TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật VIII TNb - Lễ Chúa Ba Ngôi

“Làm phép rửa cho họ, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”. (Mt 28, 16-20)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

GIÁO XỨ THUẬN LỢI

Thứ bảy - 03/04/2021 04:53 |   1379
GIÁO XỨ THUẬN LỢI

GIÁO XỨ THUẬN LỢI

Thành lập ngày: 26.12.1989
Bổn mạng: Đức Mẹ Lên Trời
Địa chỉ: Xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước
Số Giáo dân: 517
Số Gia đình: 146

Giờ lễ:
Ngày thường: (thứ 5,7) 5g30 - (thứ 2,3,4,6) 18g00
Chiều thứ Bảy:
Chúa Nhật: 6g30, 16g30

(cập nhật ngày 31.12.2019)

* Thuyên chuyển Linh mục:                   

- Cha Giuse Vũ Đức Hướng (Quản xứ Thuận Lợi - Giáo hạt Đồng Xoài) làm Quản xứ Nghĩa Trung và Quản nhiệm Đức Liễu, Giáo hạt Đồng Xoài.    

* Bổ nhiệm:             

Đức Cha Giáo Phận đã bổ nhiệm:          

- Cha Gioan Baotixita Nguyễn Công Phi làm Quản xứ Thuận Lợi – Giáo hạt Đồng Xoài.

(theo Thông Tin tháng 7-2020 của VP. TGM) 

GIÁO XỨ THUẬN LỢI
Năm thành lập: 26.12.1989
Bổn mạng Giáo xứ: Đức Maria Lên Trời
Phần 1: Đặt điểm đặt trưng của Giáo xứ.
Bổn mạng Giáo xứ: Đức Maria Lên Trời: 15.8
Diện tích toàn thể: 25km2
Địa chỉ: Ấp Thuận Thành II, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước
- Ngày 26.12.1989, Thánh lễ đầu tiên.
Ngày 9.12.1994, Đức cha Giuse Trịnh Chính Trực ghé thăm chính thức quyết định khai sinh Giáo xứ Thuận Lợi
Năm 1992, ngôi nhà nguyện bằng gỗ đầu tiên được xây dựng.
Số Giáo dân/sắc tộc: 434/0
Linh mục sáng lập:
- Cha Phaolô Phạm Quốc Túy, Giáo phận  Phú Cường
Linh mục tiên khởi:
- Ngày 08.10.2002 Cha giuse Vũ Đức Hướng được cử làm Linh mục Quản xứ Giáo xứ tiên khởi.
Ngày 23 . 06. 2004 Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ
Ngày 23. 02. 2007 Lễ khánh thành ngôi ngôi thánh đường to đẹp và khang trang như ngày nay.
Phần 2: Lược sử hình thành và phát triển Giáo xứ
Sau ngày 30/04/1975, vùng đất Phú Riềng, một vùng đất hoang vu, tiếp nhận một số dân cư từ mọi miền đất nước về đây lập nghiệp sinh sống; Người Sài Gòn đi kinh tế mới theo diện Nhà nước đưa đi, người các tỉnh di cư tự do, người Việt kiều Campuchia về… Trong số đó có nhiều người Công giáo nhưng không có người quy tụ và nơi quy tụ.
- Giáng Sinh năm 1987, một nhóm giáo dân tập họp tổ chức mừng lễ Giáng Sinh tại nhà ông Phêrô Nguyễn Phú (Khu Antôn). Đây chính là sinh hoạt tôn giáo tập trung đầu tiên tại Phú Riềng. Kể từ đó, hằng năm lễ Giáng Sinh tiếp tục được tổ chức với số giáo dân tham dự ngày càng đông.
- Năm 1988, xã Phú Riềng tách ra làm hai xã: xã Phú Riềng (Huyện Phước Long) và dân dời về xã Thuận Lợi (Huyện Đồng Phú). Lúc này địa điểm tập trung sinh hoạt của giáo dân dời về xã Thuận Lợi tại nhà ông Đaminh Lê Văn Chiêu.
- Giáng Sinh năm 1989, Thánh Lễ mừng Chúa Giáng Sinh lần đầu tiên được tổ chức tại nhà ông Đaminh Lê Văn Chiêu lúc 10h sáng ngày 26/12/1989, do Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Thắm Quản xứ Vĩnh Hoà, Giáo Phận Phú Cường cử hành.( ảnh 1,và 2)
- Kể từ đó theo giấy phép của chính quyền tỉnh Sông Bé, cứ ba tháng Toà Giám Mục Phú Cường lại cắt cử một Linh mục về Thuận Lợi để dâng lễ và ban các bí tích, thời gian lưu lại là 1 tuần. Về sau, cứ mỗi tháng một lần các Linh mục Giáo phận Phú Cường thay phiên nhau về Thuận Lợi, ở lại 5-7 ngày để chăm sóc mục vụ cho đoàn chiên bơ vơ vừa mới được tập họp lại.
- Trong số các Linh mục về giúp mục vụ cho Thuận Lợi, Linh mục Phaolô Phạm Quốc Tuý là người gắn bó lâu dài với Giáo xứ Thuận Lợi. Chính ngài đã góp công lớn trong việc hình thành Giáo xứ Thuận Lợi, từ việc bầu ban hành giáo đến việc mua đất làm nhà nguyện gỗ lợp ngói dầu tiên của Giáo xứ.
- Một biến cố vui mừng cho Giáo xứ: ngày 31/10/1993, lần đầu tiên kể từ khi giáo dân quy tụ về thành lập. Giáo xứ được tổ chức Chầu Lượt và vinh dự đón Đức Cha Louis về dâng Thánh Lễ ban Phép Thêm Sức cho 137 giáo dân lớn nhỏ.

- Đầu năm 1994, Giáo xứ Thuận Lợi được bàn giao lại cho Toà Giám mục Banmêthuột, đây là bước ngoặt trong việc hình thành và phát triển của Giáo xứ. Sau khi về lại với Giáo phận Ban Mê Thuột , Giáo xứ được Cha Micae Trần Thế Hải, Quản xứ Phước Vĩnh, chăm sóc mục vụ. Mỗi tháng Cha Micae về dâng thánh lễ một lần vào ngày Chúa nhật.
- Ngày 9/12/1994, lần đầu tiên sau khi trở về với Giáo phận Ban Mê Thuột , Giáo xứ được Đức Cha Giuse Trịnh Chính Trực, Giám mục Giáo phận ghé thăm. Sau khi biết được tình hình Giáo xứ, Đức Cha Giuse đã quyết định chính thức khai sinh Giáo xứ Thuận Lợi, thuộc Hạt Phước Long, Giáo phận Ban Mê Thuột . Và vì vậy, ngày 9/12/1994, được coi là ngày thành lập Giáo xứ Thuận Lợi.
- Năm 1995, Cha Phaolô Võ Quốc Ngữ, quản Hạt Phước Long, Quản xứ Long Điền, thay Cha Micae Trần Thế Hải chăm sóc mục vụ cho Giáo xứ Thuận Lợi.
- Năm 1997, Cha Phaolô về làm Quản xứ Đồng Xoài, và cùng với Cha phó Gioan Baotixita Trần Đức Châu thay phiên nhau về dâng thánh lễ tại Thuận Lợi.
- Cuối năm 1999, Cha Anrê Lê Trần Bảo, từ Ban Mê Thuột về Đồng Xoài thay Cha Phaolô Võ Quốc Ngữ. Kể từ đó Cha Anrê cùng với thầy Phó tế Giuse Vũ Đức Hướng chăm sóc mục vụ cho Giáo xứ Thuận Lợi.
- Ngày 08/10/2002, Cha Giuse Vũ Đức Hướng được Đức Cha Giuse Nguyễn Tích Đức, Giám mục Giáo phận, cử về làm Quản xứ Thuận Lợi cho đến nay. Nhờ hồng ân Thiên Chúa đã ban cho Giáo xứ Thuận Lợi người cha nhân từ, đức độ và giỏi giang. Từ khi có Cha Giuse Vũ Đức Hướng về chăm sóc đoàn chiên, Giáo xứ Thuận Lợi không ngừng được phát triển về mọi mặt; Các hội đoàn của Giáo xứ được thành lập và củng cố; Hội hiền mẫu, Hội gia trưởng, Hội kèn đồng, Hội lòng thương xót Chúa, Hội tận hiến, Ca đoàn Thiếu nhi…
- Cha Giuse Vũ Đức Hướng luôn quan tâm đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; những người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn thường tìm đến cha nhờ cha giúp đỡ khi thì Cha cho mượn vốn làm ăn, những gia đình khó khăn có người qua đời cha luôn đến an ủi, động viên và có khi cho cả quan tài và xe đưa rước.
- Đối với Thiếu Nhi Cha Giuse rất quan tâm, Cha thường cho phép và tạo điều kiện để các em tổ chức các hoạt đông vui chơi và học hỏi giáo lý như: Tổ chức hội trại, tổ chức trung thu, ngày quốc tế thiếu nhi… Đặc biệt, Cha Giuse luôn khuyến khích việc học của các em bằng cách khen thưởng cho tất cả các em học sinh trong Giáo xứ đạt học sinh giỏi ở trường.
Cũng từ lúc có Cha Giuse Vũ Đức Hướng về coi sóc, tài sản của Giáo xứ luôn phát triển, không ngừng như mở rộng thêm diện tích đất, xây nhà xứ, nhà khách và đầu tư nhà máy lọc nước công xuất lớn cho mọi người dân trên địa bàn được dùng nước sạch. Điều mà giáo dân vui mừng nhất là Cha Giuse đã lên kế hoạch xây nhà thờ.
- Ngày 23/06/2004, Giáo xứ vui mừng đón Đức Giám mục Giáo phận về cử hành Thánh Lễ Đặt Viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo xứ Thuận Lợi.
- Sau gần 3 năm trời, việc xây dựng ngôi đã hoàn tất. Ngày 23. 02. 2007, Lễ khánh thành ngôi thánh đường to đẹp và khang trang như ngày nay.


- Ngày 01/10/2005, Cha Đaminh Lê Văn Thế được Đức Giám mục Giáo phận cử về làm phó xứ Thuận Lợi. Hiện nay Cha Đaminh Lê Văn Thế được cử làm chánh xứ Giáo xứ Đắc Ân.
- Ngày 24.10.1014, Cha Phaolô Lưu Văn Phan được Đức Giám Mục Giáo Phận cử làm phó xứ Giáo xứ Thuận Lợi cho đến nay.
- Giáo xứ Thuận Lợi hiện có 117 gia đình gia đình với 434 nhân danh. Giáo xứ Thuận Lợi từ không thành có là một bằng chứng cho sự quan phòng của Thiên Chúa: Đấng chăn chiên lành chẳng để đan chiên bơ vơ tản mác bao giờ.
Xin tạ ơn Chúa.

 Tags: Thuận Lợi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây