TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XV Thường Niên –Năm B

“Người bắt đầu sai các ông đi”. (Mc 6, 7-13)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Kinh Truyền Tin 20/03/2022

Chủ nhật - 20/03/2022 19:45 | Tác giả bài viết: |   862
Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin vào lúc 12 giờ trưa Chúa nhật 20/3, với các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha có bài giáo lý ngắn theo Tin Mừng Chúa nhật thứ ba Mùa Chay.
Kinh Truyền Tin 20/03/2022

Kinh Truyền Tin 20/03: Ở đâu có tình huynh đệ, sự dữ không còn quyền lực

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin vào lúc 12 giờ trưa Chúa nhật 20/3, với các tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha có bài giáo lý ngắn theo Tin Mừng Chúa nhật thứ ba Mùa Chay. Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu khẳng định những người Galilê bị tổng trấn Philatô giết và những người bị tháp Silôác đè chết không phải là những người mắc tội nặng hơn những người khác, và đồng thời cảnh báo nếu không sám hối thì họ cũng chết như vậy.

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Chúng ta đang ở trung tâm hành trình Mùa Chay, và Tin Mừng hôm nay bắt đầu bằng việc giới thiệu Chúa Giêsu nhận xét về một số tin tức thời sự (Lc 3,1). Trong lúc mọi người vẫn còn nhớ câu chuyện 18 người bị tháp Silôác đổ xuống đè chết thì có mấy người đến kể lại cho Chúa Giêsu việc những người Galilê bị tổng trấn Philatô giết. Và thường có một câu hỏi theo sau những tin tức bi thảm này: ai là người chịu trách nhiệm trong những sự kiện khủng khiếp này? Có lẽ những người đó có tội nhiều hơn những người khác và Thiên Chúa trừng phạt họ? Đây là những câu hỏi cũng xuất hiện hôm nay. Khi tin xấu xảy đến, chúng ta cảm thấy bất lực trước sự dữ, chúng ta thường tự hỏi: có lẽ đó là hình phạt từ Chúa? Có phải chính Chúa đã gây ra một cuộc chiến tranh hay một đại dịch để trừng phạt chúng ta vì tội lỗi chúng ta không? Và tại sao Chúa không can thiệp?

Sự dữ không bao giờ đến từ Thiên Chúa

Chúng ta phải cẩn thận: khi sự dữ đè nặng trên chúng ta, chúng ta có nguy cơ đánh mất sự sáng suốt, và để tìm ra câu trả lời dễ dàng cho những điều chúng ta không thể giải thích, chúng ta đi đến việc đổ lỗi cho Chúa. Chúng ta thường quy những bất hạnh của chúng ta và rủi ro của thế giới cho Thiên Chúa, Đấng luôn để chúng ta tự do và do đó không bao giờ can thiệp bằng cách áp đặt, Người chỉ đề xuất. Thiên Chúa không bao giờ sử dụng bạo lực, trái lại chịu đau khổ cho chúng ta và với chúng ta! Thực tế, Chúa Giêsu từ chối và phản đối mạnh mẽ ý tưởng đổ lỗi cho Thiên Chúa về những điều xấu của chúng ta: những người bị giết và những người chết dưới tháp không có tội hơn những người khác và không phải là nạn nhân của một Thiên Chúa nhẫn tâm và hay báo thù. Sự dữ không bao giờ có thể đến từ Thiên Chúa vì Người “không xử chúng ta theo tội chúng ta” (Tv 103,10), nhưng theo lòng thương xót của Người.

Chọn lựa sai lầm gây ra sự dữ

Thay vì đổ lỗi cho Thiên Chúa, Chúa Giêsu nói chúng ta phải nhìn vào bên trong: chính tội lỗi tạo ra sự chết; chính sự ích kỷ của chúng ta đã làm rạn nứt các mối quan hệ; chính những lựa chọn sai lầm và bạo lực của chúng ta đã gây ra sự dữ. Ở điểm này, Chúa đưa ra giải pháp đích thực, đó là hoán cải: “Nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy” (Lc 13, 5). Đó là một lời mời gọi khẩn thiết, nhất là trong Mùa Chay này. Chúng ta hãy đón nhận lời mời gọi này với một trái tim rộng mở. Chúng ta hãy hoán cải khỏi sự dữ, chúng ta hãy từ bỏ tội lỗi đã quyến rũ chúng ta, chúng ta hãy mở lòng mình đón nhận tinh thần Tin Mừng: bởi vì, ở đâu tình yêu và tình huynh đệ ngự trị, thì sự dữ không còn quyền nữa!

Thiên Chúa không nhìn vào quá khứ, nhưng tin tưởng đặt cược vào tương lai

Tuy nhiên, Chúa Giêsu biết là hoán cải không dễ, và Người muốn giúp chúng ta thực hiện điều này. Nhiều khi chúng ta rơi vào chính những lỗi lầm và tội chúng ta đã phạm; và điều này làm chúng ta nản lòng và có lẽ, đối với chúng ta, dường như dấn thân của chúng ta đối với điều tốt là vô ích trong một thế giới mà cái ác dường như ngự trị. Vì thế sau lời kêu gọi, Chúa khuyến khích chúng ta bằng một dụ ngôn kể về sự kiên nhẫn của Thiên Chúa đối với chúng ta. Chúng ta phải nghĩ đến sự nhiên nhẫn của Chúa dành cho chúng ta. Chúa đưa ra hình ảnh an ủi về cây vả không cho trái đúng mùa, nhưng nó không bị chặt. Cây được cho thêm thời gian, một khả năng khác. Chúa cũng xử với chúng ta như thế. Chúa không cắt đứt tình yêu của Người dành cho chúng ta, Chúa không nản lòng hay mệt mỏi khi ban cho chúng ta sự tin cậy bằng sự dịu dàng.

 Anh chị em thân mến, Chúa tin tưởng chúng ta! Người tin chúng ta và đồng hành với chúng ta với sự kiên nhẫn. Chúa không nản lòng nhưng luôn đặt hy vọng vào chúng ta. Thiên Chúa là Cha và nhìn anh chị em như một người cha. Là người cha tốt nhất, Người không nhìn thấy những kết quả anh chị em chưa đạt được, nhưng những thành quả mà anh chị em sẽ còn có thể thực hiện được. Chúa không tính đến những thiếu sót của anh chị em, nhưng khuyến khích những khả năng của anh chị em. Người không dựa vào quá khứ của anh chị em, nhưng tin tưởng đặt cược vào tương lai của anh chị em. Vì Chúa ở gần bên chúng ta. Chúng ta không được quên rằng Thiên luôn là Đấng luôn gần gũi bằng sự dịu dàng và thương xót.

Vì vậy, chúng ta hãy xin Đức Trinh Nữ Maria khơi lên trong chúng ta niềm hy vọng và can đảm, và thắp lên trong chúng ta ước muốn hoán cải.

Vatican News

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây