TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XIII Thường Niên -Năm B

“Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con, con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh.” (Mc 5,21-43)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Giáo hội Đức không theo đuổi sự chia rẽ

Thứ sáu - 03/03/2023 18:44 | Tác giả bài viết: |   382
Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, bác bỏ những cáo buộc cho rằng Giáo hội Công giáo Đức đang theo những hướng chia rẽ với Giáo hội hoàn vũ
Giáo hội Đức không theo đuổi sự chia rẽ

Đức cha Chủ tịch HĐGM Đức khẳng định: Giáo hội Đức không theo đuổi sự chia rẽ

Trong cuộc họp báo vào cuối khoá họp khoáng đại mùa xuân tại Dresden, Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, bác bỏ những cáo buộc cho rằng Giáo hội Công giáo Đức đang theo những hướng chia rẽ với Giáo hội hoàn vũ, rằng qua những hoạt động của Con đường Công nghị, Giáo hội tại Đức đang đấu tranh để có một “Giáo hội Quốc gia”.

Đức cha Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức khẳng định rõ ràng: “Chúng tôi luôn là một phần của Giáo hội Công giáo toàn cầu, đó là lý do tại sao một lần nữa tôi bác bỏ một cách rõ ràng và dứt khoát những cáo buộc từ bên ngoài Hội Đồng Giám Mục Đức, cho rằng chúng tôi đang hướng tới một Giáo hội quốc gia hay chúng tôi đang theo đuổi sự chia rẽ.”

Tiếp tục thảo luận với Vatican

Đức cha Bätzing cũng tuyên bố rằng các Giám mục Đức “sẽ xem xét nghiêm túc các mối quan tâm và đề xuất từ các bộ của Vatican” liên quan đến con đường công nghị và giả định về “Hội đồng Thượng hội đồng”. Ngài cho biết các Giám mục Đức đã và đang đồng ý rằng họ sẽ tiếp tục thảo luận với Vatican về vấn đề này. Ngài hy vọng rằng giáo dân Đức cũng sẽ tham gia vào các cuộc đối thoại như vậy tại Vatican.

Theo Đức cha, rõ ràng Vatican hiểu rằng “Hội đồng Thượng hội đồng” có quyền hơn quyết định của Giám mục. Ngài giải thích: “Nhưng đó không phải là những gì chúng tôi sẽ làm. Chúng tôi hướng tới sự minh bạch hơn và sự tham gia của tất cả các thành viên của Giáo hội vào việc đưa ra quyết định; nhưng điều đó không làm mất hiệu lực thẩm quyền ra quyết định của các Giám mục, không tương đối hóa quyền này.”

Thảo luận về các văn bản của con đường công nghị

Về cuộc họp cuối cùng của con đường công nghị, dự kiến diễn ra tại Frankfurt vào tuần tới, Đức cha cho biết rằng các Giám mục “đã tìm thấy một sự kết hợp cởi mở và mang tính xây dựng” bất chấp những bất đồng ban đầu. “Chúng tôi đã xem xét kỹ các văn bản, những văn bản mà một số đông các Giám mục đã lưu ý là cần phải thảo luận và phối hợp.” (SIR 02/03/2023).

Hồng Thủy - Vatican News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây