TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật III Mùa Chay -Năm B

“Các ngươi cứ phá huỷ đền thờ này, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại”. (Ga 2, 13-25)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

BÀI 81 HOÀN THIỆN NHÂN CÁCH

Thứ ba - 25/10/2022 06:54 | Tác giả bài viết: LM ĐAN VINH – HHTM |   418
Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta. Vì Luật Mô-sê và lời các Ngôn sứ là thế đó” (Mt 7,12).
BÀI 81 HOÀN THIỆN NHÂN CÁCH
BÀI 81
HOÀN THIỆN NHÂN CÁCH – LÀM VIỆC CÓ TRÁCH NHIỆM
 


1. LỜI CHÚA : Chúa phán : ”Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta. Vì Luật Mô-sê và lời các Ngôn sứ là thế đó” (Mt 7,12).
2. CÂU CHUYỆN : LĂN TẢNG ĐÁ CHẶN NGANG ĐƯỜNG.
Ngày xưa, có một ông vua muốn biết tinh thần trách nhiệm đối với việc chung của dân chúng trong nước ra sao, đã sai người khiêng một tảng đá lớn đặt chắn ngang một con đường liên tỉnh và đứng nấp vào một bụi cây gần đó để quan sát thái độ của những người qua lại. Vua thấy có nhiều người đi bộ đi xe trên con đường này. Những người đi bộ thì vòng qua tảng đá mà đi. Còn nhiều người đi xe đến nơi gặp tảng đá chắn ngang chỉ biết dừng lại càu nhàu kêu trách nhà vua đã không sớm cho người đến khai thông trở ngại cho dân nhờ, rồi họ quay đầu xe trở lại để đi đường khác. Và tảng đá to đùng kia cứ tiếp tục nằm chắn ngang trên mặt đường. Đến gần trưa, nhà vua thấy một bác nông dân đang ngồi trên một chiếc xe bò cồng kềnh đi tới. Nhìn thấy tảng đá chắn ngang đường, bác ta liền dừng xe lại nhảy xuống và cố sức đẩy tảng đá sang một bên đường. Loay hoay một mình mãi không xong, bác ta lại kêu gọi thêm một số thanh niên trai tráng gần đó cùng hợp tác để đẩy tảng đá. Sau đó, con đường đã thông thoáng và các loại xe lại có thể tiếp tục qua lại bình thường. Sau khi dời được tảng đá, bác nông dân trở lại chiếc xe bò đi tiếp cho kịp phiên chợ. Bỗng bác nhìn thấy một gói tiền vàng ai đó vừa mang đến đặt ngay tại chỗ tảng đá khi nãy. Đó chính là món quà do Đức Vua truyền thưởng cho người có tinh thần trách nhiệm với việc chung (Viết theo Inspiration and Friendship).
3. SUY NIỆM:
Trong cuộc sống hằng ngày tại gia đình hay ngòai xã hội, chúng ta luôn gặp phải những kẻ thiếu tinh thần trách nhiệm với việc chung như người ta thường nói:Cha chung không ai khóc !”
- Chẳng hạn trong một tập thể như : gia đình, khu xóm, lớp học, đội nhóm xã hội, hội đoàn tôn giáo hay cộng đoàn giáo xứ… Cũng có những thành viên chỉ biết đòi hỏi quyền lợi, nhưng lại không ý thức trách nhiệm phải góp phần công sức tiền bạc để duy trì hoạt động của tập thể và làm cho cộng đoàn ngày một thăng tiến phát triển. Những người này chính là những kẻ ăn bám vô tích sự. Họ giống như những thành viên của một đội khiêng kiệu, không những đã không gánh đỡ sức nặng của kiệu, mà còn đánh đu vào thành kiệu để bắt đồng đội phải gánh thêm sức nặng của mình !
- Trong khu xóm vào mùa mưa, các lỗ ga tại các khu xóm thường bị nghẹt do rác bít lỗ ga, gây lụt lội cục bộ, nước dơ chảy ngược vào những nhà có nền nhà thấp hơn mặt đường. Thế mà nhiều người có nền nhà cao trong xóm vẫn bình chân như vại. Họ chỉ lo quét nước dơ từ trong nhà mình ra ngòai sân và kêu trách cơ quan chức năng không sớm khắc phục tình trạng lụt lội này, đang khi lẽ ra họ có thể góp phần giải quyết khai thông cống rãnh ngay trong khu xóm đang ở.
- Cũng có nhiều người sống trong một chung cư lại thiếu ý thức vê sinh chung và thiếu tinh thần trách nhiệm, nên đã quẳng các bịch rác thải từ lầu cao xuống đường vỡ tan, làm rác rến bắn tung tóe, gây ô nhiễm môi trường và làm mất vẻ mỹ quan của một thành phố văn minh.
4. SINH HOẠT :
Bạn quyết tâm làm gì để thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong gia đình, tại trường lớp, nơi làm việc và ngoài xã hội ?
5. LỜI CẦU :
Lạy Chúa Giê-su. xin giúp chúng con ý thức trách nhiệm đối với việc chung trong khu xóm, nhà thờ, trường học, đường phố và nơi làm việc… Cho chúng con coi việc chung cũng là việc của mình để tích cực góp phần công sức làm việc. Cho chúng con tránh thái độ thờ ơ trước những gì có hại cho tập thể. Nhờ đó, chúng con sẽ gây được thiện cảm với mọi người và tích cực góp phần biến đổi môi trường sống ngày một an toàn sạch đẹp hơn… theo thánh ý Chúa. - AMEN.
LM ĐAN VINH – HHTM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây