TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật XI Thường Niên -Năm B

“Nước Thiên Chúa tựa như hạt giống nẩy mầm và mọc lên” (Mc 4,26-34)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Gia đình Đa Minh GP.BMT mừng Bổn Mạng –2023

Thứ ba - 07/11/2023 04:40 | Tác giả bài viết: Vũ Đình Bình |   1471
Năm nay, Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo phận Ban Mê Thuột tổ chức Họp mặt Truyền thống trong 2 ngày, từ ngày 06.11.2023 đến ngày 07.11.2023 tại Trung tâm Mục vụ (số 01 Trần Hưng Đạo, TP.BMT).

Gia đình Đa Minh Giáo phận Ban Mê Thuột Họp mặt Mừng Bổn Mạng – 2023

 

Theo thông lệ hằng năm, Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo phận Ban Mê Thuột đều tổ chức Họp mặt Truyền thống mừng lễ bổn mạng. Năm nay, chương trình diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 06.11.2023 đến ngày 07.11.2023 tại Trung tâm Mục vụ (số 01 Trần Hưng Đạo, TP.BMT).

Ngày 06.11.2023, dành riêng cho giới trẻ Đa Minh. Từ sáng sớm các bạn trẻ đã hiện diện rất đông tại TTMV, tạo nên không khí sôi động, vui tươi, náo nhiệt.

Sau Bài ca chủ lực, khai mạc ngày Hội, các bạn trẻ được gặp gỡ Cha Vinh Sơn Phạm Tiến Duẩn -Linh mục Đặc trách HĐGDĐM/GP.BMT. Cha Đặc trách chia sẻ tâm tình với chủ đề giới trẻ Đa Minh Dấn Thân Phục Vụ Giáo Hội như thế nào trong thời đại hôm nay.

Tiếp đến, chị Kim Thu -Trưởng Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo phận, trình bày với các bạn trẻ về chuyên đề: Người trẻ sống ơn gọi người giáo dân Đa Minh.

Buổi chiều, các bạn trẻ được học hỏi về Kỹ năng làm việc nhóm, tham gia Trò chơi Rung Chuông Vàng và thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Kết thúc một ngày học hỏi, vui chơi bổ ích, sôi động, các bạn trẻ Đa Minh có giờ Cầu nguyện Taizé thật sâu lắng, linh thiêng.

Sáng ngày 07.11.2023, TTMV lại chào đón thêm hàng ngàn Đoàn viên từ các Huynh Đoàn, thuộc 8 Liên Huynh trong Giáo phận về Họp Mặt. Đặc biệt, có sự hiện diện của Cha Antôn Jacaria Phan Tự Cường -Bề trên Dòng Đa Minh Giáo phận Kon Tum; Cha Vinh Sơn Phạm Tiến Duẩn -Linh mục Đặc trách HĐGDĐM/GP.BMT; Cha Antôn Vũ Thanh Lịch -Phụ trách HĐGDĐM/GP.BMT; Cha Giám đốc TTMV; Quý Cha Dòng Đa Minh; Quý Cha Linh hướng; Quý Tu sĩ nam nữ Dòng Đa Minh;…

Đúng 8g00, Cha Vinh Sơn Phạm Tiến Duẩn, OP, chủ sự Phút Thánh Hóa, chia sẻ chủ đề: Gia đình Đa Minh Ban Mê Thuột DẤN THÂN PHỤC VỤ GIÁO HỘI và tuyên bố Khai mạc.

Sau phần khai mạc, Cha Antôn Vũ Thanh Lịch -Phụ trách HĐGDĐM/GP.BMT chia sẻ chủ đề Con đường hiệp hành của Giáo Hội. Ngài diễn giải ý nghĩa logo của Thượng Hội Đồng Giám Mục về con đường hiệp hành:

1. Hình cây to lớn, hùng vĩ, tràn đầy khôn ngoan và ánh sáng, đang vươn lên trời cao. Nó là dấu chỉ của sức sống và niềm hy vọng sâu xa, biểu trưng cho thánh giá Chúa Kitô. Cây này mang Thánh Thể đang chiếu sáng như mặt trời. Đồng thời, các nhành cây được mở rộng theo chiều ngang như đôi tay hoặc đôi cánh, gợi lên hình ảnh Chúa Thánh Thần.

2. Dân Chúa không đứng yên nhưng đang tiến bước. Điều này liên hệ trực tiếp đến từ “Thượng hội đồng - Synod”, có nguyên nghĩa là “bước đi cùng nhau”. Dân Chúa được liên kết với nhau bởi cùng có động lực chung, động lực này được Cây Sự Sống truyền vào trong họ, và cũng từ động lực này mà họ cất bước. 15 bóng người khái quát toàn bộ nhân loại trong sự đa dạng về hoàn cảnh sống, thế hệ và nguồn gốc. Điều này được mô tả bằng sự đa dạng của các màu sắc tươi sáng, vốn biểu trưng cho niềm vui.

3. Đường chân ngang của logo với chủ đề: “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”, đó là đường hướng của “Thượng hội đồng 2021 - 2023”, là sự kiện đỉnh cao tổng hợp toàn bộ hành trình của Giáo Hội.

Ngài kết luận: Người đoàn viên Đa Minh phải là người đang tiến bước trong cộng đồng Dân Chúa, “bước đi cùng nhau” theo đường hướng một Hội Thánh hiệp hành, và theo tinh thần của Cha Thánh Đa Minh.

Tiếp theo, Cha Antôn Jacaria Phan Tự Cường, OP giới thiệu sơ lược về sự hình thành và phát triển của Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Kon Tum. Giáo phận Kon Tum, có thể nói là giáo phận mẹ của Giáo phận Ban Mê Thuột. Tuy vậy, Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh là một Huynh đoàn còn non trẻ, mới được thành lập cách đây 7 năm và đang bước đi với nhiều khó khăn. Qua cách trình bày bằng hình ảnh rất sinh động, Cha Antôn Jacaria Phan Tự Cường, OP rất mong được sự hỗ trợ của Đa Minh Ban Mê Thuột, trong tình gia đình để cùng nhau tiến bước.

Về họp mặt hôm nay, cộng đoàn được thưởng thức Diễn nguyện đặc sắc về Cuộc đời Cha thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm; mừng 250 năm ngày tử đạo và 35 năm ngày được tôn phong hiển thánh. Hoạt cảnh diễn lại rất sinh động từ khi Cha Thánh chào đời năm 1732, năm 12 tuổi đi tu được chọn gửi đi du học tại trường Juan de Latran, thủ đô Manila. Năm 1754, thầy Liêm khấn trọng thể trong dòng Đa Minh và nhận mỹ danh là Vinh Sơn Hòa Bình. Sau khi thụ phong linh mục năm 1758, cha Liêm trở về quê hương phục vụ và giảng dạy tại Chủng viện Trung Linh. Ngài hoạt động hăng say trên cánh đồng truyền giáo và phụ trách các giáo xứ Quất Lâm, Lục Thủy, Trung Lễ, Trung Lao và toàn vùng Lai Ổn.

Ngày 02-10-1773, đang khi ban bí tích tại xứ Lương Đống, cha Liêm bị bắt. Ngày 07-11-1773, ngài bị xử trảm vì đạo Chúa, làm chứng cho đức tin tại pháp trường Đồng Mơ, hưởng dương 41 tuổi. Linh mục Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm được nâng lên hàng chân phước ngày 20-5-1906 và được tôn phong hiển thánh ngày 19-6-1988.

Diễn nguyện do Giới Trẻ LH Truyền Tin, Anrê Thông, Thánh Tự đảm trách. Các bạn trẻ đã phải tập luyện miệt mài trong 3 tháng ròng, rất công phu và vất vả để mang đến cho cộng đoàn những cảm xúc vui buồn qua Cuộc đời Cha thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm.

Cao điểm của ngày Họp Mặt chính là Thánh lễ đồng tế trọng thể mừng kính thánh bổn mạng Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm. Thánh lễ do Cha Vinh Sơn Phạm Tiến Duẩn, OP -Đặc trách HĐGDĐM/GP.BMT, chủ tế. Khởi đầu Thánh lễ, Ngài mời gọi cộng đoàn tiếp tục sống Đoàn sủng, sống noi gương Các Thánh Dòng, noi gương thánh Vinh Sơn Liêm, bổn mạng.  

Sau Tin Mừng, Cha FX. Nguyễn Thanh Phong, OP, chia sẻ: Thiên Chúa có Lời gì cho chúng ta trong hoàn cảnh lúc này?

1. Mừng lễ thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, tử đạo: Tử đạo là chết vì đạo. Ngày nay, tử đạo còn mang ý nghĩa sống vì đạo. Tử đạo là làm chứng cho đạo, làm chứng cho Chúa. Không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi lòng yêu mến của Thiên Chúa. (xRm 8,35).

2. Mừng lễ thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, hòa bình: Hòa bình là không nói xấu nhau, chỉ nói sự thật và không nói xấu người khác. Nói xấu nhau là gây chia rẽ, là không có hòa bình. Chính Chúa đã thánh hiến chúng ta trong sự thật. Vì thế, chúng ta phải sống vì sự thật, sống vì đạo, làm chứng cho đạo theo gương Cha thánh Vinh Sơn Liêm.

Cuối lễ, Chị Maria Phạm Thị Kim Thu -Đoàn trưởng, đại diện Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận, ngỏ lời cảm tạ tri ân Quý Cha, Quý tu sỹ nam nữ, Quý khách và Anh Chị Em đoàn viên đã về hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện và tham dự ngày Họp Mặt thắm đượm nghĩa tình.

Sau Thánh lễ, mọi người dùng bữa cơm huynh đệ trong niềm vui mừng Lễ Bổn Mạng. Đặc biệt, thưởng thức những tiết mục văn nghệ và quay sổ số của Ban Sinh Hoạt góp quỹ phục vụ người nghèo.

 

Cha Đặc trách chia sẻ tâm tình với chủ đề giới trẻ Đa Minh Dấn Thân Phục Vụ Giáo Hội
 

Chị Kim Thu trình bày chuyên đề: Người trẻ sống ơn gọi người giáo dân Đa Minh.
 

Bài ca chủ đề
 

Cha Vinh Sơn Phạm Tiến Duẩn, OP, chủ sự Phút Thánh hóa và Khai mạc
 

Hàng ngàn Đoàn viên về tham dự
 

Cha Antôn Vũ Thanh Lịch, Phụ trách HĐGDĐM – GP.BMT, chia sẻ Chủ Đề
 

Cha Antôn Jacaria Phan Tự Cường, OP giới thiệu về Huynh đoàn Đa Minh GP Kon Tum
 

Diễn nguyện đặc sắc về Cuộc đời Cha thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm
 

Diễn nguyện đặc sắc về Cuộc đời Cha thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm
 

Diễn nguyện đặc sắc về Cuộc đời Cha thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm
 

Diễn nguyện đặc sắc về Cuộc đời Cha thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm
 

Diễn nguyện đặc sắc về Cuộc đời Cha thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm
 

Diễn nguyện đặc sắc về Cuộc đời Cha thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm
 

Diễn nguyện đặc sắc về Cuộc đời Cha thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm
 

Cao điểm của ngày Họp Mặt chính là Thánh lễ đồng tế
 

Cha FX. Nguyễn Thanh Phong, OP, giảng lễ
 

Ca đoàn phụng vụ Thánh lễ
 

Chị Maria Phạm Thị Kim Thu, đại diện Huynh đoàn Giáo phận, cảm tạ tri ân
 

Kết lễ

HÌNH ẢNH

Vũ Đình Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây