TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Trọng tâm của Thượng Hội đồng lần thứ 16

Thứ bảy - 07/10/2023 08:07 | Tác giả bài viết: |   409
Chiều ngày 6/10/2023, ông Paolo Ruffini, Chủ tịch Ủy ban Thông tin của Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục thứ 16, đã có cuộc họp báo thứ hai với các nhà báo
Trọng tâm của Thượng Hội đồng lần thứ 16

Trọng tâm của Thượng Hội đồng: các vấn đề về phụ nữ, người nghèo, người di dân, Ucraina...

Chiều ngày 6/10/2023, ông Paolo Ruffini, Chủ tịch Ủy ban Thông tin của Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục thứ 16, đã có cuộc họp báo thứ hai với các nhà báo, trong đó ông cho biết về các đề tài được 351 thành viên của Đại hội Thượng Hội đồng nói đến trong các nhóm nhỏ và trong các bài phát biểu, từ chiều ngày 5 đến sáng ngày 6/10/2023.

Trước hết, ông Ruffini cho biết, chiều ngày 5/10/2023, Đại hội tiếp tục theo các nhóm nhỏ và kết thúc phần thảo luận thứ nhất.

18 báo cáo, 22 phát biểu cá nhân

Buổi họp sáng ngày 6/10/2023, với sự hiện diện của Đức Thánh Cha, được chia thành hai phần. Phần đầu có 18 báo cáo của các báo cáo viên của các nhóm, phần hai có 22 phát biểu cá nhân.

ĐTC tặng sách

Vào chiều ngày 6/10/2023 có cuộc Họp chung thứ ba. Mỗi tham dự viên được tặng một cuốn sách do nhà sách Vatican xuất bản, trong đó sưu tập hai bài phát biểu: một của Đức Thánh Cha Phanxicô và một bởi Đức Hồng y Bergoglio về đề tài sự thánh thiện và sự bại hoại, với một lời tựa chưa được xuất bản.

Theo cô Sheila Pires, Tổng Thư ký của Ủy ban Thông tin, bầu khí làm việc của các nhóm nhỏ rất "hiệp hành". Họ đã biết nhau hơn... "Chúng tôi đã sẵn sàng bước đi cùng nhau."

Các đề tài

Sửa đổi cơ cấu Giáo hội

Về các đề tài được thảo luận, Bộ trưởng Bộ Truyền thông giải thích rằng trong một nhóm làm việc nhỏ, trọng tâm là chủ đề “sửa đổi các cơ cấu của Giáo hội như Bộ Giáo luật, quy mô của Giáo triều và, một lần nữa, việc đào tạo”. Họ cũng tập trung vào chủ đề về mối quan hệ giữa Giáo hội Đông-Tây phương, trích dẫn Đức Gioan Phaolô II và câu nói lịch sử của ngài về việc Giáo hội phải thở bằng “hai lá phổi”.

Di cư, vai trò phụ nữ, giới trẻ, người nghèo

Đối với hiện tượng di cư, nhu cầu đồng hành với những người di cư và sự phục vụ của giám mục với tư cách là mục tử, “nền tảng của việc đồng hành này”, đã được nhắc lại. Trong khi nói về vai trò của phụ nữ, tầm quan trọng của việc thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong Giáo hội và sự tham gia tích cực của họ vào các tiến trình khác nhau đã được nhắc đến. Mối quan tâm tương tự cũng đề cập đến giới trẻ và người nghèo, những người được kêu gọi vượt qua sự “chậm chạp” nào đó.

Sửa chữa Giáo hội

Tiến sĩ Ruffini giải thích: “Chủ đề sửa chữa Giáo hội đã nổi lên. (…) Những người đặt mình phục vụ sẽ sửa chữa Giáo hội, phục vụ việc chẩn đoán và tiên lượng bệnh cũng như đọc các dấu hiệu của thời đại với một trái tim trong sáng”.

“Tầm quan trọng của việc loại bỏ mọi thứ không giống Chúa Kitô, với tư cách là một Giáo hội và với tư cách là các tín hữu”, cũng như mọi thứ “không phù hợp với Tin Mừng”, cũng được nhấn mạnh; nguy cơ “tích trữ quyền lực thay vì nhu cầu sống phục vụ cũng được nhấn mạnh."

Tính hiệp hành

Các thành viên Thượng Hội đồng đã đồng ý khẳng định rằng “tính hiệp hành là một phần DNA của Giáo hội”, và toàn thể đại hội đồng hướng suy nghĩ của họ “đến những người không thể tham dự Thượng hội đồng, vì họ bị đàn áp hoặc vì những lý do khủng hoảng nghiêm trọng trên thế giới."

Nghĩ về Ucraina

Trên hết, các tham dự viên Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục chú ý đến “Giáo hội đang đau khổ” ở Ucraina: “Một đề cập được đưa ra đã gây ra những tràng pháo tay”, ông Ruffini cho biết và đồng thời giải thích rằng đây là một cách để “cảm thấy hiệp thông” với “những người đang trong chiến tranh và với các Kitô hữu Ucraina” đang tiếp tục đau khổ.

Về cuộc phỏng vấn của Đức Hồng y Müller

Một số câu hỏi đã được gửi đến vị tổng trưởng trong cuộc họp báo, trong đó hỏi về việc Đức Hồng Y Gerhard Ludwig Müller, nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, tham gia vào một chương trình truyền hình Hoa Kỳ hôm 5/10, nói về công việc của Thượng Hội đồng.

Theo một số nhà báo, cuộc phỏng vấn không hợp với yêu cầu của Đức Thánh Cha dành cho các thành viên Thượng Hội đồng về việc “ăn chay lời nói công khai” trong những tuần này. Một số người còn hỏi liệu có "các hình phạt" được dự định hay không.

Tiến sĩ Ruffini đáp lại bằng một câu nói đùa, "Bởi ai, bởi tôi?" sau đó giải thích rằng có "sự phân định trong thinh lặng. Không có hiến binh trừng phạt bạn... Đó là một cộng đồng gồm các anh chị em đã tự cho mình một thời gian dừng lại. Có một sự phân định cá nhân mà Đức Thánh Cha yêu cầu các thành viên, và cả với các bạn trong việc giải thích những gì chúng ta đang nói đến." Và “sự phân định này được dành cho mỗi người”.

Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây