TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XI Thường Niên -Năm B

“Nước Thiên Chúa tựa như hạt giống nẩy mầm và mọc lên” (Mc 4,26-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Tản mạn ngày tham dự lễ Kim Khánh Khấn Dòng

Thứ hai - 14/08/2023 02:05 | Tác giả bài viết: Hồng Bính |   404
Vượt hơn 100 cây số để được hòa nhập vào niềm vui với người bạn Vũ Kim Cẩm Đường CvK 72, và của gia tộc họ Vũ từ Hải Ngoại về lại quê hương Hà Lan, giáo xứ Vinh Đức

Tản mạn ngày tham dự lễ Kim Khánh Khấn Dòng của Nữ Tu Lucia Vũ Thị Hiên,OP

363893666 6679216668809767 5751226097259719646 n

 

Vượt hơn 100 cây số để được hòa nhập vào niềm vui với người bạn Vũ Kim Cẩm Đường CvK 72, và của gia tộc họ Vũ từ Hải Ngoại về lại quê hương Hà Lan, giáo xứ Vinh Đức tổ chức Thánh lễ tạ ơn 50 năm khấn dòng cho nữ tu Lucia Vũ Thị Hiên, OP người cô ruột của Vũ Kim Cẩm Đường, cựu chủng sinh Kon Tum.

Giáo xứ Vinh Đức thuộc xã Hà Lan, Quận Buôn Hô, Tỉnh Đarlac. Nay thuộc Phường Thống Nhất, Thị xã Buôn Hồ, Tỉnh Đắk Lắk. Sinh hoạt tôn giáo thuộc Giáo hạt Buôn Hô – Giáo phận Ban Mê Thuột. Là một giáo xứ lớn về người và dồi dào về ơn gọi hàng đầu của Giáo phận, được thành lập ngày 06.6.1956 có 11442 khẩu với 2832 gia đình.

Thánh lễ được cử hành đồng tế vào lúc 9 giờ sáng ngày 12 tháng 08 năm 2023, một thánh lễ trang trọng, nghiêm trang và thành kính, không mang màu sắc lễ hội mà đa phần các Thánh lễ tạ ơn ít nhiều còn vướng phải.

Nhờ Thánh lễ mừng hng ân 50 năm khấn dòng của nữ tu Lucia Vũ Thị Hiên mà anh em chúng tôi những người bạn sau biến cố 1975 giờ được trùng phùng sau 48 năm xa cách, xin tạ ơn Chúa vì cuộc gặp gỡ nầy, biết đâu đây là lần gặp cuối vì kẻ Mỹ người Nam…

Trong tâm tình ngày hồng phúc của nữ tu Lucia, cha Antôn Vũ Thanh Lịch, Linh mục nghĩa phụ của sơ Lucia đã dùng hình ảnh thật đẹp trong thi phẩm Thơ Dâng số 60 của đại văn hào Tagore Rabindranath diễn tả cái đẹp tuyệt vời của đời dâng hiến.

Chuyện kể rằng: “Trên bờ sông hoang lạnh, giữa đám cỏ cao, tôi hỏi nàng: “Trinh nữ ơi, đi đâu mà lại lấy áo che đèn như thế? Nhà tôi ở tối om, cô quạnh lắm, cho tôi mượn đèn nào!” Ngước mắt thâm u, nàng nhìn tôi giây lát qua ánh hoàng hôn rồi nói: “Em ra sông thả đèn trên nước khi ánh ngày tàn lụi ở phương Tây”. Tôi đứng một mình dưới đám cỏ cao, ngắm ngọn lửa le lói đang trôi vô ích trên sóng nước bồng bềnh.

Lúc chiều tối tịch mịch tôi hỏi nàng: “Trinh nữ ơi, đèn của em thắp sáng cả rồi, vậy còn mang đèn đi đâu nữa? Nhà tôi ở tối om, cô quạnh lắm, cho tôi mượn đèn nào!” Ngước mắt thâm u nhìn tôi, nàng đứng nghi ngờ một lúc. Cuối cùng nàng nói: “Em đem đèn dâng bầu trời”. Tôi đứng ngắm ngọn đèn cháy vô ích trong khoảng không.

Lúc nửa đêm âm u, không trăng, tôi hỏi nàng: “Trinh nữ ơi, tìm kiếm gì mà lại áp đèn vào tim như thế? Nhà tôi ở tối om, cô quạnh lắm, cho tôi mượn đèn nào!” Nàng dừng giây lát, suy nghĩ rồi nhìn tôi qua bóng đêm. Nàng nói: “Em đem đèn đi dự hội hoa đăng”. Tôi đứng ngắm cây đèn nhỏ bé vô ích biến vào đám ánh sáng đông đông…” (Đỗ Khánh Hoan dịch).

Đời dâng hiến là vậy đó, ánh đèn sáng đời mình không chỉ dành riêng cho một ai nhưng: “Em ra sông thả đèn trên nước khi ánh ngày tàn lụi ở phương Tây” rồi “Em đem đèn dâng bầu trời” và “Em đem đèn đi dự hội hoa đăng”.

Vậy người dâng hiến phải biết gắn bó với ‘quê nhà’ của mình và phải biết mình thuộc về ai. Chúa Giêsu nói điều đó rất rõ ràng: “Các con không thuộc về thế gian, cũng như Thầy không thuộc về thế gian. Chính vì thế, Thầy sai các con vào trong thế gian như Cha đã sai Thầy vào thế gian”.

Riêng đối với cuộc gặp gỡ bè bạn, ngoài lời tạ ơn Chúa tôi cũng xin đước nối tiến dòng suy tư của cha Antôn để cùng với các bạn nhớ ngày hôm qua, sống ngày hôm nay và hướng tới ngày mai với bậc sống của mình: “Đã có một thời đời tôi như một nụ hoa, hương thơm còn ấp trong hoa ấy. Hương nay bay tỏa bốn phương trời. Ai biết vui nào diệu kỳ hơn khi hương kia thu lại được. Ai biết vui nào diệu kỳ hơn khi hương kia phong lại được?

Tim tôi là của mọi người; tim tôi không phải của tôi dành riêng cho một ai.”. (Tagore Rabindranath).


 

 

Hồng Bính

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây