TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XI Thường Niên -Năm B

“Nước Thiên Chúa tựa như hạt giống nẩy mầm và mọc lên” (Mc 4,26-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Đại lễ Đức Mẹ Lên Trời 2019

Thứ hai - 29/03/2021 05:49 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   1075
Cứ mỗi độ Thu về, người ta lại nô nức tìm về bên Mẹ Giang Sơn.
Đại lễ Đức Mẹ Lên Trời 2019

Đại lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Giang Sơn -2019

 


 

 

VIDEO do Ban VHTT-GP.BMT thực hiện

 


 

Cứ mỗi độ Thu về, người ta lại nô nức tìm về bên Mẹ Giang Sơn. Bất kể người bên lương hay người Công giáo. Bất kể người Kinh hay người Thượng. Dù ngày mưa hay ngày nắng, từng đoàn người, từng cộng đoàn rủ nhau đến với Mẹ để được Mẹ an ủi, đỡ nâng. Đỉnh điểm là ngày 15 tháng Tám, ngày lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Người ta thống kê, có đến bảy vạn người hành hương trong ngày Đại Lễ hôm nay.

Ngày hôm qua, có nhiều khách hành hương ở lại với Mẹ suốt đêm. Họ thay phiên nhau chầu Thánh Thể, đọc kinh, lần chuỗi Mân Côi,… Buổi đêm trên đồi Giang Sơn thật tuyệt vời. Dưới bàn tay Mẹ Hiền ấp ủ, khách hành hương cảm thấy an bình cách diệu kỳ. Ở đây, không gian thanh vắng được bao bọc trong màn sương mỏng mát lạnh, gió đại ngàn thoang thoảng hương lúa đương thì con gái tỏa lan từ cánh đồng trải rộng hai bên bờ Krông Ana hiền hòa uốn lượn dưới chân đồi.

Sáng ngày 15.8, khách hành hương đổ về càng lúc càng đông. Họ đi bằng đủ loại phương tiện giao thông. Họ gửi xe vào các bến bãi rất trật tự theo sự hướng dẫn của Ban tổ chức. Mọi người hăng hái tiến lên đồi cao, đến với Mẹ. Cả người già, người tàn tật, lẫn trẻ em, tất cả đều hân hoan, nét mặt rạng ngời. Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận, cũng hòa vào dòng người đông đảo, tiến lên đồi cao với Mẹ. Ngài luôn nở nụ cười tươi vui, thăm hỏi những người xung quanh, chúc phúc cho các em nhỏ, khích lệ các cụ già, trong sự yêu thương, hiệp nhất.

 


Đúng 7g00, tại Lễ Đài, Đức Cha Vinh Sơn làm dấu Thánh giá khai mạc nghi thức diễn nguyện, chủ đề: “Mẹ đồng hành với các gia đình”.

Thật là hạnh phúc vô biên
Ban Mê luôn có Mẹ Hiền yêu thương.
Muôn người từ khắp bốn phương.
Tìm về bên Mẹ Giang Sơn nguyện cầu. (Lời dẫn)

Khởi đầu diễn nguyện, các em thiếu nhi Giáo xứ Giang Sơn mời gọi khách hành hương đến với Mẹ Giang Sơn qua “Tiếng Trống Tìm Về Bên Mẹ”. Tiếng trống rền vang như tiếng hoan ca của muôn dân, mang màu sắc lễ hội dân gian Việt Nam, thôi thúc mọi người tìm về bên Mẹ, dâng Mẹ lời kinh “Ave Maria”.

Ôi trinh nữ khoác ánh hồng rực sáng
Mười hai sao là mũ ngọc tinh tuyền
Mảnh trăng ngà làm bệ đặt gót sen
Rực rỡ quá vinh quang Ngài chói lọi. (Lời dẫn)

Cùng với các thiên thần Kêrubim và Sêraphim, các em thiếu nhi hân hoan ca tụng Mẹ là Nữ Vương Thiên Đàng, qua vũ khúc “Mẹ Vinh Thăng”.

Diễn nguyện tiếp nối bằng hoạt cảnh “Mẹ Đồng Hành Với Các Gia Đình”. Ngày nay, nhiều gia đình đang sống trong vực thẳm tan vỡ, vợ chồng ly dị, ly thân gây ra biết bao thương tổn, biết bao khổ đau cho con cái. Xin Mẹ đồng hành để mọi gia đình được sống trong hạnh phúc, người phụ nữ được tôn trọng, trẻ em được bảo bọc yêu thương.

Màu hoa đỏ con dâng về nhan Mẹ
Như ngày xưa đồi loang máu một chiều
Mẹ can trường dưới thập giá Con yêu
Xin nâng đỡ bao gia đình gian khó. (Lời dẫn)

Xin dâng Giáo hội hoàn cầu, Giáo hội Việt Nam; xin dâng Giáo phận, Giáo xứ thân yêu và xin dâng gia đình chúng con cho trái tim Mẹ. Xin Mẹ đồng hành với chúng con, xin cho chúng con biết sống tốt vai trò làm cha, làm mẹ trong gia đình, biết thể hiện tình tương thân tương trợ với bà con lối xóm, biết yêu thương giúp đỡ những người bất hạnh đau khổ, biết sống tinh thần Tin Mừng mà Chúa và Giáo Hội đã dạy, để anh chị em lương dân sống bên cạnh chúng con cũng nhận ra: Chúa là Thiên Chúa yêu thương hết mọi người.

Maria suối hồng ân tuyệt diệu
Máng thông ơn Thiên Chúa xuống trần gian
Nguyện Mẹ thương ban nguồn phúc bình an
Vượt gian khó gia đình luôn hạnh phúc. (Lời dẫn)

 
Ngày hôm nay, toàn thể Giáo Hội hân hoan mừng lễ Đức Mẹ lên trời, chúng ta cùng nhau về bên Mẹ trên đồi Giang Sơn, trung tâm hành hương của cả giáo phận, để cùng nhau mừng lễ Mẹ. Chúng ta chúc tụng những kỳ công mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi Mẹ: ngay từ giây phút đầu tiên, Mẹ đã được ấp ủ giữ gìn, không vương chút tội truyền, xứng đáng với danh hiệu Mẹ Thiên Chúa, và khi cuộc sống ở trần gian này chấm dứt, Mẹ đã được đưa về trời cả hồn lẫn xác để hưởng ánh vinh quang bất diệt…

Mẹ là người nữ tỳ luôn bước đi dưới sự hướng dẫn của Lời Chúa và Thánh Thần, Mẹ sẽ tiếp tục hướng dẫn và nâng đỡ niềm hy vọng của cộng đoàn dân Chúa đang tiến bước. Chiêm ngắm Mẹ thông phần vào cuộc khải hoàn và thống trị cùng với Chúa Giêsu, chúng ta ao ước những điều thiện hảo trên trời, và chúng ta hãy nguyện cầu Thiên Chúa, nhờ lời bầu cử của Mẹ, cho chúng ta, những người con cái đang sống theo gương Mẹ, cũng được lên trời vinh hiển với Mẹ. Chúng ta biết rằng, cũng như Mẹ, chúng ta mang trong thân xác yếu hèn của chúng ta hạt giống của cuộc sống vĩnh cửu. Và cũng giống như Mẹ, chúng ta cũng sẽ vượt qua những khó khăn trong đời sống hằng ngày để luôn trung thành với tình yêu Chúa và sống xứng đáng cuộc sống của những người con cái Chúa. (Bài dẫn lễ - ĐGM Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản)

Vào lúc 8g00, Đức Cha Vinh Sơn long trọng chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời cùng với Quý linh mục trong Giáo phận.

Trong Bài Giảng lễ, Đức Cha Vinh Sơn chia sẻ: Bài Phúc âm thánh Lu-ca kể về cuộc gặp gỡ kỳ diệu giữa Mẹ Maria và bà I-sa-ve. Tin Mừng thuật lại rằng sau khi được thiên thần truyền tin mang thai “Con Thiên Chúa”, và cũng được biết là người chị họ Isave đã được ơn mang thai trong lúc tuổi già, Mẹ Maria vội vã vượt khoảng đường dài từ Nazareth đến Ain Karem, chừng 120 cây số, để viếng thăm bà Isave. Việc thăm viếng của Mẹ, vừa có mục đích chia vui với người chị họ, và đồng thời cũng muốn chia sẻ đặc ân Mẹ vừa lãnh nhận với người chị họ yêu quý của mình.

Đức Cha nhắn nhủ: Là những người con của Mẹ, chúng ta luôn cố gắng sống đức tin của mình một cách mạnh mẽ và sống động.Như Mẹ đã cộng tác với Chúa, biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa, chúng ta cũng để cho Lời Chúa được bén rễ sâu trong lòng chúng ta và trổ sinh hoa trái. Như Mẹ luôn quan tâm đến người khác bằng một tình yêu quên mình, chúng ta hãy quan tâm đến những anh chị em đang gặp đau khổ, khó khăn; biết chia sẻ cho nhau những điều cần thiết trong cuộc sống.

Xin Chúa cho mỗi người Ki-tô hữu chúng ta biết noi gương Mẹ trong đời sống hằng ngày, để xứng đáng hưởng niềm vui cùng Mẹ trong cuộc sống trên trần gian này và trên thiên quốc. Mừng lễ Mẹ hôm nay, chúng ta không quên cầu nguyện cho những anh chị em đang chịu những đau khổ trên thân xác và trong tâm hồn. Xin Chúa ban cho những anh chị em đang chịu đau khổ biết nhìn về Mẹ như là mẫu gương thánh thiện tuyệt hảo để cùng với Mẹ chiến thắng những nghịch cảnh mà mình đang gặp phải. (Mời nghe Bài Giảng)

Cuối lễ, Cha Phêrô Bùi Văn Thục thay mặt Ban tổ chức cám ơn Đức Giám mục, quý Linh mục, quý Tu sĩ nam nữ, quý HĐGX, quý ban ngành đoàn thể, Chính quyền các cấp và toàn thể khách hành hương đã cùng hiệp nhất để ngày Đại lễ mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời đạt được kết quả tốt đẹp. Đức Giám mục làm phép nước, làm phép ảnh tượng cho khách hành hương và ban phép lành trọng thể cho tất cả cộng đoàn.

Khách hành hương vẫn nườm nượp đến với Mẹ không ngớt, từng đoàn, từng đoàn,… Họ vượt đường xa, vượt đồi cao, quên hết nhọc nhằn, trút bỏ mọi âu lo thế tục, tận hưởng những làn gió mát mơn man qua làn tóc, vờn trên môi mắt, tận hưởng cảm giác êm ái được Mẹ chở che, an ủi. Cầu chúc mọi người tìm về với Mẹ trong ngày Hành Hương cũng đón nhận được muôn ơn lành của Thiên Chúa - Đấng giàu Lòng Xót Thương.

Theo nhu cầu của các tín hữu, vào lúc 10g30 sẽ có Thánh lễ thứ hai dành cho khách hành hương do Cha Phêrô Bùi Văn Thục cử hành.

 


 

 

Vũ Đình Bình
 

HÌNH ẢNH của Quang Nguyên


HÌNH ẢNH


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây