TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVI Thường Niên -Năm B

“Họ như đàn chiên không người chăn”. (Mc 6, 30-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

ĐTC gọi điện thoại cho cha xứ ở Gaza

Thứ tư - 11/10/2023 09:08 | Tác giả bài viết: |   393
Đức Thánh Cha đã hai lần gọi điện thoại cho cha Gabriel Romanelli, cha sở của giáo xứ Công giáo Latinh duy nhất ở Gaza, để biết về tình hình các Kitô hữu ở đây.
ĐTC gọi điện thoại cho cha xứ ở Gaza

ĐTC gọi điện thoại cho cha xứ ở Gaza để bày tỏ sự gần gũi với người dân

Từ khi chiến tranh bắt đầu tại Dải Gaza hôm 7/10/2023, nơi Israel tấn công trả đũa các cuộc tấn công khủng bố của Hamas, Đức Thánh Cha đã hai lần gọi điện thoại cho cha Gabriel Romanelli, cha sở của giáo xứ Công giáo Latinh duy nhất ở Gaza, để biết về tình hình các Kitô hữu ở đây.

Cha Romanelli, người Argentina, hiện đang bị kẹt lại ở Bêlem bởi vì không ai được ra vào Dải Gaza, nhưng ngài thường xuyên liên lạc với các tín hữu. Cha cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô liên tục theo dõi những gì đang xảy ra ở Gaza, liên lạc với cộng đoàn Kitô hữu nhỏ bé ở đây qua điện thoại.

Sự quan tâm của Đức Thánh Cha đối với cộng đoàn Kitô hữu bé nhỏ ở Gaza

Cha Romanelli chia sẻ với Vatican News hôm 10/10/2023: “Đức Thánh Cha đã gọi điện cho tôi cách đây vài phút. Ngài bày tỏ sự gần gũi và những lời cầu nguyện của ngài và chúng tôi cảm ơn ngài vì lời kêu gọi ngừng bắn và chống lại mọi bạo lực, mọi khủng bố và mọi chiến tranh. Đức Thánh Cha Phanxicô đã muốn bày tỏ sự gần gũi của ngài và bây giờ ngài sắp gọi điện trực tiếp cho cộng đoàn đó với cha phó của tôi với những người tị nạn trong giáo xứ”.

Có khoảng 150 người được tiếp đón tại giáo xứ Gaza, những người đã mất nhà cửa hoặc đang tìm kiếm một nơi an toàn khỏi các vụ đánh bom, ngay cả khi các cuộc đột kích liên quan đến toàn bộ Dải Gaza. Cha Romanelli cho biết không có người chết và không có thiệt hại trong cộng đoàn Kitô giáo. Trên khắp Gaza, 770 người đã thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương do các cuộc tấn công của Israel nhằm đáp trả các cuộc tấn công khủng bố của Hamas vào ngày 7/10/2023.

Hôm 9/10/2023 Đức Thánh Cha cũng đã gọi điện cho cha sở giáo xứ ở Gaza. Ngài muốn biết người dân và giáo xứ đang hoạt động như thế nào, và đã ban phép lành để mọi người có thể cảm nghiệm được sự gần gũi của Giáo hội.

Sự trợ giúp của cộng đoàn Kitô giáo

Cha Romanelli cũng cho biết cộng đoàn Kitô giáo đang làm những gì có thể làm trong tình huống này. Cộng đoàn tiếp đón những người tị nạn mất nhà cửa hay muốn tìm nơi có thể bình an hơn. Cha cho biết, “các cơ cấu của Giáo hội Công giáo luôn được tôn trọng, bởi vì chúng tôi không tham gia vào bất kỳ vấn đề chính trị hay quân sự nào và nhiệm vụ của chúng tôi là sứ mạng hòa bình, sứ mạng nhân đạo nơi chúng tôi có giáo dân, nơi chúng tôi có trẻ em khuyết tật và những người họ cần giúp đỡ hoặc bị bỏ rơi, với các nữ tu của Mẹ Têrêsa và các cha của Ngôi Lời Nhập Thể. Các trường học của chúng tôi luôn là nơi chào đón mọi người”.

Tình hình rất nghiêm trọng

Tuy nhiên, cha cho biết tình hình rất nghiêm trọng. Đã ba ngày không có điện. Họ chỉ còn lại một ít nhiên liệu và sử dụng nó để sạc lại pin vì không được tiếp tế nhiên liệu. Hiện tại chưa thiếu thức ăn hoặc nước uống nhưng cha không biết sẽ tiếp tục được trong bao lâu, bởi vì họ luôn dự trữ hàng hóa, luôn lường trước các vấn đề. Nhưng cung cấp cho gần 150 người, cha không biết điều đó có thể tiếp tục được trong bao lâu.

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây