TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XII Thường Niên -Năm B

“Chúng ta sang bờ bên kia đi!” (Mc 4,35-41)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

BÀI 117 BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG

Thứ sáu - 09/12/2022 07:22 | Tác giả bài viết: LM ĐAN VINH – HHTM |   485
“Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta. Vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó” (Mt 7,12).
BÀI 117 BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG
BÀI 117
BÀI HỌC TỪ CUỘC SỐNG –NẠN ĐINH TẶC NGUYÊN NHÂN VÀ KHẮC PHỤC
 
1. LỜI CHÚA : Chúa phán : “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta. Vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó” (Mt 7,12).
2. CÂU CHUYỆN : NẠN ĐINH TẶC
Mới đây trong trên các báo Tuổi Trẻ, Lao Động, Công An ND… có nhiều bài đề cập đến nạn “đinh tặc” như sau :
1) Sa lưới :
Sau khi đưa vào danh sách “đen”, từ tờ mờ sáng 20-8, các thành viên trong Câu Lạc Bộ đã mai phục quanh tiệm sửa xe số 98 đại lộ Bình Dương, phường Phú Hòa. Đến khoảng 8 giờ 30 phút, các “hiệp sĩ” phát hiện Khôi chạy xe máy ra đường nhưng do đường đông nên các “hiệp sĩ” không tiện ra tay khi Khôi đang làm việc rải đinh. Đến khoảng 12 giờ thì Khôi sa lưới khi lặp lại màn trình diễn cũ. Khôi bị bắt cách tiệm sửa xe của anh ta khoảng 1 km. Sau khi đưa Khôi về phường lấy lời khai, khoảng 30 phút sau, các “hiệp sĩ” cùng lực lượng công an ập vào tiệm sửa xe số 98 bắt tiếp Lê Xuân Chín (24 tuổi, quê Hà Nam) và Phạm Tuấn Anh (19 tuổi, quê Thanh Hóa). Trong 3 đối tượng bị tóm thì Khôi và Anh  thừa nhận là người trực tiếp rải đinh. Còn Chín là người quản lý tiệm. Chín cho Khôi và Anh ăn ở để học nghề sửa xe. Đổi lại Khôi và Anh phải làm công việc là đi rải đinh và vá xe.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trong tiệm sửa xe này có hơn 40 ruột xe bị thủng. Trong tiệm còn có anh Nguyễn Thanh Quang là nạn nhân. Anh Quang đi làm từ Bình Dương về Củ Chi, ngang qua tiệm này thì xe cán phải đinh và anh đã phải dắt bộ chiếc xe vào tiệm sửa xe này thay ruột.
2) Đi xe hơi để... rải đinh :
Tại cơ quan công an, Lê Xuân Chín cho rằng mặc dù trong tiệm có hai người đi rải đinh nhưng mỗi ngày chỉ có 8-9 khách bị thủng ruột xe vào tiệm thay vá. Chín khai giá mua ruột xe để thay cho khách là từ 20.000-28.000 đồng/ ruột, còn y “lấy rẻ” khách với giá 50.000 đồng/ ruột.
Đặc biệt, qua lời khai của Chín, ngoài việc Anh và Khôi trực tiếp mua thép cây (dầy 1 mm) về cắt thành đinh để đi rải, tiệm sửa xe của Chín còn dùng đinh do những người bán ruột xe cung cấp. Điều này trùng khớp với báo cáo của tổ chống rải đinh thuộc Lực lượng Thanh Niên Xung Phong Bình Dương gửi cơ quan chức năng sau nhiều tháng dùng xe đi hút đinh trên các tuyến đường ở Bình Dương : “Trong quá trình tuần tra, chúng tôi phát hiện nhiều đối tượng sử dụng xe hơi để rải đinh trên tuyến đường dài hàng chục km. Qua đường dây nóng, nhiều người dân cũng thông báo về hiện tượng những người bỏ mối ruột xe cho các tiệm sửa xe tặng kèm những bao đinh cắt sẵn. Cứ nhận bỏ mối 20 ruột sẽ được tặng kèm 1-2 kg đinh...”. Ông Phạm Hồng Thắng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Lực lượng TNXP Bình Dương, khẳng định : “Nạn rải đinh có tổ chức, có hệ thống với quy mô và sự tinh vi ngày càng gia tăng và lan rộng. Hiện tượng người vá xe đi rải đinh chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm !”.
3. SUY NIỆM :
Anh N.V.T., một chủ tiệm sửa xe máy (ngụ trên đường Tây Hòa, phường Phước Long A, quận 9) cho biết : "Đa phần các đối tượng rải đinh đều là dân nhập cư, không việc làm ổn định nên nhiều người nghĩ ra cách rải đinh bẫy xe hai bánh trên đường để kiếm sống. Nghề vá xe chỉ cần ít vốn mua sắm đồ nghề, ngồi nhìn người ta làm vài lần rồi kiếm mặt bằng hay một đoạn đường vắng là có thể hành nghề. Thấy nhiều người làm ăn dễ nên các đối tượng "hùa theo". Bằng những thủ đoạn tinh vi, các đối tượng này móc túi người đi đường, bất chấp hậu quả tai hại có thể xảy ra cho người tham gia giao thông. Đây là một hành vi đáng bị lên án !".
Chỉ vì đồng tiền mà một số tiệm sửa xe đã tổ chức rải đinh trên các tuyến đường xa lộ. Đã có rất nhiều người gặp tai nạn phải nằm viện do xe cán đinh khi đi qua các đọan đường này. Nhất là xe cán phải đinh vào lúc đêm tối, nạn nhân có thể gặp nguy hiểm giữa tuyến đường vắng vẻ. Đây là một hành vi ích kỷ hại nhân cần phải bị lên án và răn đe bằng những hình phạt tương xứng. Mọi người chúng ta cần giúp các bạn trẻ ý thức để phòng tránh tội phạm nghiêm trọng này.
4. SINH HOẠT :
Trong tuần này mỗi ngừơi sẽ làm gì để sống công bình ngay chính và biết chạnh lòng thương những ngừơi gặp tai nạn rủi ro ?
5. LỜI CẦU :
Lạy Chúa Giê-su. Xin cho chúng con tránh được nạn “đinh tặc” mỗi khi tham gia giao thông trên đường. Xin cho những kẻ đang làm việc rải đinh trên xa lộ ý thức việc làm thất đức, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng dẫn đến tử vong, để kịp thời dừng lại. Xin giúp chúng con biết luôn nghĩ đến người khác để giúp đỡ bằng việc mau chóng đưa đi cấp cứu. Xin cho chúng con trở thành những người uôn biết nghĩ đến người khác, và thành con Chúa có lòng tin yêu, luôn làm mọi việc để tôn vinh Danh Chúa và góp phần cứu rỗi anh em.- AMEN.
LM ĐAN VINH – HHTM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây