TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật I Mùa Vọng –Năm B

“Các con hãy tỉnh thức, vì các con không biết lúc nào chủ nhà trở về”. (Mc 13, 33-37)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Bán hết của cải

Thứ tư - 14/04/2021 05:37 | Tác giả bài viết: Lm Giuse Hoàng Kim Toan |   676
Bán hết của cải

Bán hết của cải

Dụ ngôn ngày kia viết rằng: Một thương gia nọ tìm được viên ngọc quý, khi tìm được ông về bán tất cả những gì mình có. Ông mang tiền đến để mua viên ngọc quý, nhưng tiếc thay số tiền của ông quá ít ỏi, ông không thể mua được viên ngọc quý. Dụ ngôn hôm nay, tôi lại thấy đúng với nhiều người chung quanh tôi. Thảm thương cho số nghèo của những kiếp nghèo chúng ta.

“Có một dụ ngôn khác viết rằng: Tôi đang đi hành khất hết cửa nhà này đến cửa nhà kia dọc suốt đường làng lúc xe người vàng óng xuất hiện đằng xa như một giấc mơ rực rỡ; lòng nhủ lòng tôi hỏi đức vua oai phong này là ai! Hy vọng trong tôi giang cánh tay cao; tôi thầm nghĩ ngày xấu số từ đây thôi chấm dứt; tôi đứng đợi chờ của bố thí chẳng hỏi xin mà có và bạc vàng trên bụi đường rơi vãi tứ tung. Xe ngừng nơi tôi đang đứng. Người đưa mắt nhìn tôi rồi bước xuống, mỉm cười. Tôi thầm nhủ duyên may đời mình thế là đã đến. Nhưng chẳng chần chừ, người lại chìa bàn tay phải ra mà nói - có gì cho ta không? A ha, gớm chưa lời thử lòng vương giả khi mở bàn tay ăn xin một thằng hành khất! Bối rối, tôi đứng lặng im lưỡng lự một hồi, rồi từ từ móc trong bị lấy ra hạt lúa nhỏ bé vô cùng đưa cho người. Nhưng, ngạc nhiên xiết bao, lúc ngày tàn, giốc túi ăn xin ra nền đất, tôi lại thấy giữa đống của bố thí nghèo nàn hạt lúa vàng vô cùng nhỏ bé. Tôi khóc nức nở, nghĩ bụng ước gì đã có tấm lòng dám cho người tất cả những gì là của riêng tôi!” (Lời dâng, bài số 50, R. Tagore).

Ai mua được viên ngọc quý? Người giàu có tiền họ chẳng cần phải bán hết của cải để mua được viên ngọc quý, họ dư tiền mua, nhưng có khi họ không mua nếu đó không phải là món hời. Đã chẳng phải Thiên Chúa là Đấng giàu sang đã bước vào cõi trần với cuộc đời nghèo khó để mang lấy sự khó nghèo của chúng ta đó sao? Đã chẳng phải Người giống như vị vua và bước xuống xa giá để đưa tay xin phận nghèo của chúng ta đó sao?

Phải chi chúng ta dâng tất cả để được đổi mới tất cả!

Lạy Chúa, dù chúng con chẳng có gì đáng dâng Chúa nhưng chúng con dâng Chúa một vài điều tốt lành chúng con có và cả vô khối những yếu hèn của chúng con nữa. Xin đổi mới chúng con.

Lm. Giuse Hoàng Kim Toan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây