TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật V Phục Sinh -Năm B

“Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sinh nhiều trái”. (Ga 15, 1-8)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

BÀI 109 BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG

Thứ ba - 29/11/2022 08:15 | Tác giả bài viết: LM ĐAN VINH – HHTM |   429
“Ai muốn làm người đứng đầu thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người” (Mc 9,35).
BÀI 109 BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG
BÀI 109
BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG – PHỤ NỮ VÀ TINH THẦN PHỤC VỤ GIA ĐÌNH
 
1. LỜI CHÚA : “Ai muốn làm người đứng đầu thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người” (Mc 9,35).
2. SUY NIỆM : VIỆC PHỤC VỤ NẤU ĂN CỦA BẠN GÁI.
Ngày 08 tháng 03 hằng năm là dịp để chị em phụ nữ vùng lên giải phóng những gì ràng buộc chị em. Chị em đòi hỏi quyền bình đẳng với nam giới, đòi được chia sẻ gánh nặng nội trợ bếp núc cho phái nam trong gia đình. Vậy chị em nữ giới có cần học biết cách nấu ăn và làm công việc nhà bếp hay không ?
1) NHỮNG BẠN GÁI KHÔNG BAO GIỜ VÀO BẾP :
- Ngày nay ở thành thị, cuộc sống lao động công nghiệp khá bận rộn đã đẩy nhiều chị em bạn gái ra khòi công việc bếp núc thường ngày. Các cô dành nhiều thời gian cho việc học hành làm ăn, và cả vui chơi giài trí nữa. Nhiều cô thuộc gia đình “quý tộc”, vốn là cục cưng của gia đình, nên được cha mẹ nuông chiều miễn cho việc bếp núc. Công việc chính yếu của các cô là học và… chơi, ăn và… ngủ !
- Nhiều nữ sinh viên đang theo học đại học hay đang làm việc cho các công ty kinh doanh thường hay thanh minh thanh nga rằng : ”Mình phải đi học đi làm cả ngày, lấy thời gian đâu mà lo việc bếp núc nấu nướng ?”. Giải pháp tốt nhất là đến bữa, chỉ cần đến tiệm cơm ăn một đĩa cơm phần hay gọi điện mua cơm hộp cho síp-pơ mang đến tận nhà là xong. Còn nếu đang ở chung với gia đình thì công việc phụ trách nấu bếp cứ yên chí, vì đã có “bà già” ở nhà lo giúp. Nếu thuê phòng sống một mình thì đã có sẵn đồ ăn nhanh : mì gói, đồ nguội mua trong siêu thị để sẵn trong tủ lạnh…
- Một bạn gái đang là sinh viên năm thứ ba ngành công nghệ thông tin đã vui vẻ kể lại kỷ niệm nấu ăn lần đầu của mình.
Số là hôm đó, cô hứng chí vào bếp trổ tài nấu ăn cho cả nhà. Hậu quả là nồi canh thì nhạt thếch, cá chiên bị cháy khét, còn nồi cơm điện thì tới lúc cả nhà vào bàn ăn rồi mở nồi cơm ra vẫn còn y nguyên gạo và nước lã. Lý do là tại cô không biết thao tác khi nấu nồi cơm điện. Cô nghĩ chỉ cần vo gạo cho vào nồi và cắm nồi cơm vào ổ điện là xong, mà không biết còn phải nhấn thêm nút nấu nữa ! Hôm đó cô nàng đã bị bố mẹ “giũa” cho một trận nên thân. Có lẽ nhiều bạn gái chúng ta cũng sẽ rơi vào tình trạng giống như cô sinh viên trên nếu không biết trau dồi kỹ năng quan trọng của người phụ nữ là biết cách nấu các món ăn hằng ngày cho gia đình.
2) NHỮNG BẠN GÁI GIỎI VIỆC NỘI TRỢ :
Hiện nay vẫn còn nhiều gia đình tại thành phố quan niệm : chuyện bếp núc nội trợ có vai trò rất quan trọng trong đời làm vợ và làm mẹ của các cô gái. Một cô bạn 20 tuổi làm thợ cắt uốn tóc đang sống ở một quận ven đô cho biết : “Ngay từ năm mình đang học lớp 9, bà già đã bắt mình phải đi chợ và vào bếp phụ nấu ăn hằng ngày cho gia đình. Đến năm lớp 10 mình đã có thể tự mình nấu ăn cho cả gia đình và còn đảm đang quán xuyến mọi việc khác trong nhà”. Cô cho biết mình cảm thấy thích thú khi được phục vụ bữa ăn cho cha mẹ và các anh chị em trong gia đình. Cô cũng thường dành thời gian rảnh rỗi để mua băng đĩa về nghiên cứu để trau dồi thêm kỹ năng chế biến các món đặc sản cho gia đình trong những dịp lễ tết. Cô cảm thấy tự hào khi có người khen tài nấu ăn của cô, sau khi họ được thưởng thức những món ăn ngon do chính tay cô phục vụ.
3) HỌC NẤU ĂN ĐỂ CHUẨN BỊ HÔN NHÂN :
Giá trị của người phụ nữ thường được tóm gọn trong bốn điều này là : CÔNG, DUNG, NGÔN, HẠNH. CÔNG gồm các môn nữ công gia chánh. Dù thích làm bếp hay không, chúng ta cũng đều phải thừa nhận rằng : Hiện nay nhiều cô gái đua nhau đi học nấu ăn trước khi bước lên xe hoa về nhà chồng. Những lớp dạy nấu ăn ở các trung tâm phụ nữ thường có đông học viên là các bạn gái trẻ, nhất là vào thời gian cưới hỏi cuối năm. Không những học nấu ăn, các cô còn muốn học cả các môn nữ công khác như may vá thêu thùa, cắm bông để trang trí bày biện nhà cửa cho mỹ quan. Một cô nàng đang đọc tờ giới thiệu các khóa nữ ciông gia chánh tại Nhà Văn Hóa Phụ Nữ Thành Phố, đã vui vẻ tâm sự khi được chúng tôi hòi thích học môn gì nhất ? Cô đáp : “Em muốn học nhiều môn lắm. Nhưng không biết từ nay đến ngày cưới có kịp học hết các khóa đó không, vì chỉ còn ba tháng nữa là em đã phải lên xe hoa về nhà chồng rồi”.
4. SINH HOẠT :
Nấu ăn ngon dễ hay khó ? Phài bắt đầu học nấu ăn vào thời điểm nào trong cuộc đời người con gái và học với ai  ?
5. LỜI CẦU :
Lạy Chúa Giê-su. Xin cho các chị em phụ nữ ý thức tầm quan trọng của các môn nữ công gia chánh, để trang bị các yếu tố cần để nên một người phụ  nữ hoàn hảo về nhiều phương diện, hầu tích cực chuẩn bị xây dựng hạnh phúc gia đình sau này.- AMEN.
LM ĐAN VINH – HHTM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây