đầu từ ngày 8.12.2020 đến ngày 8.12.2021.
 
Trong Tông thư Trái Tim Của Người Cha, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta chiêm ngắm thánh Giuse qua những hình ảnh:
 
Người cha được các tín hữu yêu mến
 
Thánh Giuse là người cha được các tín hữu yêu quý, vì ngài đã thể hiện một cách cụ thể tình phụ tử của mình khi dâng cuộc đời mình “phục vụ toàn bộ kế hoạch cứu rỗi”.
 
Người cha dịu dàng
 
Thánh Giuse là người cha dịu dàng, nơi ngài, “Chúa Giêsu nhìn thấy sự dịu dàng của Thiên Chúa”, điều giúp chúng ta đón nhận sự yếu đuối của mình, bởi vì “chính nhờ và bất chấp sự yếu đuối của chúng ta” mà hầu hết các kế hoạch của Thiên Chúa được thực hiện.
 
Người cha vâng lời Thiên Chúa
 
Thánh Giuse là người cha vâng lời Thiên Chúa; bằng sự vâng phục, ngài đã cứu Mẹ Maria và Chúa Giêsu và dạy Con của ngài “thi hành ý Chúa Cha”.
 
Người cha của sự đón tiếp
 
Thánh Giuse cũng là “người cha của sự đón tiếp” bởi vì ngài “đón nhận Mẹ Maria vô điều kiện”. Qua thánh Giuse, Thiên Chúa lập lại với chúng ta “Đừng sợ!” bởi vì “đức tin mang lại ý nghĩa cho mọi biến cố, dù vui hay buồn. Thái độ của Thánh Giuse khuyến khích chúng ta chấp nhận và đón nhận người khác như họ vốn có, không có ngoại lệ, và quan tâm đặc biệt đến những người yếu đuối”.
 
Người cha can đảm sáng tạo
 
Thánh Giuse là người cha có lòng can đảm sáng tạo, “biết cách biến vấn đề thành cơ hội bằng cách luôn đặt niềm tin vào Chúa Quan Phòng lên hàng đầu”. Thánh nhân phải đối mặt với “những vấn đề cụ thể” của gia đình mình, giống hệt như những gia đình khác trên thế giới, đặc biệt là những người di cư. Là người bảo vệ Chúa Giêsu và Mẹ Maria, thánh Giuse “không thể không là người bảo vệ Giáo hội”, của tình mẫu tử và Thân thể Chúa Kitô: mọi người túng thiếu đều là “Hài nhi” mà thánh Giuse bảo vệ và từ ngài, người ta có thể học cách “yêu mến Giáo hội và người nghèo”.
 
Người cha lao động
 
Thánh Giuse là người lao động. Là người thợ mộc lương thiện để nuôi sống gia đình, thánh nhân cũng dạy chúng ta “giá trị, phẩm giá và niềm vui” của việc “ăn miếng cơm thành quả lao động của mình”. Đức Thánh Cha mời gọi hiểu ý nghĩa của lao động, điều mang lại phẩm giá và là sự tham gia vào chính công trình cứu độ.
 
Người cha luôn là bóng mát che chở
 
Điểm cuối cùng, thánh Giuse đó là người cha luôn che chở. Thánh nhân gìn, giữ, bảo vệ, không rời Chúa Giêsu, đảm nhận trách nhiệm trong cuộc sống của Chúa. Thánh Giuse được gọi là Đấng rất thanh khiết, nghĩa là “đối nghịch với sự chiếm hữu”: ngài biết yêu thương cách tự do, không chiếm hữu, biết từ bỏ mình để đặt Chúa Giêsu và Mẹ Maria ở trung tâm của đời mình. Hạnh phúc của ngài là “trao tặng chính mình”: không bao giờ thất vọng nhưng luôn tin tưởng, luôn thinh lặng, không than van, nhưng có những cử chỉ cụ thể tín thác.
 
Do đó, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng hình ảnh của thánh Giuse là gương mẫu, trong một thế giới “cần những người cha và từ chối những ông chủ”, từ chối những người nhầm lẫn “quyền hành với độc đoán, phục vụ với tùng phục, thảo luận với áp bức, bác ái với trợ giúp, sức mạnh với hủy diệt”. (2) (3)

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con ...

                                                                 Nguyễn Thái Hùng

+++++++++++++++

(1) https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2020-12/dtc-phanxico-nam-dac-biet-thanh-giuse.html
(2) (https://www.hdgmvietnam.com/chi-tiet/tong-thu-patris-corde-nhan-ky-niem-150-nam-ton-vinh-thanh-giuse-la-bon-mang-hoi-thanh-41101)

(3 )https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2020-12/dtc-phanxico-nam-dac-biet-thanh-giuse.html
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây