TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật III Mùa Chay -Năm B

“Các ngươi cứ phá huỷ đền thờ này, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại”. (Ga 2, 13-25)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Nghĩa Mẹ Tình Cha qua hình ảnh quê hương Thổ Hoàng

Thứ năm - 05/10/2023 23:28 | Tác giả bài viết: Hồng Bính |   342
Thổ Hoàng quê tôi không có núi, nhưng bù lại, có dãy đồi chập chùng như một vòng tay ôm trọn cả làng quê vào lòng
Nghĩa Mẹ Tình Cha qua hình ảnh quê hương Thổ Hoàng

Nghĩa Mẹ Tình Cha qua hình ảnh quê hương Thổ Hoàng

Tình yêu của những người cha là thế đấy, sẵn sàng đến trước để hòa giải với con cái, đến nỗi quên hết những lỗi lầm của con...
“Lên núi nhớ ơn cha,
Xuống sông thương tình mẹ.”

Chẳng biết tôi đã đọc được hai câu nầy ở một cuốn sách nào đó và tôi đã nhớ…

Bởi thế, dù đi đâu hay về đâu, cứ nhìn thấy núi là lập tức hình ảnh của người cha lại hiện về nơi tâm trí của tôi, một người cha uy nghiêm như ngọn núi vững vàng đứng sừng sững giữa trời đất bao la, hứng chịu và cản bớt đi những cơn cuồng phong bão tố, hay nghiêng bóng dài giữa trời trưa nắng gắt để tỏa bóng mát dịu êm che chở đoàn con.

Thổ Hoàng quê tôi không có núi, nhưng bù lại, có dãy đồi chập chùng như một vòng tay ôm trọn cả làng quê vào lòng, ở giữa làng có một giòng suối nhỏ chảy dịu dàng băng qua một cánh đồng có đàn cò bay lượn, những cánh cò mà ca dao hay thơ ca đã từng mượn để diễn tả hình dáng và tâm hồn của người mẹ quê vất vả trăm chiều, còm cõi giữa ruộng sớm, trưa, chiều dẫu trời mưa hay nắng, bão tố, mưa phùn hay gió bấc vẫn toát lên sáng ngời sự tinh trắng, thanh cao giữa cánh đồng gió lộng.

Qua cánh đồng, dòng suối lại chảy nhẹ nhàng ôm chân những ngọn đồi xinh xắn như đàn con xúm xít dưới chân người cha dịu dàng nhưng vô cùng mạnh mẽ.

Một đời giòng suối nhỏ quê tôi vẫn chảy bình yên, một đời cánh đồng quê tôi vẫn tốt tươi hai mùa lúa trĩu hạt, và một đời dưới chân đồi, giòng nước cứ mãi lững lờ trôi đón mặt trời lên hay chào thái dương chìm khuất.

Biết bao nhiêu người cha, người mẹ của Thổ Hoàng đã ra đi sau một cuộc đời gian nan, sống hết mình, cống hiến hết mình cho gia đình, cho đàn con khôn lớn và cho mảnh đất Thổ Hoàng phát triển xinh đẹp như ngày hôm nay, để giờ đây tôi luôn nghĩ mình là một con suối nhỏ được chảy giữa cánh đồng bao la của tình mẹ, chảy nép giữa chân đồi kiên vững của tình cha.

Có một bài hát về tình cha mà tôi nghĩ rất nhiều người thuộc và yêu thích:
Tình cha ấm áp như vầng thái dương
Ngọt ngào như giòng nước tuôn đầu nguồn
Suốt đời vì con gian nan,
Ân tình đậm sâu bao nhiêu, cha hỡi cha già dấu yêu
(Ngọc Sơn)

Tôi luôn nghĩ về hình ảnh người cha già của mình như thế, và ngoài những hình ảnh đó, còn một hình ảnh tuyệt vời rất cảm động khác như tường thuật của Thánh Luca qua dụ ngôn người cha nhân hậu: “Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy; ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để” (Lc 15,20).

Tình yêu của những người cha là thế đấy, sẵn sàng đến trước để hòa giải với con cái, đến nỗi quên hết những lỗi lầm của con, sẵn sàng hy sinh cả một đời miễn là con cái của mình được nên người.

Và để nói lên lòng biết ơn vô hạn với người cha, một lần nữa tôi lại tiếp tục xin mượn lời bài hát để nói lên một chút tâm tình của người con thảo:

Và con nhớ mãi những ngày tháng qua
Kỷ niệm năm nào khó phai trong lòng
Nhớ hoài tuổi thơ bên Cha, gian khổ ngày đêm chăm lo
Mong muốn con được lớn khôn
… (Ngọc Sơn)


HỒNG BÍNH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây