TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

ĐTC: Đừng để nhà thờ bị mất bầu khí cầu nguyện

Thứ bảy - 17/02/2024 06:44 | Tác giả bài viết: Vatican News |   339
Sáng thứ Bảy ngày 17/02, Đức Thánh Cha tiếp 23 thành viên ban quản lý xây dựng Vương cung thánh đường Sagrada Familia ở Barcelona của Tây Ban Nha, ngài nhắc nhở những người có trách nhiệm chăm sóc các ngôi thánh đường đừng để bầu khí cầu nguyện bị mất tại nơi thờ phượng.
cq5dam thumbnail cropped 750 422 (2)
cq5dam thumbnail cropped 750 422 (2)

Đức Thánh Cha: Đừng để nhà thờ bị mất bầu khí cầu nguyện

 

Được xem là biểu tượng của Tây Ban Nha, Vương cung thánh đường Sagrada Familia ở Barcelona, ngoài quy mô hoành tráng, kiến trúc độc đáo, tinh tế và tỉ mỉ thì nhà thờ còn nổi tiếng bởi thời gian khởi công xây dựng từ năm 1882 nhưng đến nay, sau 140 năm, nhà thờ vẫn chưa hoàn thiện. Dự kiến công trình này sẽ hoàn thành vào năm 2026, vừa đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày mất của Tôi tớ Chúa Antoni Gaudí, kiến trúc sư thiết kế ngôi thánh đường.

Trong buổi tiếp kiến, nhắc lại việc chuẩn bị Năm Thánh 2025, năm nay Giáo hội tập trung vào đời sống cầu nguyện, Đức Thánh Cha nói: “Điều quan trọng là bầu khí cầu nguyện không bị mất trong các nhà thờ và đây phải là một ưu tiên đối với anh chị em, những người đã nhận trách nhiệm chăm sóc Vương cung thánh đường”.

Tiếp đến, đi từ kiến trúc của nơi thờ phượng với mỗi chủ đề dành cho mỗi cửa, được minh hoạ bằng Kinh Thánh và lời nguyện, Đức Thánh Cha đề cập đến cửa thứ nhất: đức tin. Ngài giải thích: “Đàng sau hình ảnh Chúa rao giảng cho các luật sĩ cho chúng ta thấy lời cầu nguyện tôn vinh Ba Ngôi. Đức tin được rao giảng phải trở thành lời cầu nguyện”.

Về cánh cửa trung tâm, cửa bác ái, mà nhân vật chính là Thánh Gia, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng điều này mời gọi chúng ta ngước nhìn lên mầu nhiệm Nhập thể, và từ đó chuỗi hạt Mân côi rủ xuống dọc theo cửa kính, viền quanh ngôi sao Bêlem, như thể muốn nói “đây là ánh sáng của chúng ta”. Và chính trong việc tôn thờ, cầu nguyện chiêm niệm các mầu nhiệm, mà chúng ta mở lòng đón nhận ánh sáng đó, những cửa sổ lớn ngôi thánh đường.

Đức Thánh Cha kết thúc với lời mời gọi ban quản lý xây dựng Vương cung thánh đường Sagrada Familia chào đón những người hành hương, giới thiệu cho họ một thái độ cầu nguyện chiêm ngưỡng toàn bộ dự án của Tôi tớ Chúa Antoni Gaudí, để giống như các tháp của ngôi thánh đường, trong khi mắt ngước nhìn thì đồng thời cất vang lời ca tụng của các thiên thần “Thánh, Chí Thánh, Ngàn trùng Chí thánh”.
 

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây