TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XVII Thường Niên -Năm B

“Người phân phát cho họ ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích”. (Ga 6, 1-15)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Lời Chúa CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN – A

Thứ năm - 15/06/2023 14:14 |   583
“Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” (Mt 9, 37-38)

18/06/2023
CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN – A

 

Mt 9, 36-10, 8

 
XIN BAN THÊM NHIỀU THỢ GẶT
Người liền bảo môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” (Mt 9, 37-38)

Suy niệm: Lời mời gọi truyền giáo là đề tài xuyên suốt của Đức Giê-su trong hành trình sứ vụ của Ngài. Từng lời nói, cử chỉ và hành động của Ngài đều nhằm thực thi sứ vụ đó. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta đồng cảm với Đức Giê-su trong tình yêu thương, thấu hiểu và hết lòng phục vụ con người cách vô vị lợi, không tìm lợi lộc, danh vọng cho bản thân mình bởi vì: “Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy” (Mt 10, 8). Cầu nguyện là hình thức dấn thân đầu tiên của các môn đệ cho sứ vụ rao giảng Lời Chúa. “Các con hãy xin” đó không chỉ là việc của hai ngàn năm trước nhưng là sứ mệnh của mọi thời đại và từng người chúng ta hôm nay.

Mời Bạn: Bản chất của Giáo Hội là truyền giáo, và mỗi người chúng ta khi lãnh nhận Bí Tích Thánh Tẩy là dự phần vào sứ vụ đem Chúa đến cho những người ta gặp gỡ. Bạn đã cầu xin “chủ mùa” sai nhiều thợ gặt thì khi được “chủ mùa” sai đi gặt lúa, bạn đừng từ chối, nhưng hãy sẵn lòng đáp lại lời mời gọi đó và làm chứng cho Chúa qua môi trường mình sống bằng một lời nói an ủi, khích lệ, một nụ cười thân thiện, một cử chỉ hòa giải, một ánh nhìn cảm thông, v.v…

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày luôn dành một lời cầu nguyện cho những “thợ gặt” đang dấn thân trên cánh đồng truyền giáo và đặc biệt cho chính mình sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa khi được Ngài gọi mời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê–su, xin cho chúng con biết ý thức nhiệm vụ cao cả của mỗi người tín hữu chúng con là loan báo Tin Mừng của Chúa bằng lời cầu nguyện, bằng đời sống chứng nhân và bằng cả lời rao giảng nữa. Amen.

BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ
Chúa Nhật XI Thường Niên - Năm A

Ca nhập lễ

Lạy Chúa, xin nghe tiếng tôi kêu cầu. Lạy Chúa là Đấng cứu độ tôi, Chúa là Đấng phù trợ tôi, xin đừng bỏ rơi và đừng hắt hủi tôi.

Dẫn vào Thánh Lễ

Anh chị em thân mến! Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, vậy anh em hãy xin chủ ruộng sai thợ ra gặt lúa về”. Đó là lời mời gọi của Đức Kitô gởi đến cho các môn đệ khi Người nhìn thấy đám đông dân chúng đang lầm than vất vưởng như đoàn chiên không người chăn dắt. Và đó cũng là lời kêu mời của Người gởi đến cho mỗi chúng ta, những người đang sống trong một thế giới lầm lạc và u mê, đang dần đánh mất đi những giá trị đích thực của Nước Trời, để chạy theo vật chất, tiền bạc và những đam mê bất chính.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta, khi lắng nghe lời Chúa trong Chúa nhật hôm nay, biết ý thức lại điều đó để luôn biết sống và làm chứng cho Chúa trong cuộc sống thường ngày của mình.

Giờ đây trước khi cử hành Thánh lễ, chúng ta hãy cúi đầu thống hối vì những thiếu sót của chúng ta.

Lời nguyện nhập lễ

Lạy Chúa, Chúa ban sức mạnh cho những kẻ cậy trông xin nghe lời chúng con cầu khẩn: loài người chúng con, thân phận yếu hèn, không thể làm được chi, nếu Chúa không nâng đỡ; xin Chúa hằng tuôn đổ hồng ân, giúp chúng con giữ huấn lệnh Chúa truyền, để chỉ muốn và làm những điều Chúa ưa thích. Chúng con cầu xin…

Bài Ðọc I: Xh 19, 2-6a

“Ðối với Ta, các ngươi sẽ là một vương quốc tư tế, một dân tộc hiến thánh”.

Trích sách Xuất Hành.

Trong những ngày ấy, con cái Israel đi đến hoang địa Sinai, và đóng trại ở đó. Israel cũng dựng nhà xếp trên triền núi. Còn Môsê thì lên cùng Thiên Chúa. Từ trên núi, Chúa gọi ông và bảo: “Ngươi hãy nói với nhà Giacóp và thông báo cho con cái Israel thế này: Chính các ngươi đã thấy những gì Ta làm cho người Ai-cập. Ta đã mang các ngươi trên cánh phượng hoàng và đem các ngươi đến với Ta. Từ nay, nếu các ngươi nghe lời Ta và giữ giao ước Ta, thì các ngươi sẽ là sở hữu của Ta được tách biệt khỏi mọi dân, vì cả trái đất là của Ta. Ðối với Ta, các ngươi sẽ là một vương quốc tư tế, một dân tộc hiến thánh”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 99, 2. 3. 5

Ðáp: Ta là dân tộc, là đoàn chiên Chúa chăn nuôi (c. 3c).

Xướng: Hãy phụng sự Chúa với niềm vui vẻ, hãy vào trước thiên nhan với lòng hân hoan khoái trá. 

Xướng: Hãy biết rằng Chúa là Thiên Chúa, chính Người đã tạo tác thân ta, và ta thuộc quyền sở hữu của Người; ta là dân tộc, là đoàn chiên Chúa chăn nuôi. 

Xướng: Vì chưng Chúa thiện hảo, lòng từ bi Người tồn tại muôn đời, và lòng trung tín còn tới muôn muôn thế hệ. 

Bài Ðọc II: Rm 5, 6-11

“Nếu chúng ta được giao hoà cùng Thiên Chúa nhờ cái chết của Con Ngài, ắt chúng ta sẽ được cứu độ trong sự sống của Ngài”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, Chúa Kitô theo kỳ hẹn đã chịu chết vì chúng ta là kẻ tội lỗi. Ít có ai chết thay người công chính, hoạ chăng có những người dám chết vì kẻ lành. Nhưng Thiên Chúa chứng tỏ tình yêu của Người đối với chúng ta, nghĩa là trong lúc chúng ta còn là tội nhân, thì theo kỳ hẹn, Chúa Kitô đã chết vì chúng ta. Vậy phương chi bây giờ, chúng ta đã nên công chính trong máu của Người, và nhờ Người chúng ta sẽ được cứu khỏi cơn thịnh nộ. Bởi chưng, nếu khi chúng ta còn là thù nghịch, mà chúng ta đã được giao hoà cùng Thiên Chúa nhờ cái chết của Con Ngài, thì huống chi khi đã được giao hoà, ắt chúng ta sẽ được cứu độ trong sự sống của chính Chúa Kitô, và không những thế, chúng ta còn được vinh hiển trong Thiên Chúa nhờ Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, nhờ Người mà bây giờ chúng ta được lãnh ơn giao hoà.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Ga 6, 64b và 69b

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, lời của Chúa là thần trí và là sự sống; Chúa có những lời ban sự sống đời đời. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 9, 36 – 10, 8

“Sau khi triệu tập mười hai môn đệ, Người sai các ông đi”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ dân chúng, liền động lòng xót thương họ: vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn, Người liền bảo môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa”.

Và Người liền triệu tập mười hai môn đệ, ban cho họ quyền năng trên các thần ô uế, để họ xua đuổi chúng, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Ðây là tên của mười hai tông đồ: trước hết là Simon cũng gọi là Phêrô, rồi đến Anrê em ông; Giacôbê con của Giêbêđê và Gioan em ông; Philipphê và Bartôlômêô; Tôma và Matthêu người thu thế; Giacôbê con của Alphê và Tađêô; Simon người Cananêô và Giuđa Iscariốt, kẻ nộp Người. Chúa Giêsu sai mười hai ông này đi và truyền lệnh cho các ông rằng:

“Các con đừng đi về phía dân ngoại, và đừng vào thành các người Samaritanô. Nhưng tốt hơn, các con hãy đi đến cùng chiên lạc của nhà Israel trước đã, và rao giảng rằng: “Nước Trời đã đến gần”. Hãy chữa lành người liệt, phục sinh kẻ chết, chữa lành người phung, và xua trừ ma quỷ. Các con đã lãnh nhận nhưng không, thì hãy cho nhưng không”.

Ðó là lời Chúa.

Lời nguyện tín hữu

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc là nhiệm vụ quan trọng nhất của mọi thành phần trong Hội Thánh. Với ý thức cần phải giới thiệu Chúa cho người khác, chúng ta cùng dâng lời guyện xin:

1. “Tđã mang các ngươi trên cánh phượng hoàng và đem các ngươi đến với Ta”  Xin cho Hội Thánh là đoàn dân được Thiên Chúa yêu thương, chăm sóc và được tuyển chọn sống trong vương quốc của Ngài, luôn biết ý thức sống xứng đáng với ơn gọi ấy.

2. “Chúa Kitô theo kỳ hẹn mà chịu chết vì chúng ta là kẻ tội lỗi”  Xin cho thế giới sớm trở lại cùng Chúa, nên hoàn thiện nhờ ơn cứu độ của Đức Kitô được rao giảng khắp nơi.

3. “Họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn”  Xin cho các Mục tử biết hy sinh vì đoàn chiên để Nước Chúa mau trị đến.

4. “Chúa Giêsu sai mười hai Tông đồ đi”.- Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta có nhiều người biết quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa, biết tận hiến đời mình để phục vụ Chúa và Hội Thánh.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa đã sai chúng con đem Tin Mừng đến cho mọi dân mọi nước. Xin cho chúng con biết dùng đời sống ác ái yêu thương mà làm tròn sứ mạng này. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Chúa chúng con.

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, Chúa rộng ban cho chúng con của ăn thức uống này, làm lương thực nuôi sống thể xác và làm bí tích đổi mới tâm hồn; xin cũng cho chúng con chẳng bao giờ thiếu thốn những gì cần thiết cho tâm hồn và thể xác chúng con. Chúng con cầu xin…

Ca hiệp lễ

Có một điều tôi xin Chúa, một điều tôi kiếm tìm, đó là tôi được cư ngụ trong nhà Chúa suốt đời tôi.

Hoặc đọc:

Chúa nguyện rằng: “Lạy Cha chí thánh, vì danh Cha, xin hãy gìn giữ những kẻ Cha đã giao phó cho Con, để chúng nên một như Ta.

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, chúng con vừa tham dự bí tích Thánh Thể, là mối dây liên kết mọi người chúng con trong Chúa; xin cho bí tích này cũng làm cho hội Thánh được hiệp nhất và bình an. Chúng con cầu xin… 

Suy niệm

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít” (Mt 9, 37)

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

Chúng ta đang sống trong một thế giới phát triển về mọi mặt: văn hoá, xã hội, chính trị, kinh tế, khoa học, kỹ thuật, công nghệ, các mối quan hệ quốc tế... Nhiều người nghĩ rằng con người có thể làm được mọi sự mà không cần đến Thiên Chúa, Thượng Đế, hay một vị thần linh nào đó. Thiên Chúa đã chết, hay không tồn tại, hoặc có tồn tại thì Ngài cũng chẳng can thiệp gì vào cuộc đời của mỗi người và lịch sử thế giới này. Vì thế mà lời của Chúa Giêsu nói trong Tin mừng hôm nay thật đúng “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít” (Mt 9, 37). Làm thế nào để có nhiều thợ gặt trong cánh đồng truyền giáo bát ngát mênh mông trên thế giới này?

Việc thứ nhất các tín hữu có thể làm để thế giới này có thêm thợ gặt là hãy cầu nguyện thật nhiều thật tha thiết với Thiên Chúa, chủ của mùa gặt sai nhiều thợ gặt đến: “Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Mt 9, 38). Đây không phải là suy nghĩ của con người, của Giáo hội, nhưng là lời mời gọi của Chúa Giêsu. Lời mời gọi ấy nhắc cho chúng ta hiểu rằng thu hoạch mùa màng: đưa về cho Chúa nhiều linh hồn là công việc của Thiên Chúa trước hết. Ngài là chủ, Ngài có cách, Ngài có đủ khả năng, và Ngài muốn con người cộng tác. Nếu chúng ta hết lòng tin tưởng cầu xin Thiên Chúa một cách chân thành và kiên nhẫn, chắc chắn Ngài sẽ hành động, và Giáo hội có đủ thợ gặt trong cánh đồng lúa đang chín rộ.

Thế đến, công việc trở nên thợ gặt thu hoạch mùa màng phong phú về cho Chúa cũng là công việc của mỗi tín hữu. Ai cũng có thể trở thành người thợ gặt lành nghề nếu họ để tâm vào công việc đó và biết cộng tác với ơn Chúa. Một linh mục hết lòng với sứ mạng cho đoàn chiên, linh mục ấy sẽ trở thành thợ gặt lành nghề giữa đoàn chiên. Một người cha nỗ lực chu toàn bổn phận làm chỗ dựa an toàn cho vợ con về cuộc sống đời thường cũng như đời sống đức tin sẽ trở thành người thợ giỏi của Chúa trong gia đình mình. Một người mẹ hiền hay một người vợ đảm đang biết làm tất cả từ những việc thường ngày đến bổn phận đức tin vì lòng thương gia đình, vì hạnh phúc của gia đình sẽ trở thành tay gặt cừ khôi trong gia đình mình và đem các thành phần gần Chúa hơn. Một bác sĩ, một kĩ sư, một thầy giáo, một nông dân kitô giáo hết lòng thi hành trách nhiệm của mình vì tình yêu Chúa và tha nhân chắc chắn sẽ trở thành một thợ gặt giỏi trong cánh đồng mênh mông bát ngát thuộc lãnh vực mình.

Chúa Giêsu đã đến rao giảng Tin mừng. Ngài hiểu được nhu cầu của con người: nhu cầu thể xác, nhu cầu tinh thần, nhu cầu tâm linh. Ngài từng bước đáp ứng những nhu cầu ấy. Thấy một người bị quỷ câm ám, Chúa giải phóng để người câm nói được; thấy các thành thị, làng mạc không người giảng dậy, Ngài vào trong các hội đường để rao giảng; thấy nhiều người ốm đau bệnh tật, Ngài ra tay chữa lành hết. Nhờ đó mà Tin mừng cứu độ vừa được rao giảng vừa được hiện thực hoá trong những hoàn cảnh cụ thể. Thợ gặt rành nghề của Chúa cũng phải quan tâm tới những nhu cầu thiết thực của con người và đáp ứng những nhu cầu chính đáng ấy trong khả năng bằng tình thương chân thành. Nếu làm được thế, thì quả ai cũng có thể trở thành thợ gặt giỏi trong cánh đồng lúa chín trĩu bông.

Để làm được điều đó một cách có hiệu quả, mỗi tín hữu cần gắn chặt đời mình với Chúa. Họ gắn kết với Chúa qua việc lắng nghe và thực hành lời Chúa; gắn kết với Chúa qua các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể; gắn kết với Chúa bằng đời sống cầu nguyện thâm sâu, liên lỉ; gắn kết với Chúa qua việc thực thi bác ái đối với tha nhân; gắn kết với Chúa qua việc tuân giữ giáo huấn của Giáo hội...

Lạy Chúa, quả thật thế giới hôm nay đang rơi vào tình trạng “lúa chín đầy đồng và thợ gặt lại ít”. Nguyện xin Chúa thương ban cho thế giới này nhiều thợ gặt lành nghề để đưa về cho Chúa nhiều linh hồn. Xin cho chúng con cũng biết sống thế nào để có thể trở thành người thợ gặt giỏi của Chúa trong chính môi trường sống và bậc sống của mỗi người tín hữu chúng con. Amen!

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây