TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

“ConTàu Bệnh viện Đức Thánh Cha Phanxicô”

Chủ nhật - 17/03/2024 06:02 | Tác giả bài viết: Vatican News |   236
Trên bờ sông Amazon, một chiếc tàu chăm sóc sức khỏe và nhu cầu tinh thần của khoảng 5.200 người. Kinh nghiệm truyền giáo của Sơ Marcia Lopes Assis, tại vùng Juruti-Pará, trong rừng Amazon của Brazil.
cq5dam thumbnail cropped 750 422
cq5dam thumbnail cropped 750 422

Miền Amazon: Niềm hy vọng và niềm an ủi của Chúa Kitô trên một con tàu


Sơ Marcia Lopes Assis, thuộc dòng Tông đồ Thánh Tâm Chúa Giêsu, thực hiện hoạt động mục vụ tại giáo xứ Đức Mẹ Bảo trợ Sức khỏe ở Juruti-Pará del Baixo Amazonas, thuộc giáo phận Óbidos, Brazil.

Sơ Marcia khẳng định rằng “ơn gọi của sơ ngay từ đầu đã có tính truyền giáo” và trong suốt cuộc hành trình của sơ, Thiên Chúa nhân lành luôn làm sơ ngạc nhiên bằng mọi kinh nghiệm truyền giáo mà Người đã cho sơ được trải nghiệm.

“Tất cả đều là những trải nghiệm phi thường và mãnh liệt và tôi rất biết ơn về những kinh nghiệm này. Juruti cũng không khác, đó là một trải nghiệm tuyệt vời cho phép tôi khám phá lại bản chất ơn gọi của mình và đặc sủng của đấng sáng lập mà tôi mang trong lòng. Nơi đây, nhà ở không có ý niệm như ở những nơi khác, nơi mà chúng ta tưởng tượng nó như một thứ gì đó tĩnh tại, đáp ứng mọi nhu cầu của chúng ta và là nơi chúng ta được an toàn trước những nguy hiểm bên ngoài. Ở đây, nhà có thể là trên một chiếc thuyền chèo hoặc trên một chiếc võng gắn vào cây xoài, trên đường phố hoặc dưới một tán cây thoáng đãng hoặc chính bên trong phòng thánh".

Trẻ em, những giáo viên tốt nhất

Trong số nhiều hoạt động khác nhau mà Sơ Marcia thực hiện có hoạt động cố vấn cho Hội đồng Truyền giáo của Giáo xứ (COMIPA), một cơ quan mục vụ đáp lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô trở thành một “Giáo hội đi ra ngoài”, một Giáo hội truyền giáo. Mục tiêu của Hội đồng là tiếp cận 78 cộng đồng trong khu vực giáo xứ, đặc biệt là những cộng đồng xa xôi, yếu kém và thiếu thốn nhất, cách đó hơn 60 km.

Vượt sông Amazon, Sơ Marcia nhận xét, “không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Khi chúng tôi đến cộng đoàn Santa Rita, các em thiếu nhi chào đón tôi. Ban đầu các em rất ngại ngùng và sợ người lạ đến, nhưng chúng tôi nhanh chóng kết bạn. Một số em sợ hãi vì họ tưởng tôi là y tá hay nha sĩ; những em khác gọi tôi là cô, nhưng hầu như tất cả các em vẫn bị thu hút, vẫn ở gần tôi và nói với tôi rằng khi lớn lên các em cũng sẽ đi tu".

Để cảm ơn, các em đã đề nghị dạy cho Sơ Marica chèo thuyền. Sơ nói: “Tôi đã tìm thấy nơi trẻ em những thầy dạy tốt nhất”.

Thử thách thiên nhiên

Một trong nhiều thách thức trong khu vực mà Sơ Marcia thực hiện sứ mạng của sơ đó là hiện tượng “terra caída”, tức là các hòn đảo đã biến mất do sức mạnh không ngừng vỗ vào bờ của nước. Điều này khiến một số ngôi nhà bị ngập và nhiều gia đình phải di dời cho đến khi mực nước lại rút xuống. Những sự việc như vậy khiến cho việc giáo dục không theo lịch dân sự mà theo lịch nước. Có một con thuyền đón các em tại nhà để đưa các em đến trường.

Nằm võng nghe tiếng nước sông; thậm chí không có điện thoại di động, trong số những kinh nghiệm khác, đã giúp người nữ tu này cảm nghiệm được lòng trắc ẩn và học được một bài học lớn lao: “Hãy chấp nhận mọi sự như chúng là”, và cảm ơn chứng tá về sức mạnh, niềm hy vọng và sự kiên cường của các gia đình.

Con thuyền mang theo hy vọng

Sơ Marcia thuộc nhóm 35 cộng tác viên điều khiển con tàu “Tàu Bệnh viện Đức Thánh Cha Phanxicô”, trong đó có 10 bác sĩ, 2 nha sĩ và một linh mục, Thầy Alfonso Lambert. Đó là ngôi nhà chào đón, đấu tranh và bảo vệ sự sống, loan báo Tin Mừng, của sự đơn giản và tình yêu.

Một ngày trên tàu bắt đầu từ rất sớm với việc cử hành Thánh lễ. Sau đó, các chuyên gia sẽ khám bệnh cho mọi người dựa trên vấn đề sức khỏe mà họ gặp phải. Sơ Marcia nói: “Tôi hết lòng chào đón các gia đình, truyền giáo cho trẻ em, đồng hành cùng các bệnh nhân sau phẫu thuật hoặc thăm viếng nếu họ không thể đến được. Tôi trao Mình Thánh cho bệnh nhân”.

Trong các chuyến hành trình của con tàu, khoảng 5.200 người đã được giúp đỡ và trong một số trường hợp, họ đã thực hiện những ca phẫu thuật đơn giản: một số bệnh nhân đã phải chờ đợi suốt 8 năm. Trong chuyến đi, họ đã đến thăm vùng Aritapera và vùng bản địa Mamuru. Sơ Marcia nói: “Chúng ta có thể so sánh giữa Tàu bệnh viện và Chúa Giêsu: giống như họ mang tất cả những người bệnh đến với Chúa Giêsu để chữa lành cho họ, điều đó cũng đã xảy ra với Tàu bệnh viện”. Trong thời gian đó, sơ đã trải nghiệm một Giáo hội là Người Samaria chữa lành bằng tình yêu.

Sơ kết luận: “Có một mục đích mang lại ý nghĩa cho việc bạn ở đâu và làm những gì bạn làm. Xin đừng ai ngăn cản chúng ta trở thành một sứ mạng nơi Chúa quan phòng đặt để chúng ta và xin tình yêu trở thành động lực của mọi sự”.
 

Sơ Débora Evangelina Vargas – A.S.C.J.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây