TIN MỪNG CHÚA NHẬT - LỄ TRỌNG

Chúa Nhật V Thường Niên – Năm A

“Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” (Mt 5, 14)
Đọc các tin khác ➥
TÌM KIẾM

Lời Chúa THỨ BA TUẦN 1 MÙA CHAY

Chủ nhật - 06/03/2022 17:48 |   350
“Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời.” (Mt 6, 9)

08/3/2022

THỨ BA TUẦN 1 MÙA CHAY

Thánh Gioan Thiên Chúa, tu sĩ.
 

t3 1MC C

Mt 6, 7-15

MỐI THÂN TÌNH CHA CON

Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời.” (Mt 6, 9)

Suy niệm: Nhận định sau đây về việc cầu nguyện có thể chính xác với nhiều người chúng ta: “Hầu hết các hiểu biết người ta có về cầu nguyện là những gì còn sót lại từ thời thơ ấu” (Sách giáo lý Kết Hôn với Người Công Giáo). Ta thường cầu nguyện: Xin cho con học giỏi;  xin cho con có sức khỏe… Ai đó đã dạy ta cầu nguyện đại loại như thế khi ta còn thơ ấu và nay ta tiếp tục. Tuy nhiên, qua kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu dạy ta theo một trật tự khác: trước hết cầu xin cho những gì liên hệ đến Thiên Chúa (danh Chúa, Nước Chúa, ý Chúa), rồi mới đến nhu cầu của ta (lương thực, tha tội, cám dỗ, sự dữ). Chỉ khi ta nhìn nhận Chúa đúng vị thế tối cao của Ngài, thì mọi sự mới xứng hợp. Chỉ khi nào có tâm tình người con thảo hiếu với Thiên Chúa và người môn đệ Đức Kitô, ta mới hiểu tại sao phải ưu tiên Thiên Chúa trước, rồi mới đến điều ta mong ước.

Mời Bạn: Bao lâu tôi chưa nhận ra mối tương quan Cha-con giữa tôi với Thiên Chúa, bấy lâu tôi vẫn còn xa lạ với Ngài, “chất tôn giáo” trong tâm hồn tôi còn mờ nhạt. Vì thế, khi cầu nguyện, bạn hãy “mở mắt” để thấy tấm lòng của Chúa là Cha; “mở miệng” để thưa với Chúa là Cha; “mở tai” để nghe Chúa nói: “Hỡi con yêu dấu của Cha.”

Sống Lời Chúa: Ngẫm từng câu trong Kinh Lạy Cha để cảm được niềm vui có Chúa là Cha chúng ta.

Cầu nguyệnLạy Chúa Giêsu, các tương quan hằng ngày như gia đình, bạn bè… đem lại cho chúng con niềm vui lẫn nỗi buồn. Nhưng trên hết, Chúa đã chỉ cho chúng con mối tương quan sống còn, là được biết Thiên Chúa là Cha yêu thương. Xin cho con sống mối thân tình này thật đậm đà.  Amen.

BÀI ĐỌC TRONG THÁNH LỄ

THỨ BA TUẦN 1 MÙA CHAY
 

Ca nhập lễ

Lạy Chúa, Chúa là chỗ chúng tôi nương thân từ đời này trải qua đời khác, Chúa vẫn có từ thuở này đến thuở kia.

Lời nguyện nhập lễ

Lạy Chúa, này chúng con thuộc đại gia đình của Chúa, xin dủ thương đoái nhìn và giúp chúng con hằng chế ngự thân xác, để tinh thần được phấn khởi và thiết tha tìm kiếm Chúa không ngừng. Chúng con cầu xin…

Bài Ðọc I: Is 55, 10-11

“Lời Ta thực hiện điều Ta mong muốn”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðây Chúa phán: “Như mưa tuyết từ trời rơi xuống và không trở lên trời nữa, nhưng chúng thấm xuống đất, làm cho đất phì nhiêu, cây cối sinh mầm, cho người gieo có hạt giống, cho người ta có cơm bánh ăn, cũng thế, lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả, nhưng nó thực hiện ý muốn của Ta, và làm tròn sứ mạng Ta uỷ thác”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 33, 4-5. 6-7. 16-17. 18-19

Ðáp: Chúa cứu người hiền đức khỏi mọi nỗi âu lo

Xướng: Các bạn hãy cùng tôi ca ngợi Chúa, cùng nhau ta hãy tán tạ danh Người. Tôi cầu khẩn Chúa, Chúa đã nhậm lời, và Người đã cứu tôi khỏi mọi điều lo sợ.

Xướng: Hãy nhìn về Chúa để các bạn vui tươi, và các bạn khỏi hổ ngươi bẽ mặt. Kìa người đau khổ cầu cứu và Chúa đã nghe, và Người đã cứu họ khỏi mọi điều tai nạn.

Xướng: Chúa để mắt coi người hiền đức, và tai Người lắng nghe tiếng họ cầu. Chúa ra mặt chống người làm ác, để tẩy trừ di tích chúng nơi trần ai.

Xướng: Người hiền đức kêu cầu và Chúa nghe lời họ, Người cứu họ khỏi mọi nỗi âu lo. Chúa gần gũi những kẻ đoạn trường, và cứu chữa những tâm hồn đau thương dập nát.

Câu Xướng Trước Phúc Âm

Chúa phán: “Hãy hối cải, vì nước trời đã gần đến”.

PHÚC ÂM: Mt 6, 7-15

“Vậy các ngươi hãy cầu nguyện như thế này”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Khi cầu nguyện, các con đừng nhiều lời như dân ngoại: họ nghĩ là phải nói nhiều mới được chấp nhận. Ðừng làm như họ, vì Cha các con biết rõ điều các con cần, ngay cả trước khi các con xin. Vậy các con hãy cầu nguyện như thế này:

“Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ đến chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

“Vì nếu các con có tha thứ cho người ta những lầm lỗi của họ, thì Cha các con, Ðấng ngự trên trời, mới tha thứ cho các con. Nếu các con không tha thứ cho người ta, thì Cha các con cũng chẳng tha thứ lỗi lầm cho các con”.

Ðó là lời Chúa.

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Thiên Chúa toàn năng, Ðấng tạo thành trời đất, chúng con dâng bánh rượu chính Chúa đã rộng ban làm lương thực hằng ngày; xin vui lòng chấp nhận và biến đổi thành bí tích cứu độ chúng con. Chúng con cầu xin…

Lời tiền tụng mùa chay

Ca hiệp lễ

Lạy Chúa công bình, khi tôi kêu cầu, Chúa đã nhậm lời tôi, trong cơn khốn khó. Chúa đã giải thoát tôi; lạy Chúa, xin thương xót tôi, xin nghe lời tôi khẩn cầu.

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, Chúa đã cho chúng con được tham dự vào mầu nhiệm thánh này xin dạy chúng con biết chế ngự những đam mê và dục vọng trần thế mà để tâm lo tìm kiếm Nước Trời. Chúng con cầu xin…

Suy niệm

CẦU NGUYỆN TRONG NIỀM TIN (Mt 6, 7-15)
Giuse Vinhsơn Ngọc Biển SSP

Có một linh mục là giáo sư tín lý và luân lý tại nhiều chủng viện và học viện Công Giáo, khi nói về kinh nghiệm của việc dạy Giáo lý dự tòng cho người lớn tuổi, ngài chia sẻ: “Tôi đã dạy Giáo lý cho rất nhiều bạn trẻ dự tòng, có những bạn chỉ với thời gian rất ngắn, là tôi có thể Rửa Tội cho họ được. Tuy nhiên, có những bạn thì năm này qua năm khác, tôi vẫn không Rửa Tội cho!”. Khi chúng tôi thắc mắc thì được ngài giải thích rằng: “Rửa Tội được hay không, đối với ngài là họ có biết cầu nguyện trong đức tin không? Nếu họ cầu nguyện sốt sắng và tin tưởng, ấy là lúc chúng ta Rửa Tội cho họ được, vì họ đã gặp được Chúa thực sự. Nếu không biết cầu nguyện, thì chúng ta có dạy hết ngày này, tháng nọ hay năm kia thì họ vẫn chỉ là cái xác không hồn mà thôi!”.

Trình thuật Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy ý nghĩa, giá trị và thái độ cần có khi cầu nguyện.

Trước tiên, cầu nguyện ở những nơi kín đáo, tức là có kinh nghiệm cá nhân với Chúa trước khi chúng ta cầu nguyện nơi tập thể, cộng đoàn.

Thứ hai, cầu nguyện cách chân thành chứ không sáo rỗng, hình thức, giả tạo. Cầu nguyện chân thành tức là một tâm hồn khao khát chân lý và sẵn sàng để cho thánh ý Thiên Chúa được thực hiện nơi mình.

Cuối cùng, cầu nguyện với tinh thần tha thứ. Cảm nghiệm được tình thương của Thiên Chúa đối với mình thì cũng phải tha thứ cho anh chị em. Đây là lời cầu nguyện sống động và hấp dẫn nhất.

Trong đời sống đạo của chúng ta vẫn thấy có những người cầu nguyện rất dài, nhưng lòng đạo thì lại quá ngắn! Tại sao vậy? Thưa bởi vì họ như con sáo, cuốn băng! Cầu nguyện mà không biết mình làm gì, chỉ mong sao đọc cho hết, nói cho xong là yên tâm! Trong khi đó, không hề thay đổi lối sống khi sứ điệp Lời Chúa đòi hỏi…

Mong sao, lời kinh Lạy Cha mà Đức Giêsu dạy cho các môn đệ hôm nay cũng là lời kinh của chúng ta. Và khi chúng ta cất lên, mỗi người hãy đọc với trọn niềm tin kính, yêu mến và khao khát thực hành điều Chúa dạy. Có thế, đời sống đạo của chúng ta mới thực sự là có Chúa và có tình thương với anh chị em mình.

Xin Chúa chúc lành cho những ước nguyện của chúng ta. Amen.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây