TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Đại hội FABC 50 - Diễn từ bế mạc

Thứ tư - 02/11/2022 23:25 | Tác giả bài viết: FABC Media |   553
Hôm 29. 10. 2022, trong phiên họp cuối cùng, Đức hồng y Charles Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar, Chủ tịch FABC, đã có bài diễn văn bế mạc Đại hội FABC 50
Đại hội FABC 50 - Diễn từ bế mạc

ĐẠI HỘI FABC 50: DIỄN TỪ BẾ MẠC ĐẠI HỘI

WHĐ (02.11.2022) - Hôm 29. 10. 2022, trong phiên họp cuối cùng, Đức hồng y Charles Bo, Tổng Giám mục Yangon, Myanmar, Chủ tịch FABC, đã có bài diễn văn bế mạc Đại hội FABC 50 trước các tham dự viên tại Trung tâm Mục vụ của Tổng Giáo phận Bangkok, Baan Phu Waan, Thái Lan.

Sau đây là nội dung bài diễn văn của Đức hồng y:

Thậthạnh phúc khi tôi được vinh dự dâng lời tạ ơn Thiên Chúa nhân từ vì biết bao ân huệ của những ngày này. Như Đức Thánh Cha của chúng ta đã đề cập, Thánh giáo hoàng Phaolô VI đã gặp thấy ở Châu Á, một lục địa với đám đông dân chúng nghèo khổ đang thức tỉnh từ thuyết định mệnh sang một cuộc sống xứng với phẩm giá con người. Châu Á cũng là một lục địa của những người trẻ đang thức tỉnh về vai trò xứng hợp của mình trong xã hội. Và, Châu Á luôn là quê hương của những tín ngưỡng cổ xưa và các nền văn hóa đa dạng, ngày càng cam kết xây dựng một cộng đồng huynh đệ tại các quốc gia. Do đó, Giáo hội không thể không nhận ra rằng chúng ta được kêu gọi trở thành một Giáo hội của người nghèo, một Giáo hội của người trẻ, và một Giáo hội đối thoại.

Trong khi tham gia vào cuộc đối thoại ba chiều với người nghèo, với các nền văn hóa, và với các tôn giáo, chúng ta cũng đau lòng nhận ra và hiệp thông cầu nguyện với các anh chị em thuộc Giáo hội thầm lặng, những người mà– qua việc vác Thập giá giống như Chúa Kitô - đã lên tiếng cách hùng hồn hơn bất kỳ ai trong chúng ta, là những người được sống trong những xã hội ít bị áp bức hơn.

Sau 50 năm, chúng ta nhận ra rằng chúng ta không thể tách tiếng kêu khóc của người nghèo khỏi tiếng than khóc của trái đất. Do đó, Giáo hội của người nghèo phải trở thành Giáo hội hòa hợp với thụ tạo. Bằng việc lưu tâm đến sự khôn ngoan của anh chị em chúng ta trong các cộng đồng bản địa, thì tiếng nói của những người bị áp bức phải trở thành tiếng nói của chị, của mẹ đất của chúng ta. "Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Hứa làm gia nghiệp.

Sau 50 năm, chúng ta nhận ra rằng giới trẻ đã địnhtrên thế giới mạng (web) rộng lớn, giống như những bậc tiền bối của chúng ta đã băng đồi vượt biển, chinh phục những ngọn núi để tìm tòi và khám phá những môi trường sống mới. Vì giới trẻ, Đức Giêsu đã ở trên những trang mạng: biến đổi cuộc sống và xây dựng cộng đồng. Giáo hội của người trẻ đã trở thành Giáo hội biết nắm bắt tình hình và điều hướng biên cương mới của trang mạng. Nhận thức được nhiều mối nguy hiểm mà chúng ta phải đối diện trong lục địa kỹ thuật số, chúng ta hân hoan khẳng định: "Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa".

Sau 50 năm, chúng ta nhận ra rằng đối thoại không chỉ là điểu thích hợp mà còn không thể thiếu trong một thế giới ngày càng bị phân mảnh và dễ xảy ra xung đột bạo lực. Giáo hội đối thoại ngày càng phải trở thành Giáo hội của những người xây dựng những nhịp cầu. Với Chúa Giêsu, chúng ta tuyên bố "Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa".

Sau 50 năm, chúng ta nhận ra rằng không gian cho việc sử dụng quyền tự do tôn giáo chưa thể được coi là điều đương nhiên. Sự tự do đôi khi phải bị trả giá bằng mồ hôi nước mắt, và công trình cứu chuộc đạt được bằng máu của các vị tử đạo. Với Giáo hội thầm lặng, chúng ta cầu nguyện với mối phúc: “Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Chúng ta cũng đứng về phía những ai bị lạm dụng và bạo hành. Đồng thời, khi hành động vì một thế giới an toàn cho trẻ em, phụ nữ, người di cư, và tị nạn, chúng ta cùng cầu nguyện: “Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng”. Giáo hội thầm lặng cũng là Giáo hội của ơn cứu độ và niềm cậy trông.

Anh chị em thân mến, xin cảm ơn anh chị em đã dành thời gian cho Đại hội này. Xin cảm ơn những người dân Thái Lan tuyệt vời, đã ân cần đón tiếp chúng tôi. Xin cảm ơn Giáo hội Thái Lan vì chứng​​của sự vui vẻ và lòng hiếu khách của anh chị em. Xin cảm ơn tất cả những ai đã làm việc và cầu nguyện cho thành quả của Đại hội này. Xin Chúa nhận lời anh chị em cầu nguyện. Xin Chúa ban cho anh chị em có sức khỏe dồi dào, luôn thịnh vượng, và bình an.

+ HỒNG Y CHARLES MAUNG BO S.D.B.
Chủ tịch FABC

 

FABC Media
Nt. Anna Ngọc Diệp, OP

Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: fabc2020.org (30. 10. 2022)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây