TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật IV Phục Sinh -Năm B

“Mục tử tốt lành thí mạng sống vì chiên”. (Ga 10, 11-18)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Viếng Thăm hóa thành Gặp Gỡ

Chủ nhật - 19/12/2021 05:38 | Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa |   633
Hôm nay ngày 21/12, Giáo hội cho chúng ta nghe bài Tin Mừng tường thuật chuyện Mẹ Maria đi thăm viếng bà chị họ Isave.
Viếng Thăm hóa thành Gặp Gỡ

VIẾNG THĂM HÓA THÀNH GẶP GỠ

 

(Thứ Ba sau chúa Nhật IV Mùa Vọng – 21/12 – Dc 2,8-14; Lc 1,39-45)

Một vài chuyện thật đời thường: “Sao cái mặt hôm nay bị xị như “mất sổ gạo” thế?”. “Hôm qua kẻ trộm viếng nhà!”. “A lô, mày khỏe không?”. “Khỏe cái con khỉ. Phải cách ly đây nè. “Sao thế?”. “Hôm kia F0 ghé thăm nhà”. “Sao cha xứ đến thăm nhà mà mẹ mày có vẻ lo âu thế?”. “Anh nghĩ xem, không lẽ tự dưng không không ngài ghé thăm mình?”.

Chỉ còn ba ngày nữa là đại lễ mừng mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh. Hôm nay ngày 21/12, Giáo hội cho chúng ta nghe bài Tin Mừng tường thuật chuyện Mẹ Maria đi thăm viếng bà chị họ Isave. Không như những kiểu viếng thăm mà người được thăm viếng chẳng hề mong hoặc đâm ra phân vân như các chuyện kể ở trên, sự thăm viếng của Mẹ Maria được Giáo hội nhìn nhận là cuộc hội ngộ của những người yêu nhau: “Tiếng người tôi yêu văng vẳng đâu đây, kìa chàng đang tới, nhảy nhót trên đồi, tung tăng trên núi” (Dc 2,8).

Tin Mừng Luca tường thuật: “Trong những ngày ấy, Maria vội vã lên đường…”. Thánh sử Luca dù có dùng hạn từ vội vả nhưng lại dùng cụm từ “trong những ngày ấy” nghĩa là Mẹ Maria không lên đường ngay sau khi được thiên sứ truyền tin. Chắc chắn có một thời gian ngắn nào đó để chuẩn bị cho cuộc thăm viếng bà chị họ Isave. Chúng ta dễ dàng nhận ra mục đích chính cuộc thăm viếng của Mẹ không phải là để kiểm tra tin của thiên sứ nói về bà chị họ đã thụ thai con trai trong lúc tuổi đã già. Thánh Luca ghi rõ là Mẹ Maria đã ở lại với bà Isave độ ba tháng rồi mới trở về nhà mình (x.Lc 1,56).

Có thể luận suy rằng việc Mẹ Maria ở lại nhà ông bà Giacaria - Isave thời gian khá dài là ba tháng không gì hơn là để phụ giúp, đỡ đần bà chị họ trong thời gian trước khi sinh, trong khi sinh và có lẽ là đến khi con trẻ là Gioan Tẩy Giả đã đầy tháng. Việc sinh con đầu lòng quả là lắm nhiêu khê đối với nhiều bà mẹ. Sự vất vả nhiêu khê này với các bà mẹ trẻ là một thì với các bà mẹ tuổi cao phải là hai, là ba. Chính Mẹ Maria đã chuẩn bị trước để chia sẻ nỗi vất vả này cùa bà chị họ.

Để cuộc viếng thăm hóa thành gặp gỡ thì cần có thiện ý, tâm thành của cả hai phía. Phần phía Mẹ Maria thì đã rõ. Phần nhà Giacaria Tin Mừng miêu tả họ thuộc dòng tộc tư tế Aaron, đều là người công chính trước mặt Thiên Chúa, sống đúng theo mọi điều răn của Chúa, không ai chê trách được điều gì, nhưng lại không có con, vì Isave là người hiếm muộn và cả hai đã già (x.Lc 1,5-7). Chúng ta đừng quên, luật Do Thái cho phép có thể ly hôn vì những lý do nào đó. Lý do hiếm muộn không thể có con xem ra thật chính đáng. Vậy mà hai ông bà vẫn tín trung với nhau trong nghĩa phu phụ. Dù như bị Thiên Chúa chúc dữ thế mà ông Giacaria vẫn vuông tròn phận vụ hàng tư tế, không bỏ bê bổn phận (x.Lc 1,8-22). Cuộc thăm viếng của Mẹ Maria đã trổ sinh hoa trái ngọt ngào. Bà Isave, dĩ nhiên cả ông Giacaria nữa đều hân hoan vui mừng trong tình nghĩa dòng tộc tự nhiên và trong ân sủng của Thánh Thần. Hài nhi Gioan Tẩy giả trong dạ bà Isave cũng nhảy mừng vui sướng.

Một chiều kích của mầu nhiệm Giáng Sinh là Thiên Chúa đến viếng thăm dân Người nói riêng và nhân loại nói chung. Tấm lòng của Đấng tự nguyện tự hủy thân phận Thiên Chúa quyền uy khôn ví để mặc lấy thân phận tôi đòi, thực thi công trình cứu độ thì như minh nhiên với Kitô hữu có niềm tin (x.Pl 2,6-11). Tuy nhiên, để cho cuộc viếng thăm của Đấng giáng trần sinh hoa, kết trái tốt đẹp, thiển nghĩ rằng phần phía chúng ta dẫu cho chưa được “công chính” như ông bà Giacaria – Isave thì cũng cần phải có chút tấm lòng, chút thành tâm và thiện ý để đáp đền.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Ban Mê Thuột

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây